Công ty Nhật Bản bổ nhiệm Giám đốc sức khỏe thúc giục nhân viên về đúng giờ

Daiwa Securities Group vừa đưa ra thông điệp gửi tới toàn bộ nhân viên trong dịp lễ cuối năm này đó là: Hãy uống rượu gạo và ăn sushi điều độ.

Cụ thể, công ty môi giới lớn thứ 2 tại Nhật Bản khuyến khích 13.600 nhân viên trong nước của họ ăn và uống ở mức độ vừa phải trong 30 ngày, tính từ 14/12. Dù hầu hết người dân Nhật thường không kỷ niệm lễ Giáng Sinh nhưng thời điểm sắp hết năm cũ cũng khiến không khí lễ hội tại đất nước này trở nên rộn ràng hơn bao giờ hết.

Động thái này là một phần trong nỗ lực cải thiện sức khỏe và trạng thái tinh thần của nhân viên, đặc biệt là những nhân viên đã lớn tuổi nhằm tăng năng suất lao động và tránh để họ rơi vào tình trạng quá tải.

Trước đó vào tháng 10, Daiwa đã bổ nhiệm ông Toshihiro Matsui làm Giám đốc sức khỏe. Được biết Matsui trước đó cũng đổ bệnh vì làm việc quá tải nhưng mọi chuyện đã biết chuyển tốt hơn kể từ khi ông bắt đầu tập luyện thể dục thường xuyên vào 8 năm trước.

Công việc của vị Giám đốc sức khỏe này sẽ là theo dõi, khuyến khích nhân viên tập thể dục và rời công sở đúng giờ.

Matsui (trái) đang trò chuyện cùng các nhân viên khác:

“Tôi làm việc chăm chỉ theo đúng khả năng sức khỏe cho phép”, theo Toshihiro Matsui, 53 tuổi nói. “Sức khỏe là thứ cần thiết nhất đối với mỗi cá nhân và nó cũng làm tăng năng suất lao động cho công ty”.

Daiwa là một trong 22 công ty được chọn bởi chính phủ Nhật Bản để quảng bá cho chương trình cải thiện sức khỏe tại nơi làm việc.

Thủ tướng Shinzo Abe đang cố gắng phá bỏ văn hóa làm việc quá tải dẫn tới hàng trăm cái chết mỗi năm – hiện tượng được gọi là “karoshi” ở quốc gia mình.

Theo khảo sát của Liên đoàn lao động Nhật Bản vào năm ngoái, những người lao động bình thường tại Nhật Bản phải làm vượt 39 giờ mỗi tháng còn các quản lý thậm chí làm vượt 56 giờ. Trước thực tế đó, chính phủ đang chờ sự chấp thuận của nghị viện để ép buộc người lao động phải dành thời gian nghỉ ngơi.

Trên thế giới, các ngân hàng cũng đang tìm cách để nhân viên của họ khỏe mạnh hơn trong một ngành công nghiệp nổi tiếng phải làm việc nhiều giờ và áp lực cao. Ví dụ điển hình là Barclay, mới đây họ quyết định tài trợ cho 75.000 nhân viên tại Mỹ và Anh một thiết bị theo dõi tập thể dục thương hiệu Fitbit.

Sáng kiến cải thiện sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ kể trên của Daiwa được gọi là “80 Percent Program” bởi nó thúc đẩy nhân viên ngừng ăn khi họ cảm thấy tỷ lệ này là đủ. Những người tham gia sẽ được yêu cầu khoanh tròn vào các bữa ăn sáng, trưa và tối thực hiện đúng theo quy tắc 80%.

Chương trình của Saiwa cũng đưa ra 10 gợi ý cho việc ăn uống tốt như nhai kẹo để có đủ vitamin B, hạn chế đồ ăn vặt và kiểm tra cân nặng ít nhất 3 ngày mỗi lần.

Shinichi Seto, 46 tuổi là Tổng giám đốc của Daiwa thường ăn tối ở ngoài từ 3 – 4 lần mỗi tuần cùng đối tác, khách hàng, đồng nghiệp hay bạn bè. Anh hiện có kế hoạch tham gia vào chương trình kể trên nhưng không tự tin mình có thể vượt qua được thử thách.

“Chúng tôi thường xuyên phải ăn tối và gặp gỡ khách hàng ở ngoài. Cuối mỗi bữa tôi ăn một chút cơm hoặc mỳ. Tôi hiểu điều này không tốt nếu kéo dài nhưng rất khó để thay đổi”.

Tại Daiwa còn thực hiện một số chương trình khác như sáng kiến vào tháng 11 vừa qua khi khuyến khích các nhân viên đi bộ ít nhất 920.000 bước trong 3 tháng, tức là 10.000 bước mỗi ngày, sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh Qupio.

Trước đây, Matsui thường làm việc rất muộn tới mức bị lỡ chuyến tàu đêm ở Tokyo. Một buổi tối năm 2007, thậm chí anh đã kiệt sức tới mức phải tới gặp bác sỹ. “Lúc đó dường như tôi đã bị bất tỉnh”, Matsui nhớ lại. Sau đó anh tỉnh lại và thấy mình trên giường bệnh viện, cảm thấy vô cùng mệt mỏi và “không biết chuyện gì đã xảy ra”.

Anh hiện đang nỗ lực để đảm bảo tất cả nhân viên nhân viên của mình sẽ rời văn phòng làm việc vào lúc 7 giờ tối. Anh cũng bắt đầu chạy quanh khách sạn Imperial Palace cùng với một vài đồng nghiệp để duy trì sức khỏe và luyện tập cho kỳ thi Tokyo Marathon diễn ra vào tháng 2.

Việc quan tâm tới sức khỏe nhân viên của Daiwa, nhất là đối với những nhân viên lớn tuổi xuất phát từ quyết định của ngân hàng vào năm 2013 về việc để hàng nghìn nhà môi giới bán lẻ của họ tiếp tục làm việc cho tới năm 70 tuổi. Trước đó, tuổi nghỉ hưu đã tăng lên 65 từ mức 60 vào năm 2006.

Điều đáng nói là những thách thức về nhân khẩu học này được chia sẻ bởi một quốc gia vốn có 1/4 dân số trên 65 tuổi. Những người trong độ tuổi 50 sẽ chiếm tỷ lệ lao động nhiều nhất tới năm 2030 theo thống kê của chính phủ Nhật Bản.

“Tôi vẫn muốn tiếp tục làm viêc sau khi đã tới tuổi nghỉ hữu. Khi 60 tuổi, con tôi mới chỉ 17”, Sato - một nhân viên trong công ty nói.

Bình luận