Thành thật mà nói, chia tay là một quá trình rất khó vượt qua đối với đàn ông, rất nhiều gã thay đổi tính cách hoàn toàn sau một cuộc chia tay là vậy. Nhiều gã trở nên thô bạo bất cần, có gã khác lại trở nên co mình lại không dám đối mặt sự thật.

Điều căn bản của một Chuẩn Men đó là trở nên tốt hơn mà vẫn giữ chính mình. Để làm được điều đó, bạn phải giữ được sự cân bằng.

5 Giai đoạn phải trải qua khi chia tay

Càng cố che giấu cảm xúc thì càng khó có thể vượt qua. Chia tay một người mình yêu giống như mất đi một người thân trong gia đình vậy. Đây là nghiên cứu của nhà tâm lý học Elisabeth Kubler-Ross được nhắc đến cả nhiều thập kỉ qua. Bài nghiên cứu nói rằng bạn phải vượt qua 5 giai đoạn thất tình một cách thoải mái nhất. Muốn vậy, cần phải hiểu rõ từng giai đoạn. 

  1. Bị ... đá

Đâu tiên, bạn sẽ phải sống trong nỗi niềm "bồ đá". Bạn cứ lẩn quẩn “Sao mà chuyện này xảy ra với mình được?” Ngay cả lúc lí trí nhất, khi bạn nhận ra mối quan hệ này coi như xong rồi, thì trái tim của bạn vẫn chưa sẵn sàng buông, vẫn hy vọng sẽ níu kéo được.

Trong giai đoạn này, điều quan trọng nhất là dừng liên lạc với cô ấy. “Xa mặt cách lòng”, bạn phải loại bỏ mọi chất độc trong cơ thể mình ngay lập tức, phải loại bỏ hình ảnh cô ấy – hình ảnh mà vẫn cứ đem lại cho bạn những hy vọng.

  1. Tức Giận

Tiếp sau đó là sự tức giận. Bạn tức giận với cô ấy, với chính mình, bạn bè, và cả bạn của cô ấy. Và đó là điều phi lí nhất. Bạn cần hạn chế “giận cá chém thớt”. Tức giận cũng được, nhưng bạn phải hiểu được chuyện gì sẽ xảy ra sau đó. Dĩ nhiên bạn không kiềm nén thì phải xả ra một nơi nào đó, nhưng xả ra phải đúng nơi đúng người. Có người là đi uống bia với bạn, xả nhưng không than thở. Có người thì đi vào phòng gym xả cơn tức giận của mình lên mấy cục tạ. Cách nào thì tùy anh em, miễn đừng ảnh hưởng đến cuộc sống khi không có tình yêu của mình là được. 

  1. Níu kéo

Khi cơn tức giận trôi qua, bạn bắt đầu níu kéo với quá khứ của mình, muốn tìm ra một lý do để kết nối lại. Bạn bắt đầu nghĩ rằng “À biết đâu có cách nào đó giữ cô ấy lại được”. 

Điều quan trọng là anh em phải làm là giữ bình tĩnh và hạn chế liên lạc với cô ấy. Ở giai đoạn này, một hành động sai dù nhỏ cũng có thể phá hỏng rất nhiều thứ, và lúc đó mọi thứ sẽ làm bạn rối tung lên. Hãy nhớ rằng, đây cũng không phải là lúc làm bạn với cô ấy, đừng để cả 2 người phải tự lừa dối mình. Giữ khoảng cách và biết rằng điều gì phải đến sẽ đến. 

  1. Trầm cảm

Đây là khoảng thời gian tối tăm đây. Bạn bị sốc nặng, rồi tức giận, rối rắm, lại còn một chút hy vọng mới nực cười chứ. Và khi đó nỗi buồn kéo đến. Bất cứ chuyện gì có thể xảy ra, bạn phải cố gắng vượt qua được giai đoạn này. 

Hãy biết cách chấp nhận cảm xúc của mình, khi đó bạn mới vượt qua một cách lý trí được. Hãy bên cạnh những người thân của mình: bạn bè và gia đình, những người quý mến bạn. Hay gặp một ai đó anh em ít khi gặp cũng được, nhưng phải tốt và thật. Và nhớ tránh xa những người mang tính cách tiêu cực. Giữ tâm trí bạn một cách tự nhiên và nhẹ nhàng.

        5. Chấp nhận

Rồi anh em chấp nhập sự thật bạn phải tiếp tục sống. Hy vọng lúc này là bạn có thể gác lại chuyện cũ và đi tiếp với những mục đích riêng của mình,

Cuối cùng bạn có thể tha thứ cho cô ấy. Bạn cảm ơn cô ấy đã để lại trong bạn những kỉ niệm đẹp. Cô ấy đã từng có tác động lớn lên tính cách và cuộc sống của bạn. Vì vậy, hãy biết ơn mối quan hệ tình cảm đó. 

Chuẩn Men: Khám phá và định nghĩa lại chính mình

Bạn đã trải qua những giai đoạn khó nhất. Bây là lúc bạn cần được thư giãn. Mặt tốt khi chia tay là bạn có thể bước sang một giai đoạn mới. Khi còn quen cô ấy, bất cứ điều gì bạn làm đều phải chịu ảnh hưởng bởi cô ấy. Bây giờ thì anh em có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về chính mình, khám phá ra rốt cuộc bạn là ai và nhân vật nào bạn muốn trở thành. 

Không cần thiết bạn phải thay đổi mình ngay lập tức, không cần phải ép mình tìm kiếm một cô gái khác. Bạn có thể nghỉ ngơi 4 đến 6 tháng trước khi đưa ra các quyết định quan trọng.

  1. Tâm trí của bạn

Cách thức bạn nhìn về cuộc sống sẽ ảnh hưởng lên tính cách của mình. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình bằng cách thay đổi cách suy nghĩ về thế giới xung quanh. Hãy có những suy nghĩ tích cực.

Bạn phải nhớ rằng người cần được đối xử tốt chính là bạn. Và bạn là một người tuyệt vời. Bạn nếu có tự thoại thì lời thoại phải lạc quan. Biết là đã chịu nhiều đau đớn, học nhiều bài học đắt giá, thì bạn càng phải giữ được những suy nghĩ tích cực cho mình.

Thái độ biết ơn đối với cuộc sống xung quanh cũng cực kì quan trọng. Mỗi bữa sáng thức dậy, tôi thường viết ra 3 điều tôi cảm thấy biết ơn: Trần nhà trên đầu của tôi, không khí thoáng đãng trong căn phòng, tình cảm của ba mẹ và bạn bè tôi. Khi anh em giữ được những thói quen thể hiện lòng biết ơn, anh em có thể tập trung vào các mặt tích cực và vượt qua những điều tiêu cực trong cuộc sống.

  1. Cơ thể của bạn

Tâm trí và cơ thể luôn phát triển cùng nhau. Cách suy nghĩ sẽ ảnh hưởng đến các thói quen vận động cơ thể, và thể lực ảnh hướng đến cách sử dụng bộ não của chúng ta.

Như đã từng đề cập, một trong những cách vượt qua giai đoạn thất tình là ... đi tập gym. Các bài tập trong đó sẽ giúp bạn chống chọi sự buồn chán, đem đến những suy nghĩ tích cực, Crossfit, yoga hay các bài tập chịu đựng khác. Chọn một môn thể thao thử thách và gây hứng thú đối sẽ giúp cơ thể bạn nhẹ nhàng hơn.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng không kém phần quan trọng so với tập gym. Ăn uống đúng chất và điều độ đem đến sức khỏe và vẻ đẹp bên ngoài. Chọn những loại thức ăn tự nhiên, không độc tố và dễ hấp thụ. Khi khỏe mạnh, bạn sẽ suy nghĩ thông suốt hơn.

         3. Tâm hồn của bạn

Tâm hồn là giá trị bản chất bên trong – phẩm chất của bạn của ngày hôm nay.

 Hãy biết được mình là ai và mình phải làm gì. Kiểm tra lại mục đích sống của mình. Khi đó bạn sẽ thấy cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa, bạn sẽ dễ dàng đưa ra một quyết định gì đó. Nó có thể là “Đem đến niềm vui cho mọi người” hay là “Tận hưởng cuộc sống suốt chặng đường đi", "Đứng dậy từ những lỗi lầm”

Nếu bạn chưa từng nghĩ nhiều về mục đích sống của mình, anh em có thể đơn giản nó hơn, viết ra một danh sách những chuyện nhỏ làm bạn vui. Như là “mua quà tặng bạn gái” (dĩ nhiên không phải bạn gái cũ), “tập gym đầy đủ 7 ngày trong tuần”, “để dành tiền và đi du lịch”... Những điều đơn giản nhiều khi lại giúp ích rất nhiều cho tâm hồn của bạn.

Cuộc sống sẽ dần trở lại. Khi nhìn lại, bạn sẽ nhận ra ai cũng cần trải qua các giai đoạn đó. 

Theo Askmen

Bình luận