1. Phân biệt các loại rượu:

whisky-types

Rượu whisky cũng chia ra nhiều dòng khác nhau. Các dòng rượu như Scotch, Rye và Bourbon. Chúng có thực ra có khác nhau nhiều không? Câu trả lời là có và là rất nhiều, chúng khác nhau ở khá nhiều điểm. Scotch được sản xuất bởi 5 vùng đất thuộc xứ Scotland (Campbeltown, Islay, Lowlands, Islands, Speyside  và Highlands). Bourbon là một loại whisky Mỹ được có 51% là từ bắp (ngô) và được ủ trong thùng gỗ sồi. Rye cũng là một loại whisky Mỹ, nhưng thành phần ủ lại có tới 51% là lúa mạch đen. 

Đó sơ sơ chỉ có khác nhau vậy thôi, tuy qui trình chế biến tương tự nhau. Nhưng ngay từ thành phần, cách ủ, thậm chí vật liệu ủ cũng mang lại hương vị khác hẳn.

2. Quá trình sản xuất

Hầu như quy trình sản xuất rượu whisky vẫn giữ nguyên trong nhiều năm qua, và mặc dù mỗi vùng đều có một cách chưng cất riêng, phương thức làm whisky thường trải qua 5 giai đoạn: mạch nha hóa (khi hạt lúa mạch nảy mầm, tinh bột sẽ được chuyển hóa thành đường), nghiền (xay hạt lúa mạch thành bột rồi ngâm trong nước ấm), lên men (để dung dịch nguội và lên men trong khoảng 48 tiếng), cuối cùng là chưng cất và ủ (rượu được ủ trong thùng).  

3. Xuất xứ

 whisky

Scotch là từ viết tắt cho rượu whisky của xứ Scotland, và chính xuất xứ này khiến hương vị của scotch không thể lẫn vào đâu được. Khí hậu của của khu vực này đóng vai trò lớn trong việc tạo nên hương vị, vì nó sẽ len vào thùng gỗ trong quá trình ủ: mùi hoa, mùi mặn của nước biển xứ Scotland khiến mùi vị của whisky khác hẳn so với khí hậu ôn hòa, nhiều cây xanh ở Tennessee.

Tuy nhiên không riêng gì Scotland và Mỹ mới cho ra đời những loại rượu thượng hạng. Nhật Bản cũng có một lịch sử sản xuất whisky từ lâu đời, chịu ảnh hưởng nhiều từ phương pháp của Scotland, Ireland thì lại ưa chuộng phương pháp chưng cất 3 lần. Còn rượu whisky của Canada  thường để chỉ loại rượu chưng cất từ lúa mạch đen, thực chất là làm từ hỗn hợp của ngô và lúa mạch đen.

4. Rượu đơn hay pha?

 

types-whiskies

Thông thường rượu mạch nha đơn cất (single malt whisky) được sản xuất tại một lò chưng cất duy nhất; sử dụng rượu, mạch nha và men, ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu mạch nha đơn cất thường có vị nồng và đậm hơn những loại khác.
Rượu mạch nha pha là hỗn hợp của nhiều loại whisky, được pha trộn từ nhiều lò chưng cất khác nhau, thường có vị êm, mượt dễ uống.

5. Thưởng thức

517117050-copy

Phương pháp thực hành tốt nhất để trở thành chuyên gia đó là: nếm thử rượu. Ấn tượng đầu tiên nhất là màu sắc cực kì quan trọng, rượu whisky cũng thế. Màu sắc rượu phản ánh rất nhiều thứ, chẳng hạn rượu có màu hổ phách nhạt nghĩa là rượu chưa được ủ kỹ, rượu có màu hổ phách đậm thường là rượu lâu năm và được ủ trong thùng gỗ sherry hoặc gỗ Madeira. 

food___drinks_whisky_with_ice_056779_-copy
Để thưởng thức rượu theo cách ngon nhất, hãy rót rượu vào ly đáy bầu tròn và miệng ly túm lại, như vậy để giữ hương đầu của rượu. Có thể cho thêm vài giọt nước tinh khiết để giải phóng hương vị của whisky, tuy nhiên đối với loại single malt ta thường cho sẵn nước vào trước khi rót rượu.   
Để thưởng thức, hớp một ngụm nhỏ whisky và ngậm trong miệng, đảo quanh lưỡi trước khi nuốt xuống. Hãy cảm nhận từng tầng hương vị của nó. Nuốt xuống và lặp lại quá trình trên. 

 

 

Bình luận