Chuẩn Men nên tiêu tiền thế nào để ... tiết kiệm

Điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.

Bài liên quan

Piggy Bank and Businessman 
Trong xã hội ngày nay, chúng ta không thể sống vui, sống khỏe, sống có ích nếu thiếu ... tiền. Có tiền không có nghĩa là giàu có, nhưng chuẩn mực chung của mọi người đối với đàn ông ngày nay thì người kiếm nhiều tiền một cách hợp pháp, ắt là người thành công. 
Tuy nhiên, có một điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.
Chuẩn Men giới thiệu với anh em 3 bước đầu tiên để chi tiêu tiết kiệm:
 1. Xác định nhu cầu cơ bản

Ai mà chẳng có lúc tiêu xài hoang phí. Nhiều đêm đi nhậu với hội bạn vui quên trời đất, sáng dậy lại phải ăn mì gói (nhiều khi còn chẳng có mì gói để mà ăn) là chuyện không phải hiếm với cơ số anh em. Để hạn chế những lần tiêu pha như vậy, điều đầu tiên anh em cần làm đó là lập một khoảng ngân sách riêng cho những chi phí như thế. Tuy nhiên, lập ra rồi bỏ cũng là ... chuyện thường tình ở huyện. Quan trọng nhất, đó là anh em phải ý thức được việc tiêu xài như vậy sẽ ảnh hưởng đến bản thân thế nào, hãy nghĩ đến những lúc ốm đau, bệnh tật, những lúc cần tiền gấp để trang trải sinh hoạt phí v.v... mà bớt sử dụng tiền vào những mục đích ít quan trọng hơn. 

Người nhiều tiền thì có thể là hạnh phúc, nhưng người ít tiền cũng thế thôi. Chúng ta không cần phải có thật nhiều tiền mới có cuộc sống như ý muốn. Đầu tiên, hãy ý thức được những nhu cầu thiết yếu của bản thân: Ăn uống, quần áo, đi lại (tiền xăng, tiền mua xe và bảo dưỡng xe) và ở. Khi những nhu cầu này được thoả mãn thì tất cả những thứ còn lại đều là phù phiếm (Đúng thế, kể cả "Tình phí" với bạn gái). Sau khi xác định rồi, hãy lên ngân sách cho từng phần một và cân đối với thu nhập của bản thân. 

2. Xác định nhu cầu xã hội và đầu tư cho bản thân

Close-up of man's hand with cigar and lighter

Ngoài những nhu cầu cơ bản ra, thì nên dành một khoản cho nhu cầu xã hội. Nhu cầu xã hội của chúng ta là tất cả những hoạt động có liên quan đến bạn bè, gia đình, người yêu: Đi xem phim, cafe, ăn nhậu v.v... Nếu anh em quản lí những hoạt động này trong tầm phù hợp với túi tiền thì còn tốt, còn ngược lại thì sẽ là thảm họa bởi vì nhu cầu thỏa mãn tâm lí của con người là không có giới hạn. Đừng nghĩ là bạn bè sẽ coi mình là một đứa tự kỷ, chỉ biết chui rúc trong nhà, bạn bè nếu nói đúng nghĩa của nó thì họ sẽ hiểu được vấn đề của bạn. Hãy xem đó là một trải nghiệm để nhìn nhận đám bạn bè của mình, cũng giống như lâu lâu anh em đi lọc "Friends" trên Facebook cá nhân vậy. 

Sức khỏe là một trong những thứ ưu tiên hàng đầu của đời người. Công việc, gia đình, người yêu đều là những thứ có liên quan đến người khác nhưng sức khỏe thì nó hoàn toàn là của bạn. Anh em càng trân trọng sức khỏe của mình bao nhiêu thì càng tốt. Nếu không có nhiều tiền để đi phòng gym, hay thuê HLV cá nhân, hãy mua một đôi giày cho ngon (1-2 triệu là được rồi) sau đó thì chạy bộ, hít đất v.v... Quan trọng là ý chí còn tập ở đâu thì không ảnh hưởng nhiều đâu. 

3. Và lên kế hoạch chi tiêu dựa trên nhu cầu

Businessman with large ball of money

Đừng nghĩ lên kế hoạch chi tiêu là làm một bảng excel, rồi ngồi kẻ biểu đồ này kia. Quá phức tạp! Không ai có đủ kiên nhẫn đến thế. Hãy cứ làm đơn giản theo cách sau. Mỗi ngày, mỗi tuần ăn gì, uống đâu, chi tiêu thế nào thì nhớ ghi lại trong điện thoại. Cuối tháng đầu tiên, hãy kiểm tra xem mình chi cho khoản nào nhiều nhất. Nếu khoản chi này không thuộc những thứ nhu cầu cơ bản của phần 1, hãy dừng luôn. Nếu thuộc về nhu cầu tinh thần ở phần 2, hãy giảm bớt sao cho phù hợp với ngân sách. Đơn giản thế thôi, quan trọng là lúc nào cũng phải có ý thức về việc tiết kiệm của bản thân. 

Tại sao cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, điều kiện với nhau mà có những người có tiền để dành còn số khác lại không (tôi cho là đa số). Vì những người để dành được, họ có ý thức về chuyện tiết kiệm tiền. Ý thức này có thể là do điều kiện sống nhiều áp lực, hoặc do bản tính mỗi người nhưng nó có thể tập luyện được và lập kế hoạch chi tiêu như tôi đã đề cập ở trên là bước đầu tiên trong việc luyện tập. 

Chúc anh em tiết kiệm được nhiều tiền!

Bình luận

Xem nhiều nhất

Video HOT

Fitness

4 phút mỗi ngày để được 6 múi với bài tập Tabata 9 hiệp

Tabata là phương pháp có thể đẩy nhịp tim lên đến mức trên 100% so với thông thường. Đây là phương pháp được nghiên cứu bởi một HLV người Nhật (ông Izumi Tabata), theo kiểu tập một bài có cường độ cực cao trong 4 phút, tập liên tiếp 5 ngày/tuần, liên tục 6 tuần. Thời gian tập càng ngắn, cường độ càng cao. Bây giờ, dân tập Tabata thường tập khoảng 4 phút, dễ thích nghi và dễ bắt đầu hơn.

Cùng chuyên mục

Kỹ năng

Tại sao tuổi trẻ phải nỗ lực kiếm tiền?: Tiền không phải là tất cả, nhưng muốn có tất cả bạn buộc phải cần tiền

Tại sao bạn phải kiếm tiền? Để bố mẹ không phải đắn đo khi đi chữa bệnh, để vợ không phải xem đi xem lại giá chiếc váy khi mua đồ, để không phải né tránh ánh mắt của đứa con khi nó hỏi "Bố ơi, mua cho con chiếc đàn piano này nhé?"

Bạn có thể quan tâm

Sex

3 lý do vì sao khi ông anh bảo, “cậu em” không trả lời

Sau nhiều tháng ngày ròng rã theo đuổi, yêu nhau, hôm nay là ngày anh em đưa nàng lên … đỉnh. Tuy nhiên, ngày vui ngắn chẳng tày gang khi quân địch “tả tơi” chờ anh em “xung trận” thì tiếc thay, “cậu em” không chịu di chuyển dù chỉ một ly. Phải làm sao? 

Yêu

Trai tốt thì nên tán gái như thế nào?

Tại sao trai tốt luôn là kẻ cuối cùng trong danh sách lựa chọn của những cô gái? Lý do duy nhất là vì… họ không hấp dẫn. Nếu vẫn còn mù mờ về câu nói này thì để tôi giải thích một chút cho bạn hiểu.

Fitness

25 kiểu Burpee tập toàn thân săn chắc

Burpee là tên gọi của một động tác tổng hợp của chống đẩy rồi nhảy cao và giúp cho người tập luyện tập đồng thời cho toàn thân. 25 kiểu Burpee được giới thiệu sau đây sẽ cho bạn thêm nhiều lựa chọn để tập luyện hiệu quả và làm mới mỗi buổi tập của mình.