Ứng dụng điện thoại giúp phát hiện ung thư da qua nốt ruồi

SkinVision giúp kiểm tra sắc tố ung thư da hoặc u ác tính thông qua nốt ruồi. Ảnh: ​Dailymail.

Theo Daily Mail, ứng dụng mới có tên SkinVision giúp đánh giá rủi ro u ác tính hay ung thư da bằng cách sử dụng thuật toán phân tích các tổn thương da dựa trên hình học fractal. Sau đó ứng dụng sẽ chia sẻ hình ảnh phân tích tới bác sĩ của người sử dụng để đánh giá tiếp.

Dick Uyttewaal - Giám đốc điều hành SkinVision cho biết ứng dụng này cho kết quả chính xác tới 83%. Tuy vậy, nó không thể thay thế hoàn toàn một chuyên gia y tế. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp một công cụ để phân tích nốt ruồi, cảnh báo người dùng phát hiện ung thư sớm và kịp thời thăm khám bác sĩ.

"Thường xuyên kiểm tra nốt ruồi hoặc các tổn thương da có thể giúp phát hiện và ngăn ngừa các khối u ác tính và ung thư da", ông Dick nói.

Ứng dụng điện thoại giúp phát hiện ung thư da qua nốt ruồi

Sau khi phân tích nốt ruồi, ứng dụng sẽ chia sẻ hình ảnh tới bác sĩ của người dùng để cảnh báo nguy cơ mắc bệnh thấp hoặc cao. Ảnh: Dailymail.

Theo dữ liệu tại Mỹ, ung thư da chiếm khoảng 80% ca chẩn đoán ung thư và 95-99% nguyên nhân ung thư da là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Trong khi đó, ở Australia, có 11.405 u hắc tố mới được chẩn đoán và có thêm 75.000 ung thư da không hắc tố được điều trị mỗi năm.

Cháy nắng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới ung thư da. Một nửa số người trưởng thành bị cháy nắng là do các hoạt động vui chơi giải trí diễn ra tại nhà như làm vườn, đọc sách, làm các công việc xung quanh nhà. Dã ngoại, bơi lội, chơi trên bãi biển lại có nguy cơ thấp hơn.

Tại Australia, những ai tải ứng dụng SkinVision trong khoảng từ ngày 15 đến 21/11 sẽ được miễn phí một năm sử dụng nhân dịp kỷ niệm Tuần lễ ung thư da quốc gia của Hội đồng ung thư Australia. Thông thường, ứng dụng này có phí 38 USD.

Bình luận