Không đơn giản là một câu hỏi có tính tham khảo, mà có người tỏ ra băn khoăn khi đặt vấn đề mang tính so sánh: võ nào hay hơn!

Thật ra thì không thể đưa ra bất kỳ một luận cứ nào nhằm đánh giá chất lượng, hay sự tinh xảo của các võ phái/môn phái. Càng không thể căn cứ vào các trận đấu mang tính giao lưu hay sinh tử của 2 võ sĩ thuộc 2 dòng phái khác nhau để nhận xét về biên độ cao thấp của từng võ phái.

Bởi võ thuật ngoài các đòn thế, bài bản và cả tuyệt kỹ của từng võ phái/môn phái thì còn tùy thuộc rất lớn vào khả năng rèn luyện mà người ta thường gọi là “công phu” của người luyện tập. Bên cạnh đó, tố chất của người tập đóng một vai trò khá quan trọng trong mọi lính vực nghệ thuật trong đó có võ thuật.

Chưa kể các yếu tố ngoại lực cũng chi phối và ảnh hưởng đáng kể trong thể thao và võ thuật trong thời điểm thi đấu, đó là tâm lý và tác động đột xuất khác đã góp phần tạo ra một kết quả cuối cùng.

Trong võ thuật thì các phép đánh, kỹ thuật đòn thế đều hao hao giống nhau.

Cần xác định cho rõ rằng trong võ thuật không có đòn nào hiểm và cũng không có đòn nào không hiểm. Sự khác biệt ở đây là đòn ra có đánh trúng vào yếu điểm của đối phương hay không. Bởi, một đòn đơn giản (đoàn căn bản, mới vào tập đã được học) nhưng đánh vào trúng yếu huyệt cũng có thể gây tử vong.

Ngược lại, dù đòn tuyệt kỹ, nhưng không tận dụng được cơ hội, không đủ bình tỉnh để sử dụng đòn này thì kết quả sẽ không như lý thuyết.

Độc cô cầu bại làng Muay Việt – Nguyễn Trần Duy Nhất

Có người do tự tôn tinh thần dân tộc nên cho rằng võ Việt nhiều đặc tính nổi trội hơn các võ phái khác trong đó có võ Tàu! Họ lý luận rằng, trong lịch sử đã cho thấy; quá trình đấu tranh chống lại đô hộ của giặc phương Bắc thì các trận chiến thắng làm nên lịch sử của dân tộc đã nói lên tính ưu việt của võ thuật Việt Nam.

Điều này không hẳn là như vậy.

Bình luận