Bằng chứng mới nhất cho thấy rõ tham vọng tiến thân vào con đường chính trị của CEO Facebook Mark Zuckerberg đó là: Quỹ từ thiện Chan Zuckerberg Initiative vừa tuyển dụng 2 nhân vật từng giúp tổng thống Barack Obama và George W. Bush giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Cụ thể, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của tổng thống Obama đồng thời là thành viên hội đồng quản trị của Uber là David Plouffe đã gia nhập tổ chức Chan Zuckerberg Initiative với vị trí Chủ tịch mảng chính sách và pháp luật. Trong khi đó, Ken Mehlican - Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Tổng thống Bush đồng thời là Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Đảng Cộng Hòa sẽ nắm giữ vị trí chủ tịch nhóm này.

Động thái này đã được Plouffe và Zuckerberg tuyên bố thông qua bài viết trên Facebook của cả 2 người và nó cho thấy vai trò quan trọng của 2 nhân vật từng có nền tảng chính trị dày dặn này sẽ nắm vai trò quan trọng trong việc quản lý khối tài sản khổng lồ của quỹ Chan Zuckerberg mà 2 vợ chồng này cam kết sẽ làm từ thiện.

Trước đó cặp đôi này đã thành lập nên Quỹ Chan Zuckerberg khi con gái Max của họ chào đời vào tháng 12/2015, cam kết cống hiến 99% giá trị cổ phiếu của Facebook, trị giá khoảng 45 tỷ USD để “cải thiện sự công bằng cho tất cả trẻ em trong thế hệ tiếp theo”.

Zuckerberg khiến dư luận dấy lên nghi ngờ rằng một ngày nào đó anh sẽ tham gia vào lĩnh vực chính trị khi tuyên bố thử thách năm 2017 của anh là gặp gỡ được tất cả mọi người trên nước Mỹ. Như tờ TechCrunch đã nói vào tuần trước, vai trò hiện tại của Mark ở Facebook sẽ cho phép anh phục vụ trong chính phủ mà vẫn có thể kiểm soát công ty, miễn là anh duy trì được tỷ lệ cổ phần đủ hoặc nhận được sự chấp thuận của các giám đốc độc lập của Facebook.

Lựa chọn tuyển dụng cả 2 người từng làm trong lĩnh vực chính trị là Plouffe và Mehlman là dấu hiệu đáng chú ý trong bối cảnh Facebook đang phải giải quyết bê bối lan truyền tin tức giả. “David và Ken từng xây dựng chiến dịch cho những đảng khác nhau nhưng hiện tại họ cùng làm việc với nhau về những vấn đề như công bằng trong hôn nhân”, Zuckerberg nói trong tuyên bố.

Quỹ Chan Zuckerberg Initiative – với cấu trúc như một công ty trách nhiệm hữu hạn. Nhiệm vụ đầu tiên của họ là có thể chữa trị được tất cả các bệnh trong cuộc đời của Max và tổ chức này cũng đã cam kết cho đi 3 tỷ USD trong 10 năm tới. Zuckerberg và Chan cũng quan tâm tới việc đầu tư, cải thiện tình hình giáo dục và sử dụng công nghệ để thay đổi cuộc sống.

Plouffe đầu tiên hướng sự chú ý của anh tới thung lũng Silicon vào tháng 8/2014 khi gia nhập Uber với vị trí Giám đốc truyền thông và chính sách. Plouffe sẽ vẫn nằm trong hội đồng quản trị của Uber trong vai trò mới tại quỹ Chan Zuckerberg.

“Công việc của tôi sẽ là tìm ra cách sáng tạo nhất để giúp những người muốn có một tương lai tốt hơn có thể lên tiếng – không cần biết họ sống ở đâu, xuất thân như thế nào và tư tưởng ra sao”, Ploufffe nói. “Chữa bệnh; Cải thiện hệ thống giáo dục thông qua việc học; Xây dựng công nghệ và công cụ để giúp các tổ chức sử dụng hết tiềm năng mà họ có là những lĩnh vực có sự ủng hộ và tiềm năng to lớn trong việc tạo ra những cam kết về chính sách thông minh".

Bình luận