Vì chứng kiến những trường hợp đau lòng, những hoàn cảnh éo le của nhiều người chỉ vì chữ "tiền", một vị bác sĩ đã không khỏi cảm thấy bất lực. Dưới đây là những dòng chia sẻ thật lòng của anh:

"Thật ra, bản thân tôi đã muốn lên tiếng về thực trạng này từ rất lâu rồi, nhưng có lẽ là tôi chưa đủ can đảm, cứ nhấc bút lên rồi đặt xuống, suy nghĩ mãi. Và cuối cùng, đến bây giờ tôi nghĩ là tôi dã sẵn sàng viết những gì mình suy nghĩ.

Không ít người nói với tôi rằng tôi làm bộ làm tịch, miệng kêu không thích nhưng thực ra lòng rất muốn tiền. Có người còn bảo với tôi rằng nếu tôi không thích tiền thì tại sao không đem hết tài sản của mình đi quyên góp làm đẹp cho đời.

Mọi người nói không sai, sống ở nơi phồn hoa đô thị như thành phố này, cứ bước chân ra đường là mất tiền, không có tiền làm sao sống được. Là một người vẫn còn đang sống, tôi tất nhiên phải cần đến tiền, mỗi người đều như vậy cả.

Nhưng mà, có những người trong mắt chỉ có ba chữ: Tiền, tiền, tiền!

Nếu ai đó hỏi tôi vậy có điều gì khác biệt giữa tôi và họ, tôi sẽ thẳng thắn trả lời rằng trong mắt tôi, ngoài tiền ra, còn những thứ khác nữa. Không phải tôi cố ý hạ thấp người khác, càng không phải cố tình nâng cao bản thân mình, chỉ là tôi muốn nói ra những điều mắt thấy tai nghe mà thôi.

Sáng sớm hôm nay, một người bạn học thân thiết của tôi thở dài kể với tôi rằng: "Có hai vợ chồng khám bệnh cùng lúc, một mực khăng khăng đòi dùng một thẻ bảo hiếm y tế truyền dịch cho hai người, tôi không đồng ý, họ liền quay lại đánh tôi!".

Họ muốn bớt lại mấy đồng tiền chi cho sức khỏe để làm gì? Có những người chỉ là vì để tiết kiệm mấy đồng tiền thôi sao? Ấy vậy mà, gần đây, tôi đã chứng kiến không ít chuyện như vậy.

Có những người trong mắt chỉ có ba chữ: Tiền, tiền, tiền! - Ảnh 1.

Có ông lão bị xuất huyết não được đưa vào viện trong tình trạng hôn mê nhưng ba người con trai không ai chịu kí tên, cũng không ai tự nguyện kí chi trả thuốc men chưa đến 7 triệu đồng.

Có ông lão được con gái đưa vào viện vì bệnh viêm sỏi ống mật nhưng người con trai lại sống chết nhất quyết không để bố nằm viện trừ khi cô con gái phải chấp nhận cam kết chi trả mọi chi phí.

Có người phụ nữ trung niên vừa đưa bố vào viện được 40 phút nhưng không ngừng bám riết cuống quýt hỏi bác sĩ vì cô ấy rất quan tâm đến chuyện giấy chứng nhận tử vong của bệnh viện liệu có thể giải tỏa tài khoản ngân hàng của ông lão hay không.

Có người chỉ vì tiền, mà có thể máu lạnh giết hại cha mẹ đã một tay nuôi lớn mình.

Có người chỉ vì tiền mà có thể làm trái quy tắc trong bệnh viện, làm trái đạo đức nghề nghiệp, dối gạt bệnh nhân.

Có người chỉ vì tiền mà người ta rõ ràng không có bệnh, lại nhất định phải nói có bệnh, rõ ràng không cần phải phẫu thuật, lại nhất định phải làm phẫu thuật cho người ta.

Người thân của mình bệnh nặng, bản thân lại không muốn giúp đỡ, lại lên mạng lừa gạt quyên tiền.

Không nói là vài trăm triệu, cho dù là cả mấy tỷ đi nữa, liệu đấy có phải giá trị thật của hạnh phúc không? Có những người chỉ vì tiền, mà không ngần ngại vứt bỏ lương tâm của mình. Tiền bạc có thể sai ma khiến quỷ, nhưng liệu tiền bạc có thể đổi lại được một chút bình yên ở nơi sâu thẳm trong tâm hồn của bạn hay không?

Tiền, ai mà chẳng thích, cá nhân tôi cũng thích tiền, vì không có tiền làm sao mà tôi sống qua ngày được, tôi cũng cần ăn, tôi cũng cần mặc. Nhưng,tôi biết rằng, tôi không muốn lương tâm của mình phải run lên khi có ai đó gọi tên mình! Là con người, sống trong đời, phải sống trọn vẹn cho xứng đáng một kiếp người. Tiền không đo được hạnh phúc, cũng không cân được niềm vui, chính vì thế, hãy là con người cho đúng con người..."

Bình luận