Chuẩn Men nên tiêu tiền thế nào để ... tiết kiệm

Điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.

Bài liên quan

Piggy Bank and Businessman 
Trong xã hội ngày nay, chúng ta không thể sống vui, sống khỏe, sống có ích nếu thiếu ... tiền. Có tiền không có nghĩa là giàu có, nhưng chuẩn mực chung của mọi người đối với đàn ông ngày nay thì người kiếm nhiều tiền một cách hợp pháp, ắt là người thành công. 
Tuy nhiên, có một điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.
Chuẩn Men giới thiệu với anh em 3 bước đầu tiên để chi tiêu tiết kiệm:
 1. Xác định nhu cầu cơ bản

Ai mà chẳng có lúc tiêu xài hoang phí. Nhiều đêm đi nhậu với hội bạn vui quên trời đất, sáng dậy lại phải ăn mì gói (nhiều khi còn chẳng có mì gói để mà ăn) là chuyện không phải hiếm với cơ số anh em. Để hạn chế những lần tiêu pha như vậy, điều đầu tiên anh em cần làm đó là lập một khoảng ngân sách riêng cho những chi phí như thế. Tuy nhiên, lập ra rồi bỏ cũng là ... chuyện thường tình ở huyện. Quan trọng nhất, đó là anh em phải ý thức được việc tiêu xài như vậy sẽ ảnh hưởng đến bản thân thế nào, hãy nghĩ đến những lúc ốm đau, bệnh tật, những lúc cần tiền gấp để trang trải sinh hoạt phí v.v... mà bớt sử dụng tiền vào những mục đích ít quan trọng hơn. 

Người nhiều tiền thì có thể là hạnh phúc, nhưng người ít tiền cũng thế thôi. Chúng ta không cần phải có thật nhiều tiền mới có cuộc sống như ý muốn. Đầu tiên, hãy ý thức được những nhu cầu thiết yếu của bản thân: Ăn uống, quần áo, đi lại (tiền xăng, tiền mua xe và bảo dưỡng xe) và ở. Khi những nhu cầu này được thoả mãn thì tất cả những thứ còn lại đều là phù phiếm (Đúng thế, kể cả "Tình phí" với bạn gái). Sau khi xác định rồi, hãy lên ngân sách cho từng phần một và cân đối với thu nhập của bản thân. 

2. Xác định nhu cầu xã hội và đầu tư cho bản thân

Close-up of man's hand with cigar and lighter

Ngoài những nhu cầu cơ bản ra, thì nên dành một khoản cho nhu cầu xã hội. Nhu cầu xã hội của chúng ta là tất cả những hoạt động có liên quan đến bạn bè, gia đình, người yêu: Đi xem phim, cafe, ăn nhậu v.v... Nếu anh em quản lí những hoạt động này trong tầm phù hợp với túi tiền thì còn tốt, còn ngược lại thì sẽ là thảm họa bởi vì nhu cầu thỏa mãn tâm lí của con người là không có giới hạn. Đừng nghĩ là bạn bè sẽ coi mình là một đứa tự kỷ, chỉ biết chui rúc trong nhà, bạn bè nếu nói đúng nghĩa của nó thì họ sẽ hiểu được vấn đề của bạn. Hãy xem đó là một trải nghiệm để nhìn nhận đám bạn bè của mình, cũng giống như lâu lâu anh em đi lọc "Friends" trên Facebook cá nhân vậy. 

Sức khỏe là một trong những thứ ưu tiên hàng đầu của đời người. Công việc, gia đình, người yêu đều là những thứ có liên quan đến người khác nhưng sức khỏe thì nó hoàn toàn là của bạn. Anh em càng trân trọng sức khỏe của mình bao nhiêu thì càng tốt. Nếu không có nhiều tiền để đi phòng gym, hay thuê HLV cá nhân, hãy mua một đôi giày cho ngon (1-2 triệu là được rồi) sau đó thì chạy bộ, hít đất v.v... Quan trọng là ý chí còn tập ở đâu thì không ảnh hưởng nhiều đâu. 

3. Và lên kế hoạch chi tiêu dựa trên nhu cầu

Businessman with large ball of money

Đừng nghĩ lên kế hoạch chi tiêu là làm một bảng excel, rồi ngồi kẻ biểu đồ này kia. Quá phức tạp! Không ai có đủ kiên nhẫn đến thế. Hãy cứ làm đơn giản theo cách sau. Mỗi ngày, mỗi tuần ăn gì, uống đâu, chi tiêu thế nào thì nhớ ghi lại trong điện thoại. Cuối tháng đầu tiên, hãy kiểm tra xem mình chi cho khoản nào nhiều nhất. Nếu khoản chi này không thuộc những thứ nhu cầu cơ bản của phần 1, hãy dừng luôn. Nếu thuộc về nhu cầu tinh thần ở phần 2, hãy giảm bớt sao cho phù hợp với ngân sách. Đơn giản thế thôi, quan trọng là lúc nào cũng phải có ý thức về việc tiết kiệm của bản thân. 

Tại sao cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, điều kiện với nhau mà có những người có tiền để dành còn số khác lại không (tôi cho là đa số). Vì những người để dành được, họ có ý thức về chuyện tiết kiệm tiền. Ý thức này có thể là do điều kiện sống nhiều áp lực, hoặc do bản tính mỗi người nhưng nó có thể tập luyện được và lập kế hoạch chi tiêu như tôi đã đề cập ở trên là bước đầu tiên trong việc luyện tập. 

Chúc anh em tiết kiệm được nhiều tiền!

Bình luận

Xem nhiều nhất

Kỹ năng

Những người rất thành công đã tiêu tiền như thế nào trước khi 30 tuổi?

Thiết lập thói quen kiếm tiền thông minh sớm đồng nghĩa với việc bạn sẽ tích lũy được tài chính khổng lồ, thậm chí có thể trở thành triệu phú. Những người rất thành công hiểu được giá trị của bản thân, họ cần tiêu tiền theo cách nào để chuẩn bị cho tương lai và tối ưu hóa các khoản nợ.

Kỹ năng

4 quân át chủ bài trong cuộc đời mỗi người, bạn đã nắm trong tay cả chưa?

Nếu cuộc sống được coi như một ván bài thì sự lựa chọn cách ra bài của mỗi người giống như cách bạn lựa chọn cuộc sống của chính mình vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ chiến cục của ván bài. Thế nhưng bản chất của mỗi người, cũng giống như bài tốt hay xấu đều vô cùng quan trọng, vì thế, nắm được những quân chủ bài thế nào mới được xem là bài đẹp đây?

Kỹ năng

Muốn thành công, hãy học Khổng Tử cách làm người, học Tào Tháo cách sống ở đời

Người xưa có câu: Học làm người trước, làm việc sau. Nhưng làm việc ra sao, học làm người như thế nào không phải là điều ai cũng biết. Con người hiện đại có cuộc sống vật chất đầy đủ, song đôi khi lại thiếu sự tinh tế trong đạo đối nhân xử thế. Khi ấy những bài học làm người của cổ nhân chính là cứu cánh cho chúng ta trong cuộc sống bộn bề này.

Video HOT

Xe máy

Chi tiết Scrambler Independent bản giới hạn vừa ra mắt

Ducati Scrambler Independent với màu sơn đen bóng mang trên mình phong cách “Night Copper” là một mẫu xe được lấy cảm hứng từ những mẫu Scrambler của những thập niên 70 vừa chính thức được ra mắt với số lượng sản xuất giới hạn 1.170 chiếc trên toàn Thế giới.

Cùng chuyên mục

Bạn có thể quan tâm

Fitness

Nguyên tắc vàng sau khi tập luyện tăng cơ bắp

Việc bổ sung dinh dưỡng đúng cách trước hay sau khi tập luyện tăng cơ bắp đều rất quan trọng để giúp bạn đạt được kết quả cao nhất. Hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc dưới đây để giúp quá trình tập luyện đạt hiệu quả tốt hơn nhé. Trong quá trình tập, cơ thểĐọc tiếp →

Uống

Bia để sáng tạo – Cà phê để tăng tốc

Hôm nay tôi chẳng biết viết gì, mỗi khi như thế tôi lại nhấm nháp một cốc cà phê để có thêm ý tưởng. Nhưng không phải lúc nào tôi cũng có cà phê để pha. Lúc này, tôi sẽ chọn một thứ đồ uống tuyệt vời thứ hai sau cà phê: một cốc bia.