Obama không phải là vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Mỹ yêu thích bia. Tổng thống George Washington và Thomas Jefferson cũng từng nổi danh là người đam mê chưng cất bia (và cả rượu nữa). Nói về tạo nghệ nấu bia thì hai ông này trình độ cao siêu hơn Tổng thống Obama nhiều (hên cho ông Barrack Obama là thời đó chưa có … Nhà Trắng, nên vị trí của Ông đối với ngành sản xuất bia của nước Mỹ vẫn là đệ nhất).

Quay lại những cống hiến cho ngành bia của những Tổng thống thời trước, chúng ta không nên xem xét ở Washington DC, mà phải nhìn lại Thủ đô đầu tiên của Mỹ: Philadelphia. Ở đó, những người chưng cất bia tại gia và những quán rượu lịch sử đã đồng hành với nhau trong suốt 2 thập kỷ trước, tạo nên một loạt bia tên là “Ales of the Revolution” (Bia của Cách Mạng Mỹ). Bằng những ghi chép và công thức gom góp từ … thư tín và các bài báo, Công ty Yards Brewing và City Tavern đã làm sống lại loại bia mà các nhà Lập quốc Mỹ từng uống, trong đó có loại bia đen của Washington và loại bia mạnh của Thomas Jefferson.

Lời hiệu triệu của Quán rượu City Tavern lịch sử

Mọi thứ bắt nguồn vào năm 1999 tại City Tavern, một quán rượu có từ thời mà George Washington, Thomas Jefferson và Benjamin Franklin còn đi dọc khu phố này. Vào thời đó, nó chỉ là một quán rượu bình thường như những quán khác cùng thời. Còn bây giờ, sau hơn 250 năm, nó đã trở thành quán cuối cùng; chỉ cần bước vào quán, ta sẽ có cảm giác đang quay về thời kỳ nước Mỹ còn là các bang thuộc địa Anh quốc. Không khí và thực đơn của quán hoàn toàn mang hơi hướng thời đại của cuộc Cách Mạng Mỹ. 

2

Tại đây, quán sẽ phục vụ món uống ưa thích vào thời điểm đó: Bia. Nhưng không phải bia nào cũng bán nha, City Tavern qui định bia họ phục vụ cũng phải có nguồn gốc lịch sử rõ ràng chớ không phải linh tinh. Họ đã nghiên cứu khá kỹ thói quen thưởng thức bia của những người Cha già của nền Cộng Hòa non trẻ lúc đó (the Founding Fathers), trong đó có hai người uống bia cứng cựa nhất: Cố Tổng thống George Washington và Thomas Jefferson.

(Chú thích: Founding Fathers là một nhóm người gồm các nhà chính trị, luật sư, trí thức, binh lính, dân thường ... trong đó một số người nổi bật như  John Adams, Benjamin Franklin, Alexander Hamilton, John Jay, Thomas Jefferson, James Madison, George Washington...họ đã soạn thảo và ký bản Tuyên Ngôn Độc Lập tách khỏi nước Anh từ năm 1776 tại Philadelphia)

Sở thích uống bia của hai Tổng Thống này tóm gọn như sau “Thomas Jefferson thích uống bia nặng đô – Tổng thống George Washington thì thích bia đen. Chính vì thế, đây là hai loại bia chủ lực của City Tavern.

Vào cuối thập niên 90, khi người Mỹ bắt đầu yêu thích loại Bia thủ công (craft beer, là loại bia được ủ hay sản xuất tại những xưởng ủ bia có sản lượng nhỏ, thường là những xưởng sản xuất hoạt động độc lập, và áp dụng quy trình ủ bia truyền thống, kết hợp với những nguyên liệu đa dạng để tạo hương vị riêng biệt), Kehoe đã đặt vấn đề với City Tavern để tiến thêm một bước. Thay vì mua mấy loại bia ngoài về rồi đặt đại tên cho chúng, tại sao không nấu bia (hoặc ít nhất là thuê cơ sở tại nhà để nấu) và theo công thức chính gốc của Washington và Jefferson?

À, đây chính là khởi thủy của bia Craft ở Mỹ quốc nhé anh em.

Làm sống lại các công thức

Vào cuối thập niên 90, trong lúc thế giới đang chuẩn bị chào đón Thiên niên kỷ mới, công ty Yards lại bận rộn quay ngược thời gian để làm sống lại các công thức đó. Nhờ vào tập quán viết thư tay của nhóm Khai Quốc (The founding fathers), những thông tin về giai đoạn Cách Mạng đã được ghi chép rất đầy đủ, và Kehoe đã thu thập được bằng chứng quan trọng về niềm đam mê của Washington và Jefferson đến bia. Đáng ngạc nhiên là những ghi chép không chỉ ghi về cách thưởng thức bia, mà còn đi sâu vào hướng dẫn cách nấu bia.  

Kehoe bắt tay vào nghiên cứu Bia đen của Washington bằng một công thức mà do chính Washington ghi lại trong sổ tay vào năm 1757 (Bản gốc còn được lưu giữ tại Thư viện công cộng thành phố New York), ghi chép về cách nấu một loại bia nhẹ (chất lượng kém, độ cồn thấp) trên thực tế.

Dùng một rây đầy hạt cây hoa bia tùy theo khẩu vị, đun sôi trong vòng 3 tiếng. Sau đó lọc qua 30 ga-lông (khoảng 113,5 lít) nước rồi bỏ vào tủ làm lạnh. Trong lúc Bia còn đang nóng, bỏ vào đó 3 ga-lông (khoảng 11 lít) mật đường hoặc nhỏ từ từ mật đường vào trong tủ làm lạnh. Lọc hỗn hợp này trong lúc nó còn đang sôi, rồi để yên cho hỗn hợp nguội dần gần bằng nhiệt độ cơ thể. Sau đó bỏ vào một quart (đơn vịt đo~0.96 lít) men bia. Trong điều kiện thời tiết quá lạnh, có thể chăn phủ lên hỗn hợp này. Tiếp tục để hỗn hợp đó trong tủ làm lạnh 24 tiếng, sau đó đổ vào thùng tô nô  lớn, không đậy nắp thùng cho đến khi thành phẩm. Sản phẩm phải được đóng chai ngay trong tuần được nấu ra.

Cuối cùng, Kahoe chỉnh sửa một số chi tiết nhỏ trong công thức nguyên bản của Washington và Jefferson để hợp khẩu vị hơn với thực khách thời nay. Chi tiết đầu tiên và quan trọng nhất, những công thức cổ xưa phải được chỉnh sửa cho phù hợp với hệ thống nấu rượu hiện đại. Ví dụ như, không rõ ý của Washington khi nói rằng phải để không hỗn hợp cho đến khi nó “ấm hơn nhiệt độ cơ thể một tý”. Và, mặc dù Jefferson nói rất nhiều về chế tạo bia trong các bức thư, tuy nhiên ông ta không bao giờ viết cho hết một công thức vào cùng 1 bức thư.

 “Jefferson cho rằng ông không có công thức gì cả, nhưng nếu nghiên cứu đủ sâu sẽ thấy rõ những gì ông ấy đã cố làm,” theo Kehoe, “Ông ta đề cập đến dùng gấp đôi lượng lúa mạch trong bia để làm nó nặng hơn và có mùi ngon hơn. Nhưng rất khó để làm theo vì cần phải sử dụng một số những kỹ thuật nấu rượu theo kiểu xưa. Ví dụ như [theo Jefferson] phải hâm nóng hỗn hợp đó cho đến khi không còn thấy bóng phản chiếu trên bề mặt nước.”

Chuẩn đo lường của thời đại đó, và những thành phần đi kèm theo, chưa chắc được xem là “bia ngon” theo chuẩn hiện đại. Kehoe cho biết, lượng mật đường mà Washington sử dụng để nấu bia ở chiến trường, theo điều kiện sẵn có vào thời đó thì rất hợp lý. Tuy nhiên, khi sử dụng cùng số lượng như vậy, thì cho ra đời một loại bia quá ngọt.

Công thức của Jefferson cũng có những điểm trừ của riêng nó. Vốn dĩ là loại bia nặng, theo đúng công thức và dụng cụ được dùng thì độ cồn của nó thường trong khoảng 11 đến 13%, chú ý là các loại bia anh em ta uống ngày nay, như Heineken chẳng hạn, nồng độ cồn chỉ có 5%, các loại bia craft cũng từ 6-8% mà thôi. Kehoe phải hạ xuống còn 8% độ cồn để thích hợp cho khách tại quán tại City Tavern.

Tìm hiểu các đời tổng thống qua loại bia họ uống

3

Qua hơn một thập kỷ rưỡi, loại “Bia Cách mạng” trở thành thương hiệu và dấu ấn riêng của công ty Yards. Thậm chí sau hơn 15 năm ra mắt, loại Bia nặng Thomas Jefferson vẫn nắm giữ vị trí loại bia bán chạy thứ tư, và vẫn đang được bán tại City Tavern cùng với “Bia Cách mạng”. Nó thành công đến nỗi vào năm 2005, công ty Yards cho ra đời loại bia thứ ba trong loạt trên, “Poor Richards Tavern Spruce” để vinh danh Ben Franklin. Cả ba loại bia trên đều được bày bán và phân phối rộng rãi bởi công ty Yards.

4

Kehoe cho biết ông học được rất nhiều về Nhóm khai quốc trong quá tìm hiểu về họ, và hiểu thấu được nhiều điều thông qua loại bia mà họ nấu và cách mà họ bàn tán về chúng.

 “Tôi biết được một điều rằng những vị Tổng thống đó là những con người rất khác biệt”, Kehoe chia sẻ. “Thomas Jefferson có lẽ đã cho ra đời một loại bia mạnh vì ông ấy rất thích nông nghiệp. Ông ấy cũng là một người thích suy nghĩ, và vì lẽ đó nên ông ấy thích bia nặng hơn”.

Theo Kehoe, sự yêu thích của Washington đối với loại Bia đen không chỉ nằm ở Bia. Có khả năng ông ấy đã đánh cuộc bia cho một thứ khác lớn hơn.

 “Washington rất đam mê bia đen, ông ấy luôn nói về loại bia đen được nấu tại Philly, rằng chúng ngon không thua kém, thậm chí là hơn hẳn mọi loại bia đen ở Anh”, Kehoe nói. “Tôi nghĩ rằng ông ấy đang cố chứng minh cho mọi người thấy “Chúng ta cũng giỏi vậy, chúng ta không cần phải lệ thuộc vào mẫu quốc ở Anh”

Sau hơn hai trăm bốn mươi năm và 43, sắp tới là 44, đời Tổng thống, có vẻ như ông cụ George của chúng ta đã đúng.

Minh Hậu

Save

Save

Bình luận