Tôi tin rằng anh em trong hội Chuẩn Men 10 ông đọc bài này thì hết 9 ông đã mắc cái chứng quái gở này rồi, còn 1 ông còn lại thì vì không có deadline hay ngày thi gì cả nên … chưa mắc, thế thôi. Nói thế để cho thấy rằng bệnh này phổ biến vô cùng. Vậy làm sao để dứt điểm, hôm nay, tôi xin giới thiệu với anh em 5 bước đầu tiên trên con đường siêng năng, giải quyết công việc, học tập gọn lẹ và không trì hoãn

1.Chia nhỏ những công việc khó khăn ra:

Studio shot of notebook with list of things to do

Một trong những nguyên nhân hang đầu tôi hay gặp khi mắc chứng này là: “Tôi có ngồi vào bàn làm việc đấy chứ, nhưng tại công việc khó quá thành ra … tôi bỏ, lướt Facebook tí để thư giãn cái nào”. Đúng là công việc khó thực sự, nhưng cuộc sống ngày nay có nhiều thứ cám dỗ quá. Vì vậy, hãy chia nhỏ công việc lớn ra thành nhiều phần và bằng nhiều công việc nhỏ để hoàn thành việc lớn đó.

Ví dụ ngay cho anh em dễ hiểu: Tôi đang viết một quyển sách (kiểu như “Làm thế nào để trở thành tỉ phú sau 1 ngày mà không phải mua vé số” chẳng hạn) thì để hoàn thành một quyển sách là một dự án rất lớn, thay vì dừng chân đi lòng vòng ở ngay điểm khởi đầu, tôi bắt đầu chia ra làm nhiều bước bao gồm (1) Nghiên cứu (2) Chọn chủ đề (3) Lập dàn ý (4) Viết nháp từng phần (5) Viết từng phần (6) Chỉnh sửa (7) vân vân …. Tự nhiên, công việc trở nên giản đơn hơn rất nhiều bởi tôi biết mình phải làm cái gì ngay để giải quyết vấn đề mình tự đặt ra mà không phải suy nghĩ nhiều. Cứ xong cái nào, tôi qua ngay cái tiếp theo cho đến khi hoàn tất.

2.Thay đổi môi trường làm việc

Môi trường khác nhau tạo ra những ảnh hưởng khác nhau đến tâm lý của chúng ta. Trước tiên suy nghĩ tiếp, hãy suy nghĩ đến bàn làm việc của anh em ở nhà và suy nghĩ xem liệu có thể từ đống bầy hầy anh em bày biện hằng ngày ấy có thể tạo ra những phát minh vĩ đại cho thế giới loài người hay không? Có thể! Bằng chứng là đây: Bàn làm việc của thiên tài Einstein, thiên tài vĩ đại nhất của nhân loại mọi thời đại.

BT_Einstein's_desk_final

Tuy nhiên, anh em và tôi đều tự hiểu rằng chúng ta chỉ là những người đàn ông bình thường. Vì vậy, hãy dọn dẹp lại bàn ghế, sắp xếp lại sách vở, giấy bút sao cho gọn gàng và LÀM NGAY ĐI. Tin tôi đi, làm xong anh em sẽ thấy muốn ngồi vào và làm một cái gì đó ngay liền.

Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang, có một điều nữa cũng quan trọng không kém. Nơi làm việc được sắp xếp gọn gàng chỉ có hiệu quả … trong một thời gian nhất định. Làm sao để thay đổi điều này, tôi sẽ nói đến trong một bài viết khác.

desk-iljitsch

Chắc chắn chúng ta sẽ làm được rất nhiều thứ với một bàn làm việc như thế này

3.Tạo các deadline nhỏ với từng thời gian hoàn thành cụ thể:

Nghe có vẻ phi lí, bởi càng tạo ra deadline càng nhiều thì chứng trì hoãn, lười biếng sẽ có nguy cơ tăng lên. Nói ngắn gọn, bước 3 này là bước tiếp theo của bước số 1, sau khi đã chia nhỏ công việc ra, anh em hãy thêm deadline cho từng công việc đó, bằng cách này, anh em sẽ phải hoàn thành từng công việc nhỏ theo từng thời gian nhất định và làm như thế này, cái deadline kinh khủng mọi khi nay đã nhẹ nhàng và giảm tải hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi một deadline nhỏ không hoàn thành thì áp lực đối với anh em sẽ lớn hơn rất nhiều.

4.Hủy tận gốc những thứ khiến chúng ta trì hoãn

rage

Máy chơi games là ngọn nguồn của những trì hoãn bất tận

Anh em ạ, trước khi thi thời còn đi học và sau này trước những dự án lớn, tôi lúc nào cũng phải xóa hết tất cả đống game cài trong máy tính. Xóa hết và bỏ hết tất cả bộ cài đặt lẫn file trong máy. Xóa xong thấy long nhẹ nhàng hơn nhưng sau khi xong thì … vẫn cài lại. Ít nhất, trong khoảng thời gian đó anh em sẽ thoải mái đầu óc và tập trung vào những thứ mình cần làm. Đối với những ai thường xuyên lướt facebook, xem sex quay tay vân vân thì xóa hết các bookmark và kể cả cache history duyệt web – điều này để xóa luôn tính năng tự điền vào các trang web chúng ta hay duyệt. Anh em thử xem nhé, tôi đã thử và thành công.

5.Gặp những người tạo cho chúng ta cảm hứng

Ở công ty tôi có một ông Sếp rất cá tính và là người truyền cảm hứng tuyệt vời mặc dù ít khi cố ý nói để truyền cảm hứng. Mỗi khi tôi gặp khó khăn trong công việc hay gặp trì hoãn vấn đề gì đó, tôi hay nói chuyện về những vấn đề bình thường trong công việc. Những người đi trước hay những người Sếp của chúng ta có cái nhìn rất khác chúng ta về những vấn đề hằng ngày, đôi khi chỉ một vài câu, anh em sẽ thấy hứng thú làm việc hơn hẳn. Điều này cũng có tác dụng tương tự đối với những đồng nghiệp được tiếng là chăm chỉ, giỏi giang trong công ty. Nói chuyện với họ sẽ giúp anh em dần dần chịu ảnh hưởng và sẽ thúc đẩy ước muốn ngồi vào bàn làm việc ngay.

Không chỉ trong công ty, bên ngoài công ty, hãy thường xuyên giữ mối quan hệ và kết thân với những người cùng ngành nghề với mình, nghe họ nói chuyện và dần dần chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học cho bản thân và tất nhiên là thúc đẩy công việc mình đang trì hoãn nữa. 

Bình luận