Lịch sử Facebook qua ảnh: Từ những thanh niên nhậu nhẹt giữa văn phòng đến kẻ thống trị thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, Facebook đang là mạng xã hội thành công nhất trong lịch sử với giá trị 364 tỷ USD cùng 1,71 tỷ người sử dụng hàng tháng. Đồng thời, nó cũng đã giúp cho chàng sinh viên Mark Zuckerberg không tên tuổi bước ra ánh sáng và trở thành một tượng đài lớn trong giới công nghệ.

Tuy nhiên, đằng sau sự thành công kinh điển của Facebook là những câu chuyện mà không phải ai cũng được biết. Từ những thanh niên nhậu nhẹt ngay giữa văn phòng cho đến kẻ thống trị thế giới, Mark Zuckerberg đã làm điều này như thế nào? Loạt ảnh dưới đây sẽ mang đến cho chúng ta câu trả lời.

Facebook được khởi nguồn từ phòng ký túc xá của đại học Harvard.

Thời "trẻ trâu" năm 2003, lúc bấy giờ Mark Zuckerberg đang là sinh viên tại đại học Harvard. Năm ấy, anh đã hack toàn bộ hình ảnh và dữ liệu sinh viên của trường, chỉ để phục vụ cho việc ra đời phần mềm có tên Face mash, nhằm giúp mọi người đánh giá mức độ hấp dẫn của nhau. Ngay trong giờ đầu tiên, đã có đến 450 sử dụng cùng 22 nghìn lượt xem. Sau đó vài ngày, đại học Harvard đã bắt buộc Mark Zuckerberg phải dỡ bỏ phần mềm này vì lý do an ninh và bản quyền.

Tất nhiên, Mark Zuckerberg đã phải chịu một án kỷ luật rất nặng từ trường, nhưng may mắn là anh vẫn được phép ở lại ký túc xá. Vào ngày 4/2/2004, anh cùng với 3 người bạn học khác là Eduardo Saverin, Dustin Moskovitz và Chris Hughes đã lập ra trang mạng "TheFacebook", tiền thân của Facebook bây giờ.

Sáu ngày sau khi ra mắt, ba sinh viên khóa trên của Mark tại Harvard, gồm cặp sinh đôi Cameron, Tyler Winklevoss và Divya Narendra tuyên bố rằng họ đã thuê Zuckerberg để tạo ra trang web HarvardConnection.com, tuy nhiên anh chàng đã không làm điều đó và ăn cắp ý tưởng để tạo ra trang TheFacebook.

Ba người này đã nộp đơn kiện và chỉ chịu dừng lại vào năm 2008 khi được nhận 1,2 triệu cổ phiếu Facebook. Lượng cổ phiếu này có giá trị lên tới 300 triệu đô la trong lần đầu tiên phát hành ra công chúng.

Trong vòng 24 giờ sau khi TheFacebook ra đời, hơn 1200 sinh viên Harvard đã đăng kí tham gia sử dụng và chỉ sau một tháng, hơn phân nửa số sinh viên của trường đã tạo cho mình một trang hồ sơ trên website này. Đến tháng 03/2004, TheFacebook đã lan tỏa đến các trường đại học khác như Yale, Columbia và Stanford.

Thời điểm này Mark Zuckerberg bổ nhiệm các bạn đồng môn tại Harvard như Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin, Andrew McCollum và Chris Hughes là những cộng sự đồng sáng lập, tham gia giúp đỡ quản lý và xây dựng trang TheFacebook phát triển hơn nữa.

Chỉ sau một vài tháng ra mắt, tốc độ tăng trưởng của TheFacebook đã rất kinh ngạc.

Ở thời điểm này, Facebook vẫn được điều hành từ phòng ký túc xá, nhưng mọi chuyện đã nghiêm túc hơn nhiều. Zuckerberg thôi học ở Harvard năm 2004, giống như Bill Gates trước đó.

Đến giữa năm 2004, Mark Zuckerberg đã tuyển đồng sáng lập Napster, Sean Parker, làm chủ tịch của công ty.

Cũng khoảng thời gian đó, vào tháng 06/2004, Facebook chuyển tới Palo Alto, California, trong một văn phòng nhỏ nằm ở trung tâm. Mọi người miêu tả công ty như một tụ điểm ăn chơi hơn là văn phòng chuyên nghiệp.

Zuckerberg thường xuất hiện ở văn phòng với quần đùi, áo thun và tay cầm bia khi làm việc.

Hầu hết nhân viên của Facebook lúc này đều thích uống bia. Đây là hình ảnh Andrew McCollum đang bơm bia ra từ thùng.

Văn phòng cũng nổi tiếng bởi các bức họa graffiti xấu xí và kỳ dị trên trường.

Lúc này, Facebook bắt đầu có thêm những bước tiến dài. Họ nhận được khoản tài trợ đầu tiên với 500 nghìn USD từ cựu CEO của PayPal là Peter Thiel.

Những ngày tháng tiếp theo, Facebook dần dần bước ra ánh sáng. Tháng 5/2005, Facebook đã huy động được 13,7 triệu USD. Đến năm 2006, Facebook giới thiệu tính năng News Feed, dòng thời gian thực cho phép người dùng biết được bạn bè của mình đang làm gì.

Cuối năm 2007, Zuckerberg gặp Giám đốc điều hành Google là Sheryl Sandberg tại bữa tiệc Giáng sinh. Sau đó, anh đã thuyết phục thành công bà về làm việc cho Facebook trong vai Giám đốc điều hành và quản lý.

Năm 2009, trụ sở Facebook chuyển tới một văn phòng lớn hơn ở Stanford Research Park, thành phố Palo Alto. Cho đến cuối năm 2010, Facebook chạm mốc 1 tỷ lượt người xem mỗi tháng.

Tuy nhiên, ở trụ sở mới chưa được bao lâu thì tới năm 2011, Facebook lại tiếp tục chuyển tới văn phòng lớn hơn từng thuộc công ty Sun Microsystems.

Facebook thậm chí còn "tự" đặt tên con đường đi qua trụ sở là "Hacker Way", điều này để ám chỉ triết lý làm việc lúc bấy giờ của Mark Zuckerberg là: "Move Fast and Break Things".

Mark Zuckerberg bắt đầu trở nên nổi tiếng và được gặp gỡ nhiều nguyên thủ quốc gia để bàn luận về việc hỗ trợ phủ sóng mạng Internet trên toàn cầu.

Facebook cũng tham gia ủng hộ quyền bình đẳng và hôn nhân đồng giới.

Sau đó, Facebook lại tiếp tục phát triển một cách chóng mặt. Ngay trong lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng vào 22/5/2012, Facebook đã thu về được 5 tỷ USD.

Cuối năm 2012, Zuckerberg đã tổ chức lễ kết hôn với người bạn gái lâu năm Priscilla Chan, người anh đã gặp và yêu từ thời còn là sinh viên Harvard.

Để tránh bị tụt hậu, Facebook tìm cách thâu tóm các công ty nhỏ có thể ảnh hưởng đến họ. Năm 2012, Facebook mua lại Instagram với giá 1 tỷ đô la và hiện tại có hơn 400 triệu người sử dụng. Đến tháng 3/2014 thì mua Oculus với giá 2 tỉ USD, hay thậm chí là cả WhatsApp với giá 19 tỉ USD cũng trong năm đó.

Khi Facebook tròn 10 tuổi vào ngày 3/2/2014, đã có hơn 1,23 tỷ người truy cập mạng xã hội này hàng tháng, trong đó có 1 tỷ người truy cập trên các thiết bị di động của họ.

Để đảm bảo cho sự phát triển đó, Facebook phải mở rộng văn phòng của mình nhằm phục vụ 2800 nhân viên.

Cho dù có xảy ra điều gì thì dưới sự chỉ huy của Mark Zuckerberg, Facebook vẫn sẽ vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh kết nối con người trên toàn thế giới. "Đơn giản, chúng tôi không tạo ra dịch vụ để kiếm tiền. Chúng tôi kiếm tiền để tạo ra những dịch vụ tốt hơn", Mark đã từng nói.

Đến tháng 12/2015, Zuckerberg thành lập quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative với cam kết sẽ dành 99% tài sản của họ tại Facebook, tức là tương đương với 45 tỷ USD, cho hoạt động từ thiện trong suốt quãng đời còn lại.

Tuy nhiên, nhờ vào cơ cấu cổ phiếu trong công ty, Mark Zuckerberg vẫn nắm quyền điều khiển Facebook cho dù anh có dành hết tài sản của mình vào quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative.

Bình luận