Đây là những điều sẽ xảy ra sau khi bạn bỏ rượu, bao gồm cả lợi ích trước mắt và lợi ích lâu dài về sau:

1. Ngủ ngon giấc hơn

8274448-copy

Nghiên cứu mới đây của một tạp chí rượu cho thấy uống rượu trước khi ngủ làm tăng mức sóng alpha phát ra trong não – hiện tượng này thường xảy ra khi chúng ta đang nghỉ ngơi nhưng vẫn còn tỉnh táo.

Kết quả là? Giấc ngủ sẽ bị gián đoạn.

27 thí nghiệm khác cho thấy rượu giúp con người dễ buồn ngủ và chìm vào giấc ngủ nhanh hơn,  nhưng nếu dùng quá thường xuyên thì chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi quá trình phát sóng alpha lặp đi lặp lại.

Khi mới bỏ rượu có thể bạn sẽ thấy trằn trọc khó ngủ, nhưng dần dần bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và linh hoạt hơn vào mỗi khi thức giấc.

Ích lợi đi kèm của một giấc ngủ ngon: cải thiện tâm trạng, khả năng tập trung và hiệu suất làm việc.

2. Ăn ít hơn

2-copy

Theo như một nghiên cứu được xuất bản trong tạp chí chuyên ngành về dinh dưỡng, chất cồn là một trong nguyên nhân chính dẫn đến chứng ăn vô độ.

Căn cứ theo nghiên cứu của tạp chí Obesity, có thể là do chất cồn khiến các giác quan nhạy hơn. Các chuyên gia nhận thấy rằng những ai được tiêm một lượng cồn tương đương với nồng độ tương tự trong 2-3 ly rượu sẽ ăn nhiều hơn 30% so với những người chỉ truyền nước biển.

Chỉ với một lượng nhỏ chất cồn trong máu cũng ảnh hưởng đến chức năng của vùng dưới đồi não, khiến bạn trở nên nhạy cảm với mùi đồ ăn hơn và từ đó ăn nhiều hơn.

3. Thèm ngọt hơn

3-copy

Đường làm tăng hóc môn dopamine, thứ tạo ra cảm giác thỏa mãn, ngây ngất của những người đang yêu. 

Cồn cũng có tác dụng tương tự, vì thế theo nhu cầu của não bộ, khi chúng ta cắt giảm rượu, cơ thể có xu hướng tìm đến một loại thức ăn khác có hiệu quả tương tự và đường là một chất như vậy. Vì thế, nếu bỏ rượu thì có thể thay thế bằng chocolate giúp giảm bớt cảm giác thèm rượu. Tuy nhiên, đừng nghiện luôn chocolate không khéo còn mập hơn. 

4. Tự động giảm cân

4-copy

Uống rượu khiến ta hấp thụ nhiều calo hơn dù ta không hề nhận ra điều này.

Một ly margarita có thể chưa tới 300 calories hoặc hơn – chủ yếu là từ đường mà ra. Một lon bia bình thường có chứa khoảng 150 - 200 calories tùy loại (ông nào một đêm nhậu nhẹt uống từ 5 lon trở lên, chưa kể đồ ăn thì coi mà lo dẹp đi ngay đây).

Theo một nghiên cứu mới đây thì mỗi lần uống một lượng rượu “vừa phải” thì đàn ông nạp thêm khoảng 433 calo vào cơ thể. Hãy loại bỏ rượu ra khỏi thực đơn hằng ngày – và cũng đừng bù lại bằng món tráng miệng – bạn sẽ tự khắc ốm đi mà chẳng cần nỗ lực.

5. Da đẹp hơn

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi sau khi bỏ rượu, bạn sẽ thấy da mình căng và mượt mà hơn. 

 Đó là vì rượu là là một chất lợi tiểu, khiến chúng ta đi ngoài nhiều hơn, bác sĩ Raskin nói.

 Rượu cũng làm giảm lượng hormon chống lợi tiểu trong cơ thể, khiến cơ thể kém tích nước hơn. (Cơ thể thiếu nước sẽ khiến làn da nhìn thô ráp.)

6. Khả năng mắc ung thư giảm đi, nhưng khả năng mắc các bệnh tim mạch ... tăng lên

Theo viện nghiên cứu quốc gia về ung thư Hoa Kỳ, rượu được xem là có liên hệ với nguy cơ mắc những bệnh ung thư về vòm họng, gan, ruột kết và trực tràng. Không chỉ dừng lại ở đó, càng uống nhiều, uống đều thì nguy cơ càng cao.

Mặt khác thì nhiều nghiên cứu cho thấy lượng cồn vừa phải sẽ giảm khả năng bị mắc bệnh tim mạch.

Và nhiều nghiên cứu nữa cho thấy tỉ lệ đột quỵ, béo phì và tử vong sẽ tăng lên một chút nếu ngưng uống rượu – tuy nhiên điều này chỉ đúng với những ai uống điều độ trước khi bỏ rượu.

Kết

Vậy đó, tác hại của bia rượu thì hẳn anh em nào cũng biết, nhưng có một lý do khiến tất cả mọi thứ bên trên không còn giá trị: đó là niềm vui, cảm giác phấn khích và hạnh phúc của đàn ông khi uống, nhất là khi ngồi bù khú với bạn bè. Đàn ông mà không uống tí rượu thì đời còn gì vui thú. Nhưng nếu anh em cảm thấy mình không thể sống thiếu được rượu dù chỉ một ngày thì hãy từ bỏ ngay khi có thể. 

Chúc anh em uống rượu bia điều độ. 

 

Bình luận