Tỷ phú Trung Quốc Vương Kiệt Lâm: "Tiền không còn quan trọng nếu bạn tìm thấy niềm vui, tâm huyết khi làm giàu"

Tỷ phú Vương Kiệt Lâm sinh ngày 24 tháng 10 năm 1954 (63 tuổi) tại Thương Khê, Quảng Nguyên, Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ông là một trong những doanh nhân có tên tuổi nhất trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản trên khắp thế giới. Tỷ phú Vương Kiệt Lâm không chỉ sở hữu hãng bất động sản nổi tiếng Dalian Wanda mà ông còn tiếp cận và đầu tư cả trên lĩnh vực giải trí và thể thao. Đặc biệt, ông Vương cũng chính là người đã mua lại câu lạc bộ bóng đá tên tuổi của Tây Ban Nha Atletico Madrid và hãng phim nổi tiếng Hollywood Legendary Entertainment.

Với khối tài sản khổng lồ, tỷ phú Vương Kiệt Lâm đã trở thành một trong những người giàu có và tầm cỡ nhất trong xã hội thượng lưu của Trung Quốc. Hiện tại, ông còn là chủ sở hữu của 2 chiếc máy bay riêng với động cơ Rolls Royce nhằm phục vụ việc di chuyển tới trụ sở của tập đoàn Wanda ở Bắc Kinh.

Bên cạnh những thú vui trong kinh doanh, ông Vương Kiệt Lâm còn đặc biệt đam mê và yêu thích việc sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới. Ông Vương đã may mắn có được 2 bức họa tên tuổi trong lĩnh vực hội họa trên thế giới là Claude và Paloma của Picasso và một bức họa của Claude Monet – một họa sĩ nổi tiếng người Pháp.

Đặc biệt, ông Vương Kiệt Lâm cũng đã trải qua 16 năm phục vụ trong quân đội Trung Hoa và đây cũng chính khoảng thời gian đã rèn luyện một Vương Kiệt Lâm bản lĩnh hơn, ý chí, bền bỉ và không ngừng nỗ lực cố gắng.

Ông Vương cũng nổi tiếng bởi các triết lý đặc biệt trong kinh doanh với nhiều ý tưởng và chiến lược khác biệt.

Tiền không phải là mục đích số 1

Đối với một nhà kinh doanh, lợi nhuận thu được là vấn đề hàng đầu được quan tâm và đẩy mạnh. Tuy nhiên, với tỷ phú Vương Kiệt Lâm, tiền không phải là mục tiêu số một mà cái quan trọng nhất trong kinh doanh chính là quá trình làm giàu của ông. Ông tin rằng, giá trị cốt lõi mà một doanh nghiệp cần nhận ra đó là họ đã làm được những gì, đã học hỏi, đối mặt và giải quyết những khó khăn trong kinh doanh ra sao.

Ông Vương từng chia sẻ với Bloomberg: “Hiện tại, tôi không cần quá nhiều tiền để phục vụ cuộc sống hàng ngày. Điều thực sự quan trọng với tôi chính là cuộc hành trình đầy chông gai để xây dựng sự nghiệp. Số tiền sẽ không còn quan trọng với bạn nếu bạn đã tìm được niềm vui, sự đam mê và tâm huyết trong suốt quá trình làm giàu của bản thân”.

Ông William Kirby, một giáo sư thuộc Đại học Harvard tại Mỹ cũng từng nhận xét, tỷ phú Vương Kiệt Lâm là một trong những nhà kinh doanh quả cảm nhất, dám nắm bắt cơ hội, dám thay đổi và dám theo đuổi giấc mơ của mình. Khi đã quyết định thực hiện một điều gì đó, ông Vương thường tập trung hết mình, dứt khoát thực hiện và không có chỗ cho sự bàn lùi và lười biếng.

Không đọc sách về triết lý doanh nghiệp

Tỷ phú Vương Kiệt Lâm hoàn toàn không đặt niềm tin tuyệt đối vào các triết lý kinh doanh có trong sách vở. Bởi ông Vương cho rằng, ngành công nghiệp, nhu cầu của con người và sự đổi mới của xã hội sẽ luôn thay đổi theo từng giờ, từng ngày. Kinh doanh chính là sự nhạy bén trong việc nắm bắt và sử dụng cơ hội trong mỗi giai đoạn. Vì vậy, với ông Vương, những chiến lược và lý thuyết kinh doanh của tập đoàn Wanda có thể chẳng có nghĩa lý gì với một doanh nghiệp khác bởi sự khác biệt về lĩnh vực, mục đích và hoàn cảnh của doanh nghiệp đó.

“Một trong những điều tạo dựng nên thành công của tôi ngày hôm nay chính là tôi chưa bao giờ đặt trọn niềm tin và làm theo tuyệt đối vào những lý thuyết và chiến lược có trong sách vở. Sao chép mô hình, triết lý thành công của các doanh nghiệp khác sẽ không bao giờ mang đến hiệu quả tối đa cho hoạt động kinh doanh cho bạn. Và cũng xin đừng nghĩ rằng những điều tôi chia sẻ hôm nay là tài liệu đúng đắn để học tập và áp dụng vào kinh doanh”.

Tỷ phú Vương Kiệt Lâm cũng cảnh báo rằng, nếu là một nhà kinh doanh, bạn đừng bao giờ sao chép những giải pháp kinh doanh từ sách vở để áp dụng vào doanh nghiệp của mình. Hãy vận dụng sáng tạo, tìm tòi, đổi mới và xây dựng dựa trên những nền móng cơ bản để tìm thấy sự thành công bền vững và khác biệt.

Trân trọng và truyền cảm hứng cho nhân viên

Đối với ông Vương Kiệt Lâm, một doanh nghiệp muốn thành công, trước hết phải xây dựng được một văn hóa doanh nghiệp từ chính đội ngũ nhân viên trong công ty. Ngoài ra, một phần trong công thức thành công của tập đoàn Wanda chính là sự trân trọng, truyền cảm hứng và tham vọng giàu có tới từng nhân viên trong doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp cho nhân viên chủ động, tự tin và tâm huyết hết mình với công việc và công ty của ông.

Hàng tháng, doanh nghiệp của ông Vương thường phát hành các bài viết hữu ích về kinh doanh và giải trí trên website nội bộ và tạp chí của tập đoàn Wanda. Đặc biệt, mỗi năm, tỷ phú Vương Kiệt Lâm luôn gợi ý cho các nhân viên một cuốn sách hay để bổ sung thêm kiến thức kinh doanh và trau dồi vốn sống của mỗi người. Các bài viết về những câu chuyện của người thành công, những tấm gương nhân viên xuất sắc chính là nguồn động lực để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên trong công ty.

Ngoài ra, ông Vương còn đặc biệt trân trọng công sức và sự đóng góp trong công việc của mỗi nhân viên để đền đáp xứng đáng sự cống hiến đó. Những nhân viên xuất sắc của công ty sẽ được hưởng một kỳ nghỉ có lương và có cơ hội để trò chuyện, trao đổi ý tưởng kinh doanh với các giám đốc và người đứng đầu của tập đoàn Wanda.

Chính sự trân trọng và nhìn nhận sự đóng góp của mỗi nhân viên đã giúp tập đoàn Wanda ngày một thành công bền vững và ổn định hơn.

Bình luận