XM-29

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-2

Khi dự án XM-29 bị hủy, các nhà cung cấp vũ khí cho Lầu Năm Góc đã thay đổi thiết kế, bỏ đi thiết kế 2 trong 1 phức tạp thay vào đó là khẩu súng phóng lựu XM-25 cỡ đạn 25mm. Khẩu súng này đã được thử nghiệm ở chiến trường Afghanistan, nhưng nhận được quá nhiều phản hồi tiêu cực của binh lính khi nó thường xuyên bị hỏng hóc và thiếu tin cậy trong thực chiến. Dự án XM-25 đã bị hoãn cho đến 2017 do cắt giảm ngân sách quốc phòng.

RAH-66 Comanche

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-3

Dự án trực thăng tàng hình RAH-66 Comanche được Quân đội Mỹ đặt hàng từ năm 1991 nhưng chỉ có 2 nguyên mẫu thử nghiệm được chế tạo. Vì những sự thay đổi trong những cuộc xung đột trên chiến trường nên Lầu Năm Góc đã quyết định hủy dự án này vì họ cho rằng dùng một mẫu trực thăng tàng hình để đánh khủng bố-đội quân có khả năng phòng không rất tồi là quá tốn kém.

ARH-70A

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-4

Dự án trực thăng ARH-70A với những ưu điểm vượt trội như tốc độ, hỏa lực và hệ thống cảm biến được trang bị “đến tận răng” của Mỹ tưởng chừng đã có thể ra đời nhưng rồi số phận đen đủi đã khiến nó bị hoãn vô thời hạn sau khi Lầu Năm Góc bị cắt giảm chi phí vào năm 2007.

Súng Laze

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-5

Dự án súng Laze giống như trong những bộ phim viễn tưởng đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2002, nhưng vì những hạn chế của những công nghệ nó mang theo (công nghệ từ những năm 90) nên giờ nó đã phải đắp chiếu. Tuy tương lai của loại vũ khí này vẫn khá tươi sáng nhờ những tiến bộ vượt bậc của công nghệ hiện đại chỉ có điều từ giờ cho đến khi chúng thành hiện thực vẫn là khoảng thời gian khá xa.

Xe viễn chinh EFV

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-6

Xe viễn chinh EFV được dự kiến sẽ thay thế cho mẫu thiết giáp chở quân AAV-7. EFV có bọc giáp dày hơn, hỏa lực mạnh hơn, tầm hoạt động xa hơn và được thiết kế để tác chiến độc lập với rất nhiều hệ thống cảm biến quanh xe. Tuy nhiên vì AAV-7 vẫn quá tốt nên dự án EFV đã trở thành nạn nhân bị gạch tên đầu tiên trong đợt cắt giảm ngân sách của Bộ Quốc Phòng Mỹ năm 2011.

Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm trung AMRAAM

kham-phat-loat-vu-khi-cuc-khung-ma-lai-chet-som-hinh-7

Hệ thống tên lửa đánh chặn tầm trung AMRAAM. Dự án đã đi đến giai đoạn thử nghiệm, AMRAAM đã hoàn thành tốt các bài thử với mục tiêu bay giả định. Tuy nhiên, lại một lần nữa việc cắt giảm chi phí quốc phòng đã khiến cho việc phát triển hệ thống này bị hoãn vô thời hạn. Một vài hệ thống AMRAAM hoàn chỉnh hiện đang được đặt quanh Thủ đô Washington để phòng thủ cho thành phố này.

Bình luận