Chắc hẳn anh em đã từng nhiều lần nghe người thân khuyên bảo câu nói: “Ra đường cẩn thận nhé con. Con người ngoài kia phức tạp lắm. Con đừng có ngu dễ dàng tin ai.”

Rồi một lúc khác, ta lại nghe một bài hát “em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”. Chúng ta đọc những cuốn sách nói rằng hãy cứ lạc quan, những điều may mắn sẽ đến.

Biết tin ai bây giờ? Bước ra đường nhìn ai cũng là kẻ xấu lo sợ rồi chỉ biết làm mỗi công việc của mình, hay ta cứ mãi vô tư yêu đời trẻ con đây?

Đó là lúc suy nghĩ tích cực cần được xuất hiện. Nó là cách anh em cân bằng cách nhìn về mọi người và mọi thứ xung quanh. Suy nghĩ tích cực bao gồm 2 yếu tố chính: nhận thức được mục đích của mình và thấy trước được những điều tốt đẹp có thể xảy ra.

Ngày nay anh em ra đường bị người ta gạt hay rủ rê ăn chơi xa đọa chỉ khi không biết mình đang muốn gì phải không nào? Ví dụ như anh em biết mình phải tiết kiệm tiền và kiên trì với công việc mình đang có, thì dù có đi đâu đi nữa cũng không có ai làm phiền anh em được.

Và điều thứ hai là thấy được những thành công có thể tới. Vâng, dĩ nhiên anh em đâu phải là thánh để có thể biết trước tương lai. Nhưng nhìn về những thành công phía trước sẽ đem đến anh em một thái độ làm việc hăng hái, kiên nhẫn và tập trung nhất. Lúc đó, thể nào thành công ít nhiều cũng sẽ đến.

Đấng nam nhi nào cũng đến một lúc phải lo cho chính mình, rồi cho gia đình. Suy nghĩ tích cực sẽ giúp anh em vượt qua nhiều thử thách, bước đến thành công với những lựa chọn của mình. Khi anh em suy nghĩ tích cực, cơ hội tiến tới mốc vinh quang cao hơn, cao hơn rất nhiều. Bởi vì lúc đó anh em nghĩ đến những điều anh em muốn làm, chứ không phải những điều khiến anh em lo sợ.

Và để có được những suy nghĩ cầu tiến đó, cũng như không để mình quá ảo tưởng, dưới đây là những bí quyết giúp anh em giữ sự cân bằng giữa thực tế và lạc quan, để những suy nghĩ tích cực có thể trở thành hiện thực.

Ngày thứ 2 bão táp

Cách anh em nên đối phó với cuộc sống là hình dung, lên kế hoạch và tận dụng ngày thứ hai đầu tuần một cách tốt nhất. Đó là bệ phóng hoàn hảo cho những ngày tiếp theo trong tuần diễn ra êm đẹp và theo ý muốn.

Vào ngày chủ nhật, hãy ghi chú những mục đích cần phải đạt được. Sau đó vẽ ra một kế hoạch dành cho tuần rồi chia nhỏ thực hiện từng ngày. Thứ hai đầu tuần là ngày quan trọng nhất, hãy tập trung giải quyết những vướng mắt thiết yếu.Từ đó các ngày tiếp theo sẽ diễn ra dễ dàng hơn với anh em.

Tìm kiếm ở chính bản thân mình

Hãy luôn giữ thái độ tự dạy học cho chính bản thân mình. Nói cách khác, nó là cách nhìn lại bản thân để xem xét những điểm mạnh và điểm yếu, và các bước tiếp theo phải làm như thế nào. Giống như những vận động viên phải xem lại những đoạn ghi hình mình đã thi đấu như thế nào vậy đó, sau đó họ biết nên tham gia những buổi tập nào.

Công thức cho sự giàu có

Công thức làm việc ngày càng giàu nằm ở chỗ biết mình đang muốn gì, và tập trung cho nó; tin vào chính bản thân và kế hoạch đã đề ra; chuyên cần làm việc hằng ngày; và tính kiên trì. Trong đó, sự kiên trì là quan trọng nhất, cũng như khó nhất trong tất cả.

Đầu tư hằng ngày

Những kẻ mơ mộng ở đâu cũng có, nhưng có bao nhiêu trong số họ có thể biến giấc mơ của mình thành hiện thực? Người thành công là người dám hy sinh những chuyện không đáng trong cuộc sống hằng ngày của mình, và đầu tư thời gian cho những điều cần thiết. Trong một ngày anh em phải đưa ra được những quyết định cứng rắn và thuyết phục, phải giữ lửa trong mình để không nản chí khi những khó khăn ập đến, và dành nhiều công sức và sự tập trung cho công việc hiện tại.

Tác động

Nếu có thể ở một mình mà đạt được nhiều thứ trong cuộc sống thì chắc anh em chúng ta không trò chuyện với nhau đâu. Bất cứ công việc nào anh em làm cũng phải đụng đến con người. Và khi anh em có thể tác động lên những người xung quanh, lúc đó anh em mới có hứng thú làm việc tiếp, và thêm nhiều suy nghĩ tích cực. Đừng bao giờ nói rằng tôi không quan tâm mình có giúp ích được gì mọi người xung quanh, bởi vì với thái độ đó, những suy nghĩ tích cực sẽ không đến với anh em được.

Không chiến thắng được thì học hỏi

Trong khi nghĩ về chiến thắng là suy nghĩ lạc quan, thì tinh thần học hỏi là cách nhìn vấn đề thực tế nhất. Cách nghĩ đó sẽ giúp anh em không bị ảo tưởng với những mơ ước của mình, mà cũng có thể bỏ hết công sức của mình cho nó.

Mỗi lỗi lầm anh em có thể phạm phải, những thất bại anh em sẽ trải qua, anh em phải xác định suy nghĩ rằng: “Tôi sẽ chiến thắng dự án này hoặc là tôi có một bài học cho chính mình.” Đừng bao giờ nghĩ đến thất bại, chỉ nghĩ đến những cơ hội mình có thể phát triển bản thân, rồi anh em sẽ không bao giờ thua cuộc... Đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản con đường đến thành công của anh em.

- Theo SUCCESS Magazine

Bình luận