Nhưng là một người yêu thích bia lâu năm, tôi vẫn muốn chia sẻ bài viết này. Nếu khi ngày mai anh em trở thành người làm chủ cuộc nhậu, hay là người làm chủ thùng bia (chịu trách nhiệm rót bia) thì những thông tin dưới đây sẽ vô cùng bổ ích cho anh em. Anh em đọc qua rồi biết và làm thôi, không cần đem ra quán nhậu kể người này người kia đâu.

Một ly bia hoàn hảo là phải có đủ bọt (dân chuyên nghiệp gọi là ‘đầu trắng’). Đủ bọt ở đây là không nhiều cũng không ít, mới đem đến người uống hương và vị bia trộn lẫn ngon nhất. Và nhớ nếu ly bia đang được đặt ở trước mặt bạn nhậu, thì không bao giờ được rót tràn bia ra ngoài.

Chuẩn bị ly bia: ly phải sạch: không có dấu tích hay vết dính xà phòng, bụi bẩn, son môi, dầu ăn hay bất cứ thứ gì khác. Vấn đề vệ sinh là một phần, mà những chất hóa học còn sót trên ly có thể ảnh hưởng đến vị bia, làm mất ngon. Ly phải đang ở nhiệt độ bình thường trong căn phòng, không được hâm nóng hay làm lạnh gì hết.

Bắt đầu rót bia: Nghiêng ly 45 độ. Đổ bia từ từ vào mặt dốc dưới của ly (từ lon, chai, thùng chứa). Bọt bia sẽ tung lên từ từ (tùy loại bia), vì vậy tay rót phải vững trong giai đoạn này.

Khi ly bia rót được 1 nửa: Cầm ly bia đứng lên vuông góc 90 độ so với mặt bàn, đồng thời tay rót vẫn tiếp tục đổ bia vào chính giữa ly. Nếu như bọt tung lên nhiều thì cầm lon (chai) bia cao lên, lúc đó bọt sẽ giảm ít lại. Cho đến khi đầu trắng đầy đến mép ly, bạn có thể dừng tay rót.

Quá ngon, ly bia đã sẵn sàng một cách hoàn hảo nhất!

Bình luận