Tốt nghiệp MIT và Stanford, đi làm thuê suốt ba chục năm, 50 tuổi thành lập công ty và gần 90 tuổi trở thành tỷ phú

Chủ tịch hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới vừa chính thức trở thành tỷ phú nhờ nhu cầu tăng mạnh đối với dòng iPhone mới của Apple.

Cụ thể, cổ phiếu tập đoàn Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC) đã tăng 25% vào năm ngoái, giúp khối tài sản cá nhân của nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch Morris Chang tăng lên 1 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg. Ông Chang hiện 86 tuổi, sở hữu 0,5% cổ phần trực tiếp và một lượng khác thông qua các thành viên trong gia đình tại TSMC theo hồ sơ nộp lên Sở giao dịch chứng khoán Đài Loan vào tháng 5/2017.

Giá trị cổ phiếu của hãng này tăng nhờ kỳ vọng về doanh thu tăng từ dòng iPhone sắp ra mắt cũng như kỳ vọng trong dài hạn rằng những mảng như ô tô, máy tính và IoT sẽ là cỗ máy tăng trưởng mới, đẩy nhu cầu đối với các chip của hãng tăng mạnh – Randy Abrams – chuyên gia phân tích tới từ Credit Suisse nhận định.

Dù thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sụt giảm nhưng TSMC vẫn chứng kiến tăng doanh thu tăng 12,4% vào năm ngoái lên mức 947,9 tỷ NT (tương đương 29,4 tỷ USD) nhờ nhu cầu với dòng chip A10 – cũng là loại chip được sử dụng trong chiếc iPhone mới nhất của Apple tăng cao.

TSMC hiện đạt mức giá trị thị trường gần 180 tỷ USD – biến đây trở thành công ty giá trị nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Đài Loan. Hon Hai – đơn vị lắp ráp iPhone là công ty đứng vị trí thứ 2 với 67,6 tỷ USD.

Ông Chang thành lập nên TSMC vào năm 1987 và hiện quỹ đầu tư thuộc sở hữu nhà nước National Develoment Fund là đơn vị nắm giữ lượng cổ phần lớn nhất lên tới 6,4%.

Ông Chang tốt nghiệp Viện công nghệ Massachusetts và Đại học Stanford. Tuy nhiên, phần lớn thời gian trong sự nghiệp ông làm việc tại công ty công nghệ của Mỹ là Texas Instrument Inc..

Mãi tới khi 50 tuổi, ông mới thành lập nên TSMC – và là người đầu tiên xây dựng nhà máy sản xuất chip dựa trên thiết kế của khách hàng. Ông từ chức CEO vào năm 2005 và sau đó quay trở lại nắm vị trí này giai đoạn từ 2009 đến 2013 khi TSMC rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Bình luận