Người ta bảo không ai ‘giàu 3 họ’ nhưng gia tộc khét tiếng Rothschild sắp chuyển giao quyền lực cho đời thứ 7 và họ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ nghèo đi

Sau một khoảng thời gian chờ đợi khá dài, cuối cùng ngày hôm qua, ông David de Rothschild cũng có thể tuyên bố rời khỏi vị trí chủ tịch ngân hàng đầu tư Franco-British vào mùa hè năm nay để chuyển giao quyền lực cho người con trai Alexandre de Rothschild của mình. 

Ông Alexander là đời thứ 7 của gia tộc ngân hàng khét tiếng Rothschild thành lập từ 200 năm trước. Hiện tại ông đang giữ vị trí Phó chủ tịch điều hành ở ngân hàng. Alexander lần đầu tiên gia nhập ngân hàng này vào năm 2008 sau khi đảm nhận vị trí quản lý tại các nhân hàng đầu tư và tư nhân như Bank of America và Bear Stearns.

Việc chuyển giao quyền lực lần này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 6. Điều đáng chú ý là nó diễn ra trong bối cảnh ngân hàng đang lên kế hoạch nhằm đa dạng hóa hoạt động mảng kinh doanh tư vấn cốt lõi tại Pháp và Anh, giúp nó vượt qua được giai đoạn thị trường thâu tóm ở châu Âu. 

Kể từ khi gia nhập ngân hàng, ông Alexander - 37 tuổi đã gây dựng và phụ trách phát triển mảng vốn đầu tư tư nhân. Tập đoàn này cũng đang đẩy mạnh đầu tư hoạt động ở Mỹ và năm ngoái họ đã hoàn thành thương vụ lớn đầu tiên của họ nhằm mở rộng mảng ngân hàng tư nhân.

Ông David sinh ra tại New York – người chịu trách nhiệm chính trong thương vụ sáp nhập ngân hàng riêng lẻ tại Mỹ và Pháp trong năm 2012 - 2 nhánh kinh doanh lớn của gia tộc Rothschild và củng cố bảng cân đối kế toán. Trước đó, ông này điều hành mảng kinh doanh ở Anh của ngân hàng sau khi Evelyn – người bác họ của ông nghỉ hưu vào năm 2004.

Việc tái thiết cấu trúc tập đoàn là cơ hội để ông David thúc đẩy mạnh kế hoạch chuyển giao quyền lực bằng cách đưa người con thứ 3 đồng thời là người con trai duy nhất vào ban kiểm soát. Trước đó kế hoạch "trao ngôi" diễn ra không suôn sẻ bởi ảnh hưởng của nhóm cổ đông bên ngoài gia tộc. 

Hiện nay, gia đình Rothschild nắm 58% quyền biểu quyết và sở hữu 49% cổ phần tại công ty. Chỉ 26% cổ phần của tập đoàn được niêm yết trên sàn Euronext của Pháp.

Kết quả kinh doanh nửa đầu năm ngoái của Rothschild được công bố vào tháng 11 cho thấy doanh thu từ mảng kinh doanh tư vấn toàn cầu – chiếm khoảng 3/4 tổng doanh thu giảm 8% xuống còn 492 triệu euro.

Trái lại, mảng ngân hàng thương mại và quản lý tài sản cá nhân chứng kiến tốc độ tăng trưởng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm. Tổng thể, doanh thu tăng 6% so với năm trước lên mức 852 triệu euro và lợi nhuận trước thuế tăng 10% lên 206 triệu euro.

Cổ phiếu của của tập đoàn Rothschild ảnh hưởng nặng nề từ sau khủng hoảng tài chính nhưng cả năm vừa qua đã chứng kiến mức tăng hơn 15%.

Ngân hàng tự hào có ông Emmanuel Macron – thủ tướng Pháp là một nhân viên cũ của công ty.

Ngoài ngân hàng, nhà Rothschild còn tham gia đầu tư vào ngành đường sắt và một công ty công nghiệp khác. Những thế hệ nhà Rothschild sau này tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh sang cả sản xuất rượu vang, bất động sản, khai khoáng dầu…

Sự giàu có và nổi tiếng của gia tộc Rothschild là không phải bàn cãi. Tuy nhiên, cho đến tận ngày hôm nay, không có tài liệu nào ghi lại hay tính toán được chính xác khối tài sản của gia tộc này.

Một số thông tin không chính thức cho biết gia đình này nắm giữ khối tài sản trị giá 350 tỷ USD trải khắp trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng con số này quá nhỏ so với thực tế và họ phán đoán nhà Rothschild nắm giữ khối tài sản lên tới 1.000 tỷ USD.

Dù còn nhiều tranh cãi xung quanh những con số này nhưng có một điều không ai có thể phủ nhận đó là Rothschild là gia tộc giàu có nhất trong lịch sử thế giới.

Bình luận