roundhouse-craft-beer-fest-tokens

Khái niệm "thưởng thức bia" nghe có vẻ lạ lẫm. Nhưng tôi nghĩ chúng ta nên làm quen dần đi vì nó sắp trở thành xu hướng uống bia mới tại những thành phố lớn. Khác biệt giữa uống bia và thưởng thức bia tùy vào việc anh em muốn có được gì khi uống bia. Hương thơm dễ chịu ở trong miệng? Cảm xúc? Giải khát hay độ mạnh, độ đậm đặc, ngọt hay đắng? Hoặc chúng ta muốn đánh giá các phong cách bia? Hay chỉ đơn giản là tập trung vào bia thôi?  

Bất kể là gì, khi thưởng thức bia thủ công, anh em sẽ cảm nhận được mùi vị của mạch nha từ nhiều loại hạt khác nhau, vị đắng và hương thơm đặc biệt của hoa bia ở các vùng miền, và thậm chí là có những phụ gia thêm vào. Tất cả phụ thuộc vào khẩu vị của từng người. 

spiegelau-craft-beer-glasses

Chọn bạn trên bàn nhậu cũng quan trọng không kém với việc chọn người thưởng thức bia cùng. Jack Ma từng nói "bạn nhậu chỉ biết thúc bạn cạn ly!". Vì thế, nếu muốn tăng đô thì cứ nhào vô với những anh này. Còn nếu muốn uống không say, uống bia miễn phí, hay những điều cần biết khi đi nhậu thì mời lên Chuẩn Men. Còn với những ai muốn trở thành một tay sành bia, hãy uống cùng những chuyên gia. 

23817935365_810f4710a2_c

Đề tài về bia thủ công này thì vô vàn tận, nên anh em đừng sợ không có gì để nói. Từ dòng bia nào, có mùi vị ra sao, độ đắng đạt đến mức nào....nói hoài không hết. Vì những thợ nấu bia thủ công mỗi ngày lại sáng tạo ra những hương vị mới nên chẳng bao giờ sợ hết chủ đề bàn tán. Những chuyên gia sẽ giúp anh em hiểu hơn về loại bia này. Hoặc thưởng thức bia ở quán bar và trò chuyện cùng với chủ quán, những người am hiểu về loại bia này. Tôi tin là họ sẵn sàng tiếp chuyện với anh em thôi. b814bd07-2da9-4d2c-9200-3a468f8e5fc9-1020x612

Không những thế, khi đến quán bar, nhìn vào menu, điều đầu tiên anh em tự hỏi: "Đây là loại bia gì? Mùi vị nó ra sao? Nó có đắng không? Nó có hương bia chứ? Nó có mạnh không?...Đó là lý do vì sao chúng ta cần tìm hiểu về những phong cách trong dòng bia thủ công này. Mỗi loại bia sẽ có thành phần và hàm lượng khác nhau của hoa bia, mạch nha, quá trình lên men, những gia vị được thêm vào...Chính vì thế, những người hiểu biết về bia sẽ giúp anh em có trải nghiệm thú vị hơn. foodi11

Các bước để thưởng thức bia

Cũng giống như đi chinh phục một cô gái. Để chinh phục dòng bia craft, chúng ta phải ngắm nhìn trước. Vì nó có nhiều màu sắc khác nhau được tạo ra từ mạch nha sấy khô ở những nhiệt độ khác nhau. Đó là lý do vì sao những quán bar luôn chọn rót bia trong ly thủy tinh để chúng ta có thể cảm nhận được màu sắc chân thật của nó. 

how-to-taste-beer-taste

Tiếp theo, lắc nhẹ để cảm nhận mùi vị của bia. Rất tiếc nếu anh em bỏ qua bước này. Khi lắc đều lên, mùi vị hòa quyện hơn và đây là bước chuẩn bị giai đoạn tiếp theo, ngửi bia. 

Kinh nghiệm quan trọng nhất để thưởng thức bất cứ thứ gì đó là ngửi. Hít một hơi thật sau để cảm nhận đầy đủ mùi vị của bia trước khi chúng ta uống nó. 

how-to-taste-beer-smell

Khi uống, hãy hớp từng ngụm nhỏ. Di chuyển bia trong miệng để cảm nhận từ từ những hương vị của bia bằng vị giác. Khi bia vẫn còn trong miệng, thở ra từ mũi. Vì mỗi loại bia sẽ được uống ở nhiệt độ khác nhau, và bằng cách này, chúng ta có thể cảm nhận được vị ngọt, đắng và vị chua sâu hơn. 

Nên nhớ là việc đựng rót bia trong ly nào, cách bảo quản bia, và uống ở nhiệt độ thích hợp đều ảnh hưởng đến cảm nhận của chúng ta khi thưởng thức loại bia này. Vì thế, thưởng thức loại bia này ở quán bar, nơi đảm bảo những điều kiện trên là lựa chọn thích hợp cho anh em. 

 

 

 

Save

Bình luận