Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê để khởi nghiệp, tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD

Katrina Lake là CEO của Stitch Fix, một công ty khởi nghiệp về thời trang. Khách hàng sẽ điền vào bảng câu hỏi chi tiết về phong cách của họ, chọn ngày giao hàng và trả phí tư vấn phong cách là 20 USD. Sau đó, những nhà tạo mẫu của Stitch Fix sẽ lựa chọn trang phục phù hợp với phong cách mà khách hàng mô tả và nếu khách hàng thích thiết kế đó, họ sẽ trả tiền để sở hữu bộ trang phục.

Theo thông tin từ tờ Los Angeles Times, công ty có trụ sở tại San Francisco này hiện có khoảng 5.000 công nhân, 3.500 người trong số họ là nhà tạo mẫu làm việc toàn thời gian và bán thời gian.

Còn theo CNBC, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích tỏ ra lo ngại về lợi nhuận của Stitch Fix sau những gì xảy ra với công ty hoạt động dưới hình thức tương tự trong lĩnh vực đồ ăn có tên là Blue Apron.

Dẫu vậy tờ Forbes đưa tin rằng sau thương vụ IPO, Stitch Fix đã đạt giá trị thị trường ở mức 120 triệu USD.

Dưới đây là hành trình kiến tạo doanh nghiệp của cô chủ từng tốt nghiệp Harvard của Stitch Fix:

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 1.

Lake chia sẻ với Los Angeles Times rằng cô ấy lớn lên ở San Francisco và Minnesota đồng thời là người "không ưa rủi ro". Bố mẹ cô là bác sĩ và giáo viên vì vậy cô từng nghĩ tới việc theo đuổi ngành dược.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 2.

Tuy nhiên, Lake đã bị mê hoặc khi học kinh tế tại đại học Stanford. Lake đã tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành này và tiếp tục nhận bằng MBA tại đại học Harvard.

Trước Stitch Fix, Lake đã làm việc tại công ty công nghệ Polyvore và công ty tư vấn quản lý Parthenon Group.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 3.

Theo Inc, nguồn cảm hứng để thành lập công ty là từ chị gái của Lake khi người chị này mua quần áo và bán lại cho Lake những bộ quần áo được phối sẵn.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 4.

Khi Stitch Fix mới thành lập, người dùng sẽ điền vào mẫu SurveyMonkey để xác định sở thích của họ. Sau đó, Lake sẽ tự giao những bộ trang phục đó cho khách hàng.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 5.

Lake chia sẻ với Star Tribune rằng phong cách thời trang của cô ấy "cách tân cổ điển", thêm nữa, "tôi muốn cảm thấy thoải mái, tự tin và không muốn phải suy nghĩ quá nhiều về việc phải mặc gì mỗi ngày". Báo cáo tài chính năm 2016 cho thấy công ty đạt doanh thu 730 triệu USD.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 6.

Tuy nhiên, con đường IPO không dễ dàng. Recode và trang web tin tức Axios đưa tin vào tháng 6 rằng Lightspeed Venture Partners đã ký một hợp đồng không rõ ràng với Lake vào năm 2013 sau khi thông tin cho thấy Lake bị quấy rối tình dục bởi Justin Caldbeck - người giữ vai trò là quan sát viên của Lightspeed trong ban giám đốc của Stitch Fix.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 7.

"Vào thời điểm đó, cô ấy đang nỗ lực tìm cách tăng nguồn vốn cho Stitch Fix và cô hiểu rằng Lightspeed có thể ngăn cản hợp đồng này được triển khai", tờ Inc tiết lộ.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 8.

Sau khi những tin tức bị vỡ lở, Lake đã đưa ra một tuyên bố rằng: "Điều quan trọng là những hành vi như vậy đã bị báo chí vạch trần và cộng đồng có thể nhận biết, xử lý vấn đề".

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 9.

Theo CNBC, cổ phiếu của Stitch Fix đã có giá mở cửa ở mức 16.90 USD và hiện công ty đạt giá trị thị trường là 1,6 tỷ USD. Cho tới năm nay, Stitch Fix công ty công nghệ duy nhất IPO có sếp là nữ giới.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 10.

"Tôi muốn cô ấy đạt được một kết quả thật tốt vì điều đó quan trọng đối với cả cộng đồng nữ doanh nhân và đặc biệt quan trọng đối với các nhà sáng lập đồng thời là các CEO", dẫn lời Jennyfer Hyman, CEO và đồng sáng lập Rent the Runway chia sẻ trên Recode vào thứ 6.

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 11.

Trước đây, Lake đã chia sẻ với tờ Inc rằng cô ấy phấn đấu để xây dựng một công ty có được tư duy đi đầu. "Tôi đã muốn làm việc ở bất cứ công ty nào sẽ là tương lai của ngành bán lẻ".

Cô gái 34 tuổi tốt nghiệp Harvard, Stanford bỏ làm thuê, quyết tâm khởi nghiệp tạo dựng được công ty trị giá hơn 100 triệu USD - Ảnh 12.

Bình luận