Những người thường uống bia rượu một cách điều độ sẽ ít có nguy cơ chết trẻ hơn so với những người không bao giờ đụng tới một giọt rượu nào. Đó là kết luận đầy bất ngờ của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Austin cung cấp một góc nhìn về việc uống bia rượu, tất nhiên là ở mức độ điều độ, có kiểm soát và đảm bảo an toàn.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành trên những người có độ tuổi từ 55 đến 65 trong 20 năm, kiểm soát chặt chẽ các yếu tố gây nhiễu, bao gồm những tình trạng kinh tế xã hội cho tới mức độ hoạt động thể dục thể thao. Cuối cùng, nhóm phát hiện rằng tỷ lệ tử vong cao nhất rơi vào nhóm những người chưa bao giờ "nhấp môi" một giọt rượu nào, trong khi những người uống nhiều có tỷ tử vong thấp hơn và thấp nhất là những người uống một cách điều độ, thưởng thức từ 1 tới 3 ly mỗi ngày.



Kết quả nghiên cứu trên đây công bố vào năm 2013. Trong số tổng cộng 1824 người tham gia nghiên cứu, chỉ có 41% số người uống bia rượu điều độ là chết sớm, trong khi tỷ lệ này đối với những người không bao giờ uống là 69%. Trớ trêu thay, những người uống nhiều lại có tỷ lệ tử vong sớm chỉ 60%, tức là thấp hơn cả những người không bao giờ uống. Mặc dù những người uống nhiều vẫn đối mặt với nguy cơ xơ gan, nhiều loại ung thư và cả nguy cơ tai nạn, lạm dụng, nghiện rượu cùng nhiều tệ nạn khác,... nhưng tỷ lệ chết sớm ở nhóm lại lại thấp hơn nhóm không uống.

Đưa ra lời giải thích khả dĩ cho kết luận này, nhà tâm lý học Charles Holahan, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu cho rằng bia rượu có thể "bôi trơn" giao tiếp xã hội, củng cố mạng lưới các mối quan hệ thiết yếu, từ đó cải thiện và duy trì sức khỏe con người về mặt thể chất lẫn tinh thần. Theo đó, những người không uống trong nghiên cứu có nguy cơ trầm cảm nhiều hơn so với 2 nhóm còn lại. Mặt khác, Charles cho rằng có thể bia rượu còn mang lại một số tác dụng tốt đối với tim mạch, đặc biệt là rượu đỏ, đồng thời tạo điều kiện kết giao bạn bè dễ dàng hơn.

- Theo Business Insider

Bình luận