Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn: Tôi khẳng định làm nông nghiệp bài bản là giàu

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp tại Hội thảo quốc tế về Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp hội nhập thị trường quốc tế và thực hiện mô hình điểm tại Tây Ninh. Sự kiện diễn ra tại Tây Ninh ngày 6/1.

Tổng kết lại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn như làm nông nghiệp nhỏ lẻ, biến đổi khí hậu. “Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu. Năm 2016, Việt Nam thiệt hại 39 nghìn tỷ đồng. Một nền nông nghiệp như vậy không thể nào phát triển được. Chủ đề hôm nay là sự lựa chọn hết sức đúng đắn. Sự chuẩn bị rất chu đáo, bài bản”, ông Cường nói.

Theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có hai câu hỏi cần trả lời trong việc làm nông nghiệp.

Làm nông nghiệp có giàu không?

Câu hỏi thứ nhất theo Bộ trưởng là Làm nông nghiệp có giàu không? “Chúng tôi khẳng định, làm nông nghiệp là giàu. Hôm nay, có rất nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đã đến hội thảo. Vùng giàu nhất đất nước Nhật Bản là vùng trồng cây xà lách. Israel khô cằn như vậy nhưng khiến thế giới phải nhắc đến câu chuyện làm nông nghiệp của họ. Lâm Đồng đã có câu lạc bộ nông dân của tỉnh. Anh Út Huy đã trở thành tỷ phú về chuối, về bò, về tôm. Tôi khẳng định, làm nông nghiệp bài bản, đồng bộ và khoa học là giàu”, ông Cường trả lời câu hỏi thứ nhất.

Câu thứ hai mà Bộ trưởng đặt ra là Tây Ninh có gì về nông nghiệp? Ông Cường khẳng định rất ít tỉnh tại Việt Nam có điều kiện tốt như Tây Ninh với 86% đất nông nghiệp. Đất ở đây bằng phẳng. Không gian lý tưởng để phát triển vật nuôi, cây trồng. Hơn thế nữa, Tây Ninh có khí hậu ôn hòa, rất ít khi bão đổ bộ vào Tây Ninh. Đây cũng là một trong những tỉnh có nguồn nước dồi dào nhất cả nước với nguồn từ sông Sài Gòn, sông Vàm Cỏ, lượng nước ngầm sạch và giàu nhất khu vực.

Một yếu tố thuận lợi khác của Tây Ninh là kề cận với thị trường của TP HCM có hơn 15 triệu dân, với 2 cửa khẩu. Tây Ninh lại có đa dạng sinh học rất tốt. Vì vậy, tỉnh hội tụ đầy đủ các yếu tố để phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Tây Ninh có đầy đủ yếu tố để phát triển, quan trọng nhất là thực hiện

“Ta nói được cái ta có, chúng ta có đầy đủ các yếu tố. Ta đã mời các bạn đến. Không phải ngẫu nhiên, các nhà đầu tư lớn của đến với chúng ta hôm nay. Vậy chúng ta đã nói được cái mình có, nói được khát vọng của mình. Giờ quan trọng nhất là chúng ta làm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng chỉ ra các yếu tố liên quan đến việc hành động để phát triển nông nghiệp tại Tây Ninh.

Thứ nhất là rà soát quy hoạch. Cây sắn quá nhiều, cây lúa ở vùng trũng cần rà soát lại. Để phát triển bền vững, nhất định phải rà soát quy hoạch.

Để rà soát cần có chính sách khuyến người dân làm trang trại, làm hợp tác xã. Nông dân khó có thể phát triển riêng lẻ mà phải là hợp tác xã. Đồng thời, cũng cần sự chỉ đạo quyết liệt và sự đồng thuận cao của nông dân.

Ba thông điệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bộ trưởng gửi 3 thông điệp tại sự kiện. Thứ nhất, Bộ hoàn toàn đồng tình với cách làm nông nghiệp hướng hội nhập của Tây Ninh. Bộ sẽ có trách nhiệm xuống giải quyết thúc đẩy các hoạt động. Bộ sẽ kiến nghị những vướng mắc, đề nghị cán bộ cùng cùng giải quyết với Tây Ninh.

Bộ khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước tiếp tục đầu tư hơn nữa vào nông nghiệp Việt Nam nói chung, đặc biệt Tây Ninh.

Ông Cường mong Tây Ninh sẽ có những hội thảo thúc đẩy nữa để trong thời gian không xa, Tây Ninh sẽ có những hội chợ giới thiệu sản phẩm được trao đổi hôm nay.

Bình luận