Game Boy Camera, được phát hành năm 1998, là thiết bị ngoại vi dành cho máy chơi game cầm tay cổ điển Game Boy của Nintendo đã được ghi nhận kỷ lục Guinness về máy ảnh số nhỏ nhất thế giới. Bên trong thiết bị là bộ cảm biến CMOS 2-bit, 128x128 pixel, cho ra những bức ảnh với các chấm đen trắng.

Mới đây, nhà nghiên cứu người Hà Lan Alexander Pietrow và cộng sự đã sử dụng Game Boy Camera để ghi lại một số hình ảnh của mặt trăng và sao Mộc.

GameBoy Camera được gắn vào kính thiên văn.

Game Boy Camera được gắn vào kính thiên văn.

Nhà thiên văn học này đã gắn chiếc máy ảnh đơn sắc có tuổi đời 29 năm vào một kính viễn vọng cũ (được xây dựng vào năm 1838) tại Đài quan sát của Đại học Leiden và chụp ảnh các ngôi sao.

Kết quả nhận được là một bức hình hầu như không có chi tiết, với sao Mộc là một chấm nhỏ rộng khoảng 6 pixel. Bức ảnh mang lại cảm giác khá "ngột ngạt" nhưng Pietrow thậm chí vẫn có thể tìm ra ba vệ tinh của hành tinh này.

Hình ảnh này đã được phóng đại lên 400% vì Game Boy Camera chỉ có độ phân giải 112 x 128 pixel.

Hình ảnh này đã được phóng đại lên 400% vì Game Boy Camera chỉ có độ phân giải 112x128 pixel.

Hình ảnh mặt trăng chụp từ bộ cảm biến CMOS 2-bit.

Hình ảnh mặt trăng chụp từ bộ cảm biến CMOS 2-bit.

Dù không mang lại nhiều tác dụng cụ thể, nhiều người vẫn cho rằng thử nghiệm này chứng minh một điều rằng không gian vẫn luôn hấp dẫn ở bất kỳ độ phân giải nào.

Bình luận