Thế giới quả thật rộng lớn và bạn thì quá nhỏ bé: Giải pháp vượt qua những phút giây "lạc trôi" và "vô vọng" mang tên Thường thôi!

Nếu Trái Đất cũng là một con người, thì có lẽ nó đã được 40 tuổi. Cuộc đại tuyệt chủng cuối cùng mới xảy ra cách đây 7 tháng. 

Con người mới chỉ biết cách sử dụng công cụ lao động cách đây 1 tuần rưỡi, rời châu Phi đi chinh phục toàn cầu cách đây 8 tiếng. Toàn bộ lịch sử văn minh chỉ diễn ra cách đây 30 phút.

100 năm cuộc đời bạn, khi so sánh, có lẽ chưa bằng một tích tắc trong toàn bộ 30' lịch sử loài người này.

Nếu mỗi ngày bạn tiếp xúc một người mới, thì trong cả cuộc đời mình bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với khoảng 30.000 người. 99,99% trong số 30.000 người này sẽ là người lạ hoàn toàn, chợt đến rồi chợt đi không để lại chút dấu vết.

Trong danh sách 300 người này, bạn cũng khó mà biết khi nào thì khái niệm "người quen" kết thúc và "bạn" bắt đầu bạn xem là "bạn".

Nếu bất chợt tôi yêu cầu bạn hãy cho tôi danh sách những người, tôi dự đoán danh sách này sẽ rơi vào tầm 20 đến 30 người. Và trong số này, chỉ khoảng 3 hay 4 người mà bạn sẽ thực sự muốn gọi vào lúc nửa đêm!

Thế giới quả thật rộng lớn và bạn thì quá nhỏ bé: Giải pháp vượt qua những phút giây lạc trôi và vô vọng mang tên Thường thôi! - Ảnh 1.

Nếu mỗi năm bạn sẽ thăm quan 2 địa điểm du lịch mới, có thể bạn đi du lịch cùng bạn bè, gia đình hay là một mình, thì cứ cho sống khoảng 80 năm, bạn đi được 150 địa điểm.

Hãy thử lấy một quả địa cầu cỡ lớn, và đánh giấu tất cả những địa điểm mà bạn đã đi qua. Chúng ta sẽ có một quả địa cầu bao la cùng 150 địa điểm li ti những hạt cát. Bạn chắc chắc sẽ chết mà chỉ có thể biết được một phần tí xíu của Trái Đất rộng lớn này.

Nếu mỗi năm, bạn đọc trung bình 4 cuốn, và trung bình mỗi năm, thế giới xuất bản ra 2 triệu cuốn sách, thì trong suốt cuộc đời, bạn sẽ đọc khoảng 300 cuốn sách.

Trong hơn một triệu chương trình giải trí truyền hình, bạn sẽ xem khoảng 200 show mỗi năm. Với hơn năm trăm ngàn bộ phim được sản xuất, bạn sẽ xem khoảng 100 bộ mỗi năm. 

Khoảng 100 triệu bài hát đã được sáng tác, bạn có lẽ sẽ nghe ít hơn 1000 bài. 

Trong hàng tỉ năm của vũ trụ, bạn chỉ sống một đời người. Trong hàng trăm tỉ trải nghiệm trên trái đất này, số trải nghiệm mà bạn trải qua chỉ là số ít.

Thế giới quả thật rộng lớn và bạn thì quá nhỏ bé: Giải pháp vượt qua những phút giây lạc trôi và vô vọng mang tên Thường thôi! - Ảnh 2.

Nếu nhìn ở độ zoom 100x này, bạn thấy 100 năm đời mình chỉ là một ngọn cỏ li ti giữa sân vận động Mỹ Đình rồi chứ? 

Thế mà bạn còn đi lo lắng về chuyện bị người yêu đá hay mất vài chục triệu hay ảnh mình hôm nay ít "Like" làm gì? Nó quá "tầm thường" so với cái vũ trụ bao la, khổng lồ, "chẳng thèm quan tâm đến chuyện vụn vặt của bạn này". 

Khi nhìn mọi thứ ở cấp độ vĩ mô này, bạn đột nhiên thấy những vấn đề của mình trở nên quá nhỏ bé, cuộc đời quá ngắn để bận tâm quá về những vấn đề vụn vặt thường ngày. Vậy nên, mỗi khi thấy chán nản đừng quá lo lắng, so với thế giới rộng lớn này, vấn đề của bạn chỉ là thường thôi.

Nhưng đồng thời, bạn cũng nên nhận ra rằng, mình không có quá nhiều thời gian để ghi dấu lại nhiều thứ trên cuộc đời này đâu. Những bạn bè thân thiết, những cuộc du lịch, những cuốn sách đã đọc...bạn sẽ chỉ được trải nghiệm một phần rất rất nhỏ trong số chúng mà thôi. 

Ai cũng có một khoảng thời gian vô cùng ít ỏi trên Trái Đất này, hãy cố sống sao cho đừng nuối tiếc.

Bình luận