Chuẩn Men nên tiêu tiền thế nào để ... tiết kiệm

Điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.

Bài liên quan

Kỹ năng

Bí quyết vượt qua sự tự ti

Dựng xây sự nghiệp là một con đường dài. Khi đối diện với nhiều cơ hội hay thách thức mới, những khoảnh khắc tự ti, tự nghi ngờ chính mình có thể sẽ đến với bạn.

Piggy Bank and Businessman 
Trong xã hội ngày nay, chúng ta không thể sống vui, sống khỏe, sống có ích nếu thiếu ... tiền. Có tiền không có nghĩa là giàu có, nhưng chuẩn mực chung của mọi người đối với đàn ông ngày nay thì người kiếm nhiều tiền một cách hợp pháp, ắt là người thành công. 
Tuy nhiên, có một điều cơ bản mà người đàn ông nào cũng phải biết: Muốn kiếm tiền giỏi thì điều đầu tiên phải học chính là cách tiêu tiền giỏi. Cho dù anh em thu nhập ít hay nhiều, nếu không biết tiêu tiền thì cũng sẽ sớm ngày trở thành nô lệ của tiền chứ không thể biến nó thành phương tiện đạt được mục tiêu sống của chúng ta.
Chuẩn Men giới thiệu với anh em 3 bước đầu tiên để chi tiêu tiết kiệm:
 1. Xác định nhu cầu cơ bản

Ai mà chẳng có lúc tiêu xài hoang phí. Nhiều đêm đi nhậu với hội bạn vui quên trời đất, sáng dậy lại phải ăn mì gói (nhiều khi còn chẳng có mì gói để mà ăn) là chuyện không phải hiếm với cơ số anh em. Để hạn chế những lần tiêu pha như vậy, điều đầu tiên anh em cần làm đó là lập một khoảng ngân sách riêng cho những chi phí như thế. Tuy nhiên, lập ra rồi bỏ cũng là ... chuyện thường tình ở huyện. Quan trọng nhất, đó là anh em phải ý thức được việc tiêu xài như vậy sẽ ảnh hưởng đến bản thân thế nào, hãy nghĩ đến những lúc ốm đau, bệnh tật, những lúc cần tiền gấp để trang trải sinh hoạt phí v.v... mà bớt sử dụng tiền vào những mục đích ít quan trọng hơn. 

Người nhiều tiền thì có thể là hạnh phúc, nhưng người ít tiền cũng thế thôi. Chúng ta không cần phải có thật nhiều tiền mới có cuộc sống như ý muốn. Đầu tiên, hãy ý thức được những nhu cầu thiết yếu của bản thân: Ăn uống, quần áo, đi lại (tiền xăng, tiền mua xe và bảo dưỡng xe) và ở. Khi những nhu cầu này được thoả mãn thì tất cả những thứ còn lại đều là phù phiếm (Đúng thế, kể cả "Tình phí" với bạn gái). Sau khi xác định rồi, hãy lên ngân sách cho từng phần một và cân đối với thu nhập của bản thân. 

2. Xác định nhu cầu xã hội và đầu tư cho bản thân

Close-up of man's hand with cigar and lighter

Ngoài những nhu cầu cơ bản ra, thì nên dành một khoản cho nhu cầu xã hội. Nhu cầu xã hội của chúng ta là tất cả những hoạt động có liên quan đến bạn bè, gia đình, người yêu: Đi xem phim, cafe, ăn nhậu v.v... Nếu anh em quản lí những hoạt động này trong tầm phù hợp với túi tiền thì còn tốt, còn ngược lại thì sẽ là thảm họa bởi vì nhu cầu thỏa mãn tâm lí của con người là không có giới hạn. Đừng nghĩ là bạn bè sẽ coi mình là một đứa tự kỷ, chỉ biết chui rúc trong nhà, bạn bè nếu nói đúng nghĩa của nó thì họ sẽ hiểu được vấn đề của bạn. Hãy xem đó là một trải nghiệm để nhìn nhận đám bạn bè của mình, cũng giống như lâu lâu anh em đi lọc "Friends" trên Facebook cá nhân vậy. 

Sức khỏe là một trong những thứ ưu tiên hàng đầu của đời người. Công việc, gia đình, người yêu đều là những thứ có liên quan đến người khác nhưng sức khỏe thì nó hoàn toàn là của bạn. Anh em càng trân trọng sức khỏe của mình bao nhiêu thì càng tốt. Nếu không có nhiều tiền để đi phòng gym, hay thuê HLV cá nhân, hãy mua một đôi giày cho ngon (1-2 triệu là được rồi) sau đó thì chạy bộ, hít đất v.v... Quan trọng là ý chí còn tập ở đâu thì không ảnh hưởng nhiều đâu. 

3. Và lên kế hoạch chi tiêu dựa trên nhu cầu

Businessman with large ball of money

Đừng nghĩ lên kế hoạch chi tiêu là làm một bảng excel, rồi ngồi kẻ biểu đồ này kia. Quá phức tạp! Không ai có đủ kiên nhẫn đến thế. Hãy cứ làm đơn giản theo cách sau. Mỗi ngày, mỗi tuần ăn gì, uống đâu, chi tiêu thế nào thì nhớ ghi lại trong điện thoại. Cuối tháng đầu tiên, hãy kiểm tra xem mình chi cho khoản nào nhiều nhất. Nếu khoản chi này không thuộc những thứ nhu cầu cơ bản của phần 1, hãy dừng luôn. Nếu thuộc về nhu cầu tinh thần ở phần 2, hãy giảm bớt sao cho phù hợp với ngân sách. Đơn giản thế thôi, quan trọng là lúc nào cũng phải có ý thức về việc tiết kiệm của bản thân. 

Tại sao cùng tuổi, cùng hoàn cảnh, điều kiện với nhau mà có những người có tiền để dành còn số khác lại không (tôi cho là đa số). Vì những người để dành được, họ có ý thức về chuyện tiết kiệm tiền. Ý thức này có thể là do điều kiện sống nhiều áp lực, hoặc do bản tính mỗi người nhưng nó có thể tập luyện được và lập kế hoạch chi tiêu như tôi đã đề cập ở trên là bước đầu tiên trong việc luyện tập. 

Chúc anh em tiết kiệm được nhiều tiền!

Bình luận

Xem nhiều nhất

Kỹ năng

12 điều nên buông bỏ trước khi anh em 27 tuổi

Đôi khi, để trở thành một người đàn ông tốt hơn, thành một mẫu nhân vật ta thường mong muốn, chúng ta không cần phải cố gắng gặt hái thêm nhiều thứ - Mà là chúng ta cần buông bỏ vài thứ.

Kỹ năng

Có quá nhiều mục tiêu là sai lầm lớn nhất bạn thường mắc phải trên con đường tìm kiếm sự giàu có

Giàu có chỉ là một phần nhỏ trong sự thịnh vượng mà thôi. Nói về sự thịnh vượng có nghĩa là chúng ta đang nói đến niềm đam mê, sự tự do, những trải nghiệm, những mối quan hệ, những khát vọng và hành động, những thứ mà tiền bạc không thể mua được.

Kỹ năng

Những điều nên và không nên khi tặng quà cho khách hàng trong các dịp lễ

Những dịp lễ là thời gian tuyệt vời để kết nối với khách hàng và thể hiện sự trân trọng của công ty đối với họ. Tôi đã học hỏi về điều này rất nhiều năm và việc bạn tặng quà cho khách hàng sẽ trở thành thảm họa nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể và xuyên suốt.

Video HOT

Cùng chuyên mục

Kỹ năng

25 tuổi, chưa làm những việc này thì bảo sao vẫn ế!

Mỗi cột mốc tuổi tác đều rất quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Đối với người trẻ, những cột mốc ấy còn quan trọng hơn. 25 tuổi, cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của mỗi chúng ta.

Kỹ năng

Đây là đặc điểm số 1 của các nhà lãnh đạo vĩ đại trên thế giới: Càng ít quan tâm đến chiến thắng thì càng thành công hơn

Nhà tâm lý học, giáo sư hàng đầu tại trường kinh doanh Wharton Adam Grant nói: "Trong hơn 12 năm qua, tôi đã làm việc và nghiên cứu hàng ngàn nhà lãnh đạo. Những người tôi ngưỡng mộ hầu hết những người cũng có khuynh hướng tạo ra những kết quả tốt nhất cho tổ chức của họ, đó thực sự là những người dành cả cuộc đời mình".

Bạn có thể quan tâm

Fitness

Tập tạ 2 lần một tuần có đủ xây dựng cơ bắp?

Bàn về vấn đề luyện tập sức khỏe, bạn có biết rằng khối lượng nâng của bạn đóng vai trò quan trọng hơn so với việc bạn có đi tập thường xuyên? Hôm nay chúng tôi chỉ ra cho bạn rằng chỉ cần tập tạ 2 lần một tuần là đủ để xây dựng cơ bắp!

Sex

Phụ nữ và những lời nói dối kinh điển nhất

Phụ nữ lừa dối bạn, có thể do bạn cả tin hay ngu ngốc. Hay có thể cô ấy muốn nói dối bạn để che giấu quá khứ xấu xí của mình. Tôi không biết, bạn không biết, chúng ta lại phải tin. Nhưng không dễ dàng như vậy, tôi sẽ chỉ cho bạn cách để tìm sự thật trong những lời nói dối của họ. Không hoàn toàn chính xác 100%, nhưng cũng đáng để thử đó chứ.

Nhân vật

Một ngày của Mark Zuckerberg diễn ra như thế nào?

CEO 33 tuổi của Facebook cho biết anh không quá quan tâm đến những quyết định nhỏ nhặt như bữa sáng và quần áo. Thay vào đó anh dành nhiều thời gian suy nghĩ về vấn đề truyền thông xã hội và làm sao để phục vụ cộng đồng tốt nhất.

Yêu

Đi xe số liệu có tán gái được không?

Nhiều bạn hỏi tôi đi xe số có tán gái được không? Tuy nhiên tôi nghĩ câu hỏi nên thay đổi thành đi xe số liệu có tán được gái xinh hay không? Như vậy thì sẽ phù hợp hơn, bởi dù bạn thế nào đi nữa, hói đầu, khuyết tật, hay có vấn đề gì, thì đâu đó vẫn có nửa kia phù hợp với bạn.