Còn chưa đặt mục tiêu cho năm mới thì chắc hẳn năm mới vẫn sẽ chán như năm cũ...

1. Nghiêm túc đặt ra ra những mục tiêu thực tế

Còn chưa đặt mục tiêu cho năm mới thì chắc hẳn năm mới vẫn sẽ chán như năm cũ... - Ảnh 1.

Năm mới, bất cứ ai cũng muốn bản thân mình đạt được những điều mới mẻ. Người thì mong muốn có công việc mới, người thì hi vọng năm tới sẽ mua được nhà mới, xe mới,… Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng bạn cần phải nghiêm túc đặt ra những mục tiêu mà bạn cảm thấy mình có khả năng đạt được. Bởi lẽ, việc đặt mục tiêu quá sức sẽ khiến bạn chán nản, bỏ cuộc. Việc đặt mục tiêu có liên quan mật thiết đến tài chính cá nhân và sự nỗ lực, tự giác của bản thân.

Hãy cố gắng suy nghĩ đến những việc bạn có thể thay đổi và tính thực tế của chúng. Không chỉ đặt mục tiêu cho những việc lớn mà ngay cả những việc nhỏ cũng cần lập kế hoạch. Đơn cử là những mục tiêu cải thiện bản thân, bắt đầu từ một số kĩ năng cơ bản như quản lí thời gian, cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân… Cuối cùng, bạn sẽ thấy mình trở nên tốt hơn vì chính những việc nhỏ mà bạn thay đổi, chứ không phải những mục tiêu xa xôi, thiếu thực tế.

2. Chi tiết hóa mục tiêu là chưa đủ, cần phải toàn diện bảng kế hoạch

Còn chưa đặt mục tiêu cho năm mới thì chắc hẳn năm mới vẫn sẽ chán như năm cũ... - Ảnh 2.

Khi lập kế hoạch, tất nhiên bạn sẽ lên chi tiết từng ngày một cần phải làm gì, chẳng hạn tập thể dục trong 1 tiếng rưỡi, đọc sách 2 tiếng, học tiếng Anh 2 tiếng… Việc lên kế hoạch tỉ mỉ như vậy sẽ giúp bạn kiểm soát được quá trình thực hiện kế hoạch tốt hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào chi tiết từng việc nhỏ mà bỏ qua toàn diện bảng kế hoạch thì có lẽ mục tiêu sẽ không được thực hiện như ý muốn. Bạn có thể đã hoàn thành hết những việc mình đề ra cho một ngày, một tuần nhưng lại đặt mục tiêu cho việc chăm sóc sức khỏe như thế nào, ăn uống ra sao, cuối tuần nên tham gia những hoạt động thư giãn nào, workshop nào...

Bảng kế hoạch cho năm mới cần phải tập trung vào cả chi tiết lẫn bức tranh lớn. Đừng bỏ qua những trải nghiệm, vì nó quan trọng không kém việc cải thiện tiền lương của bạn đâu!

3. Tập trung vào cách thức thực hiện hơn là kết quả cuối cùng

Còn chưa đặt mục tiêu cho năm mới thì chắc hẳn năm mới vẫn sẽ chán như năm cũ... - Ảnh 3.

Bạn biết không, nếu bạn chỉ chăm chăm quan tâm đến kết quả cuối cùng là tháng này mình được nhận bao nhiêu tiền lương, năm tới mình được lên chức vụ gì thì sẽ chỉ khiến bạn căng thẳng và áp lực mà chẳng làm được việc gì. Những gì có tên là trải nghiệm đều bị bỏ qua một cách "lãng phí".  Một trong những cách tốt nhất để lập kế hoạch F5 bản thân, đó là đừng chỉ suy nghĩ mình sẽ như thế nào trong 1 năm tới, mà hãy xem bạn sẽ làm gì để đạt được điều bạn muốn.

Chúc bạn có một năm mới nhiều thành công và thực hiện được những gì mình đề ra nhé!

Bình luận