Trong suốt hai ngày phân hạng và đua chính thức, đường đua Sepang luôn ở trong tình trạng “mưa nắng thất thường”, gây rất nhiều khó khăn cho các tay đua. Và đỉnh điểm là trước ngày đua chính thức chặng 17 MotoGP 2016, cơn mưa lớn đã xảy ra, ngày đua chính thức hứa hẹn sẽ rất nhiều hấp dẫn. Cơn mưa nặng hạt đổ xuống đường đua Sepang khiến ban tổ chức chặng đua quyết định ngày đua chính thức sẽ diễn ra muộn hơn khoảng 20 phút và số vòng đua rút từ 20 còn 19.

Bước vào ngày đua chính thức với vị trí xuất phát đầu tiên, Andrea Dovizioso của Ducati là tay đua có nhiều lợi thế nhất trong cuộc đua hướng tới vị trí cao nhất trên bục podium tại đường đua Sepang. Đường đua ẩm ướt, trơn trượt và mưa nhỏ liên tục diễn ra, sẽ rất mạo hiểm khi các tay đua thực hiện việc tăng tốc vượt người. Tuy nhiên, thực tế trong suốt 19 vòng đua tại Sepang lại diễn ra hoàn toàn khác với dự đoán.

Sự cạnh tranh gắt gao đã xuất hiện ngay khi cuộc đua được bắt đầu ở vạch xuất phát. Mặc dù được xuất phát đầu tiên, nhưng Dovizioso nhanh chóng đánh mất lợi thế của mình khi để tay đua Jorge Lorenzo của Movistar Yamaha MotoGP vượt lên dẫn đầu ở góc cua đầu tiên. Và kết thúc vòng đua đầu tiên, tay đua có được vị trí dẫn đầu lại là Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP).

Kịch tính của chặng 17 MotoGP 2016 liên tục được tăng lên với việc vị trí dẫn đầu đoàn được thay đổi liên tục. Sau Rossi, Iannone (Ducati) xuất hiện như là một ứng viên vô địch chặng khi liên tiếp tăng tốc và có được vị trí dẫn đầu một cách rất thuyết phục. Lúc này, 3 vị trí dẫn đầu là sự cạnh tranh gắt gao của 3 tay đua người Ý Iannone (Ducati), Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) và Dovizioso (Ducati).

Tưởng chừng chặng 17 đã an bài với các vị trí trên, nhưng kịch tính lại bắt đầu xuất hiện, khi Iannone đang rất thoải mái ở vị trí dẫn đầu thì bất ngờ đo đường một cách đáng tiếc; không có bất kỳ tay đua nào va chạm với số 29 của Ducati. Iannone đã cay đắng dừng cuộc chơi ở vòng đua thứ 13.

Sau khi Iannone dừng cuộc chơi, vị trí dẫn đầu được trao vào tay Valentino Rossi. Nhưng may mắn lại không mỉm cười với tay đua 9 lần vô địch thế giới MotoGP Valentino Rossi. Một pha xử lý thiếu chính xác của số 46 ở vòng đua thứ 14 đã khiến cho tay đua phía sau anh là Andrea Dovizioso (Ducati) tận dụng một cách khá hoàn hảo và vượt lên trước.

Kể từ thời điểm này cho đến kết thúc vòng đua thứ 19, Andrea Dovizioso đã vững vàng ở vị trí đầu tiên và không cho Rossi bất kỳ một cơ hội nào để vượt qua. Chung cuộc, Andrea Dovizioso xuất sắc có được vị trí cao nhất trên bục podium tại Sepang với thành tích 42 phút 47 giây 333. Vị trí thứ hai thuộc về Valentino Rossi (Movistar Yamaha MotoGP) với 3 giây 115 nhiều hơn. Và vị trí còn lại trên bục podium cũng thuộc về cái tên đến từ Movistar Yamaha MotoGP Jorge Lorenzo với 11 giây 924 nhiều hơn.

Với việc Andrea Dovizioso có được chiến thắng chặng, mùa giải năm nay đã ghi nhận 9 tay đua khác nhau xuất sắc có được danh hiệu vô địch chặng. MotoGP 2016 đã chứng minh một thực tế rõ ràng về việc sự thống trị ở một giải đua đang dần mất đi. Sức cạnh tranh đến từ nhóm phía sau đang tăng dần lên một cách chóng mặt. Bất cứ một sai lầm của nhóm đầu cũng có thể được nhóm sau tận dụng một cách tối đa.

Dù danh hiệu vô địch thế giới MotoGP 2016 đã chính thức thuộc về Marc Marquez (Repsol Honda Team), nhưng mùa giải MotoGP 2016 vẫn diễn ra kịch tính với hai cuộc đua Đội đua vô địch và Vị trí thứ hai và ba trên bảng tổng sắp tay đua toàn mùa giải.

Với việc Valentino Rossi và Jorge Lorenzo có được hai vị trí trên bục podium chặng 17 MotoGP 2016 đã giúp cho Movistar Yamaha MotoGP vững vàng ở vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp đội đua toàn mùa giải. Lợi thế để đội đua này đăng quang chức vô địch thế giới MotoGP 2016 là rất lớn. Khi mà đội đua xếp thứ hai là Repsol Honda Team thi đấu sa sút trông thấy. Marquez thì liên tục gặp sai lầm trong khi Pedrosa gần như không còn đóng góp gì.

Thực tế cho thấy, sau khi đăng quang chức vô địch thế giới MotoGP 2016, Marc Marquez phần nào đó đã mất đi sự tập trung của mình. Đã hai chặng đua liên tiếp, số 93 của Repsol Honda Team đo đường một cách đáng tiếc. Kết quả thi đấu không được như mong đợi của Marquez đã khiến cho sự cạnh tranh của Repsol Honda Team với Movistar Yamaha MotoGP giảm đi rõ rệt.

Bảng xếp hạng chặng 17 MotoGP 2016:

Bảng xếp hạng tay đua tính đến hết chặng 17:

Đón xem chặng 18 Gran Premio Motul de la Comunitat Valenciana 2016 từ ngày 11 đến 13 tháng 11 tới đây tại đường đua Comunitat Valenciana - Ricardo Tormo Spain.

Đức Phúc

Tổng hợp

Bình luận