trai-ngoan-9x-chia-se-bi-quyet-so-huu-6-mui-doc--la-0

Quang Huy trước và sau 1 năm khi bắt đầu tập luyện

Nguyễn Quang Huy ( 21 tuổi) du học sinh Việt tại trường Suffolk University, Boston, Mỹ. Thay đổi ngoại hình, cải thiện sức khỏe, lối sống lành mạnh là những gì 9X này có được sau gần 1 năm tập thể hình. Cùng Quang Huy chia sẻ về phương pháp tập luyện, chế độ dinh dưỡng, nhé: Tôi đến với thể hình vào đầu tháng 12/2014. Tôi mong muốn nhờ tập luyện sẽ sống tích cực hơn, tránh xa thói hư tật xấu nơi xứ người. Hằng ngày, tôi “yêu cầu” bản thân phải tập luyện nghiêm túc, ăn đúng giờ, ngủ đủ 8 tiếng. Chỉ sau một thời gian ngắn, tôi bắt đầu nhận thấy mình có những thay đổi tích cực hơn.

Tôi biết nấu ăn, tiết kiệm, ăn mặc đẹp và cởi mở hơn. Đặc biệt, thể hình của tôi  hoàn toàn “lột xác” so với trước đây, cơ bắp phát triển mạnh, săn chắc, cơ bụng đẹp hơn nhưng chưa hoàn hảo. Từ đây, tôi nhận ra thể hình chính là đam mê của mình, thứ đam mê không đến từ ước mơ, mà từ sự cố gắng, lòng quyết tâm và mong muốn giúp những ai muốn thay đổi ngoại hình.

trai-ngoan-9x-chia-se-bi-quyet-so-huu-6-mui-doc--la-1

Thời gian đầu mới bước vào môi trường tập luyện, chàng trai thường đau nhức và gặp nhiều vấn đề về cơ bắpCàng đau càng tập Thời gian đầu mới tập, tôi bị đau nhức cơ bắp toàn thân. Tôi đã nghĩ, nếu dừng lại đến khi cơ thể hết đau mới tập tiếp thì sẽ đau lại. Vì vậy, tôi vẫn cố gắng tập đều đặn cho đến khi hết đau, càng đau tôi càng tập nhiều hơn. Khi đó, tôi chỉ tập gym một mình nên cảm thấy chán nản, mất tập trung.

Để khắc phục, trước mỗi set tập, tôi luôn tìm cách cổ vũ bản thân bằng cách nghe nhạc, cảm nhận và điều chỉnh cường độ tập theo nhịp điệu từng bài. Thường tôi sẽ lựa chọn những bài có tiết tấu chậm đến nhanh dần. Một cách khác để tăng động lực tập luyện, tôi thường xem những clip hướng dẫn tập thể hình, học hỏi phương pháp tập luyện đúng cách và làm mới các bài tập của mình.

Tôi tập luyện 5 buổi/tuần, mỗi buổi tập 90 phút và cứ cách ngày tập riêng phần bụng thêm 30 phút. Tôi cố gắng tập đều, đầy đủ tất cả các nhóm cơ để cơ thể phát triển đồng đều. Trong tập luyện, tôi không ép bản thân phải tập luyện quá sức mà lựa chọn độ nặng của tạ cũng như cường độ tập phù hợp với thể lực. Có  nhiều người khi tập luyện luôn đề cao “cái tôi” của bản thân và muốn thể hiện mình nơi đông  người. Điều này rất nguy hiểm, tập quá sức sẽ khiến bạn bị chấn thương. Hãy gạt “cái tôi” qua một bên và thử nâng tạ ở mức phù hợp trong tư thế chuẩn và thực hiện chúng nhiều hiệp hơn. Để đảm bảo buổi tập hiệu quả, tôi thường nhìn đồng hồ và nói với bản thân: “Mày chỉ có 2 tiếng ở đây, đừng phí nó”. Khi kim giây dừng ở số 10 khi tôi kết thúc một bài tập, thì khi nó quay lại con số đó một lần nữa, tôi lại ép bản thân phải bắt đầu tập luyện trở lại. 

Chế độ dinh dưỡng

trai-ngoan-9x-chia-se-bi-quyet-so-huu-6-mui-doc--la-2

Mỗi ngày, tôi xác định lượng calo mình cần nạp vào cơ thể và tính toán nên ăn gì. Tôi ăn 3 bữa chính trong ngày và một số bữa phụ khi cảm thấy đói và trước khi tập luyện. Tôi ăn nhiều tinh bột vào bữa sáng và bữa trưa, nhưng lại hạn chế trong bữa tối để tránh dư thừa calo. Tôi mang đồ ăn do mình tự chuẩn bị khi cần thiết chứ không mua ở ngoài.

Tôi hạn chế sử dụng nước ngọt, bia, rượu, dầu mỡ và tích cực ăn rau, uống đủ nước và nạp năng lượng trước khi tập luyện. Nhiều người cho rằng, muốn cơ bắp nhanh phát triển phải sử dụng thực phẩm chức năng. Ví dụ, có lầm tưởng về sữa tăng cơ, thực tế, đây là một loại sữa đạm, chỉ có tác dụng hỗ trợ không làm tăng cơ bắp. Nếu bạn sử dụng thường xuyên nhưng lười tập luyện và phụ thuộc vào nó quá nhiều sẽ không có thể hình như mong muốn. Ngược lại, có thể khiến tăng cân, thừa cân ngoài ý muốn.

Tôi chưa thấy hài lòng với thể hình của mình hiện tại. Bởi làm bản thân tốt lên với tôi chưa bao giờ là đủ. Ai cũng rất vui khi thấy mình tốt và đẹp hơn, vì thế thường “tự thưởng” bằng những giờ, ngày nghỉ ngơi, bỏ bê tập luyện. Điều đó, khiến công sức bản thân bỏ ra nhanh chóng trở lại con số 0 hoặc mãi chỉ dậm chân tại chỗ. 

Bình luận