Khi đi siêu thị, hay đi chợ, ai cũng biết là chúng ta muốn mua một món đồ sẽ tùy thuộc theo nó là loại đồ gì, có phù hợp với nhu cầu của mình không, tuy nhiên, thực tế không chỉ có vậy, chúng ta mua đồ ở chợ hoặc siêu thị còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: vị trí của món đồ đặt có vừa tầm mắt, vừa tầm tay, thiết kế sản phẩm có tốt không, quảng cáo sản phẩm đó có hấp dẫn không v.v... Chúng ta mua đồ theo nhu cầu, nhà sản xuất ép chúng ta mua theo lợi nhuận. Chính vì vậy mà trong cuộc sống, đôi khi anh em chỉ cần điều chỉnh bản thân theo đúng nhu cầu cơ bản của mình là đưa ra được lựa chọn chính xác. 

bored-woman-bed

Riêng về vấn đề đưa ra những lựa chọn chính xác như thế này, thì chuyện ở chợ hay siêu thị không khác nhau nhiều với những chuyện khác ở nhà, ở văn phòng hay ở phòng tập. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sống tốt hơn bằng cách bỏ đi nhiều lựa chọn khác, mà chỉ lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân. 

Cách tạo nên những lựa chọn theo nhu cầu cơ bản

Ai cũng có thể có nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, nhưng thường thì từ lúc chuẩn bị chọn lựa để đi đến quyết định thường có những khoảng chênh lệch nhất định. Lý do là vì môi trường ảnh hưởng. 

Ví dụ, tối nay thay vì ngồi nhà viết bài viết này cho anh em đọc, tôi có thể đi cafe, bia bọt, đàn đúm với đám bạn, bài vở có thể để sau hẵng viết, chẳng sao cả. Thay vào đó, tôi lại đang ngồi đây viết bài cho anh em đọc, bên cạnh là ... ly nước trắng, chẳng lấy làm hấp dẫn. Uống bia ở nhà cũng được thôi, tôi có thể chạy ra quán mua vài lon bia về và vừa viết, vừa uống. Nhưng sao tôi lại chọn nước trắng, rất đơn giản, bởi nó là lựa chọn dễ dàng nhất, đơn giản nhất và ngay trước mắt. Trong trường hợp này, nước trắng là thứ lựa chọn cơ bản nhất. 

a-man-drinking-water

Muốn uống nhiều nước khi đi làm hằng ngày. Rất đơn giản! Hãy mang theo ... một bình nước

Vì vậy, mấu chốt ở đây là xác định lựa chọn cơ bản của bạn sao cho phù hợp với mục đích của bản thân. Ví dụ: 

  • Nếu như bạn đi ngủ với điện thoại smartphone ngay bên cạnh, thì chuyện lên facebook, check instagram hay email trước khi đi ngủ là chuyện đương nhiên. 

  • Nếu trong phòng khách, hay bàn ăn nhà bạn có TV, thì lẽ dĩ nhiên chúng ta sẽ có nhu cầu vừa ăn cơm, vừa xem TV lớn hơn. 

  • Nếu bạn để thật nhiều bia trong tủ lạnh, chúng ta sẽ uống bia nhiều và đều hơn so với việc để nước cam, hay nước khoáng. 

Hiểu được điều đó, chúng ta có thể tạo một số thói quen có ích bằng cách thiết kế lại môi trường sống

  • Đặt một quả tạ đơn ngay chỗ làm việc, bạn sẽ có cơ hội làm vài bài tập tạ những lúc nhàn rỗi. 

  • Nếu đi làm, bạn mang theo chai nước, hoặc chuẩn bị một bình cafe. Khả năng uống nước một ngày của chúng ta sẽ nhiều hơn. 

  • Nếu bạn không có thói quen dùng chỉ nha khoa, hãy mua thử một vài hộp chỉ và để cạnh bàn chải đánh răng, biết đâu chúng ta sẽ dùng đến. 

Phương pháp này có thể dùng cho nhiều thứ khác trong cuộc sống: 

  • Muốn chăm đi tập gym mỗi ngày, trước khi ngủ hãy mặc sẵn đồ tập gym, để giày, bình nước và khăn tập sẵn, sáng dậy chỉ việc đi thẳng đến phòng tập. 

  • Muốn chăm chỉ làm việc, hãy đặt những thức liên quan đến động lực làm việc xung quanh bạn, hình ảnh gia đình, sổ viết tay v.v...

  • Muốn bớt hút thuốc? Đừng mua thuốc lá nữa. Thêm vào đó là bớt đi nhậu, vì đi nhậu thì sẽ hút thuốc rất nhiều. 

  • Muốn trở thành người lạc quan, sống tốt, thành công? Hãy tìm những người bạn như thế. 

Bình luận