Làm sao biết uống thế nào là đủ?

beer-intro

Những công ty rượu bia đều có thông điệp thế này: Uống có trách nhiệmKhông chỉ là tôn chỉ mà còn được đem quảng bá và truyền tải đến càng nhiều người càng tốt. Tuy nhiên, điều đáng nói là thông điệp thì có đó nhưng uống thế nào là uống có trách nhiệm thì xem ra còn ... bỏ ngỏ. 

Hãy nghĩ về tác dụng của bia rượu trên màn ảnh chúng ta từng xem. Rượu làm ta lệch lạc tâm trí và sự sáng suốt, thổi bùng đam mê nhưng lại ... khơi gợi bất hòa. Nó là tác nhân thường trực của các vụ tai nạn xe cộ, làm phiền hàng xóm láng giềng, hành hung, ly dị, trộm cắp và nhiều vấn nạn xã hội khác mà ... ai cũng biết. 

Nhưng ngăn cấm không phải là giải pháp triệt để, vì vậy người ta mới kêu gọi sự ý thức. 

Thế nhưng, cái sung sướng khi uống rượu bia của đàn ông lại chính là do tác dụng suy giảm ý thức mà nó mang lại. Tôi thử liệt kê một số điều nên kềm chế khi đi nhậu nhẹt với bạn bè

Hiểu bản thân

Không ai hiểu rõ bạn hơn chính bản thân bạn. Hãy thành thật với chính mình và biết dừng lại đúng lúc. Ai cũng “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, nếu chưa chắc về tửu lượng cũng như con người của mình khi quá chén, thì đừng nên mạo hiểm. Ngược lại, bản thân cũng đừng bao giờ mời mọc, dụ dỗ, cạnh khóe hay buông những lời không hay với những người không uống bia rượu được. Anh em thì phải uống với nhau vài ly? Đúng thế, nhưng không uống thì cũng không có nghĩa là không chơi được với nhau. Bởi vì vài ly bia, ly rượu chẳng thể chứng minh ai sống hết mình với ai được. 

Không tự lái xe hay đi cùng xe với người lạ

49330_42_post-video-yourself-drinking-driving-caught-go-jail

Đi bộ về nhà nếu quãng đường không quá xa, gọi người thân ra đón khi bạn đã uống quá chén là cách hữu hiệu nhất để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn rình rập xung quanh bạn. Nếu nhà xa quá thì nên bắt taxi về. Đặc biệt, không ngồi sau xe của người mà bạn biết là cũng đang trong tình trạng như bạn hay tự ý đi cùng xe riêng với một người mà bạn chưa thực sự tin tưởng.

Không uống khi bụng đói

the-new-fleetwood-food-and-drink

Nếu giới hạn an toàn của bạn là 4 ly thì nó chỉ còn là 2 ly khi bạn uống với cái bụng rỗng. Chất cồn trong rượu sẽ ngấm nhanh và mạnh hơn khi bạn đang đói và lúc đó, bạn sẽ không hiểu được tại sao mình “chưa uống mà đã say”.

Cafein không giúp chống mệt mỏi khi uống say

Dù cà phê có thể giúp làm giảm bớt cảm giác mệt mỏi do say rượu và nhức đầu nhưng đây chỉ là sự giảm nhẹ tạm thời, các triệu chứng khó chịu sẽ quay trở lại ngay sau đó. Điều quan trọng cần nhớ cà phê là một chất lợi tiểu, càng làm cho cơ thể mất nước và khiến các triệu chứng của say rượu tăng thêm.

Vậy nên một người khôn ngoan sẽ biết bản chất thật sự của thứ mà anh ta đưa vào người. Có thể anh ta vẫn đắm đuối với rượu đấy, và vẫn ngưỡng mộ nghệ nhân tạo ra nó, nhưng đồng thời anh ta cũng sẽ rất cẩn trọng. Đàn ông nên tự ngẫm ra và thành thực về cái “mức uống cho phép” của bản thân là như thế nào – anh sẽ uống được bao nhiêu ly trước khi lý trí của anh hoàn toàn vuột mất? Anh nên tự biết giới hạn của bản thân mình và tuân theo nó. Sau đó, anh sẽ hiểu được rằng không ai có thể lăng mạ được anh vì đã say lúy túy.

Kết: Có ai ép chúng ta phải uống không? Không, chỉ có tự ta nghĩ thế mà thôi

maxresdefault

Chúng ta thường cho rằng chỉ có cánh thanh niên mới lớn mới thích thách nhau uống rượu và so đo kẻ ít người nhiều. Nhưng cảnh ép nhau uống vẫn tái diễn ở giai đoạn trưởng thành (và các giai đoạn còn lại), dù nhiều khi đàn ông chúng ta chẳng muốn thế chút nào.

Có bao giờ anh em đi đến một buổi tiệc hay một đám cưới mà chủ nhà đã trả tiền chỉ để cho ta uống thật say chưa? Anh em sẽ cảm thấy lạc lõng và bị cô lập ngay lập tức, hay thậm chí là bị xem là thô thiển nếu chỉ uống nước trắng.

Hay anh em đã từng đi nhậu với đồng nghiệp sau giờ làm? Nếu anh em không uống, rất có thể, những người trong nhóm sẽ không rủ lần sau nữa.

Có lẽ chúng ta cần phải đặt câu hỏi cho những hành động này.

Một người đàn ông thông minh sẽ hiểu ranh giới giữa việc hòa nhập với hoàn cảnh xã hội, với việc phải làm điều gì đó chỉ vì mọi người muốn anh em làm thế.

Nếu anh em không muốn làm điều gì, không ai có quyền ép chúng ta phải thế cả. 

Uống có trách nhiệm hay không? Là ở ý thức và cách suy nghĩ của mỗi người. 

Chúc anh em cuối tuần nhậu nhẹt có trách nhiệm. 

Bình luận