Giá điện lại sắp tăng vì ngành than, điện, xăng dầu kêu lỗ khủng?

Ảnh minh họa.

Tập đoàn Than kêu lỗ vì tỷ giá
Ngày 3/9, Bộ Công Thương đã tổ chức Họp giao ban trực tuyến tháng 8.2015 tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.
Báo cáo tại buổi họp, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết, trong tháng 8, ngành than gặp nhiều khó khăn. Đợt mưa lũ lớn bất thường nhất trong vòng 40 năm qua tại tỉnh Quảng Ninh đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh của các đơn vị ngành than trên địa bàn Tỉnh.
Theo đó, sản lượng than sạch tháng 8 ước đạt 3 triệu tấn, giảm 4,8% so với thực hiện tháng trước và tăng 3,7% so với tháng 8 năm 2014.
Tính chung 8 tháng đầu năm, sản lượng than sạch ước đạt 27,6 triệu tấn, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2014. Than tiêu thụ tháng 8 ước đạt 2,5 triệu tấn, giảm 19,3% so với thực hiện tháng trước, tăng 7,9% so với tháng 8 năm 2014, tính chung 8 tháng năm 2015 ước đạt 23,3 triệu tấn, bằng 99,87% so với cùng kỳ năm 2014.
Đáng chú ý, ông Vũ Anh Tuấn cho biết, do chênh lệch tỷ giá đã làm phát sinh khoản lỗ cho tập đoàn khoảng 1.200 tỷ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công Thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỷ giá này vào giá thành điện.
Xăng dầu, điện cũng kêu lỗ quá!
Cũng liên quan đến chênh lệch tỷ giá, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho rằng, chênh lệch tỷ giá cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chỉ tiêu tài chính của PVN, ước tính sản lượng điện do Tập đoàn này cung cấp cho lưới điện quốc gia đến thời điểm hiện nay là trên 100 tỷ kWh.
Không chỉ dừng lại ở ngành than và xăng dầu, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), ông Ngô Sơn Hải cũng than rằng: "Chênh lệch tỷ giá đã ảnh hưởng đến lĩnh vực điện là rất lớn, riêng tỷ trọng điện của TKV chiếm 10-15% toàn hệ thống đã phát sinh lỗ khoảng 1.200 tỷ đồng, nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN đưa ra trong lĩnh vực điện thì khả năng khoản phát sinh lỗ do tỷ giá có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỷ đồng do TKV thống kê."
Ông Ngô Sơn Hải cũng nhấn mạnh, về phía Tập đoàn cũng đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công thương để có hướng giải quyết, vì điều này có ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện nói chung. Nếu tất cả các đơn vị điện của TKV, PVN cũng lại đưa hết vào giá điện sẽ tác động rất lớn tới bức tranh tài chính của Tập đoàn.
Nhận định về vấn đề trên, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, diễn biến tỷ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp.
Tuy nhiên, với những kiến nghị nhằm bù đắp vào giá thành sản xuất điện, Bộ Công thương sẽ tổng hợp và gửi ý kiến trình Chính phủ xem xét.

Bình luận