Những anh em tập thể hình có nhiều loại khác nhau. Có anh chàng gầy nhom đang muốn tăng cân và tập lấy sức khỏe, có anh chàng béo phì muốn giảm cân cho thân hình săn gọn hơn, rồi những anh chàng to bự tập đều độ để giữ cơ bắp của mình, và một số còn lại tập ít hơn, nhưng chủ yếu là muốn giữ cho cơ thể gọn gàng, không nặng nề.

Một trong những món ăn sợ hãi đối với tất cả các anh chàng đó là bia.

Uống bia làm anh em cảm thấy nặng nề sáng hôm sau, ngay cả khi bận bộ đồ vào đi làm cũng thấy khó chịu. Bia làm bụng to ra. Bia đem đến lượng mỡ cho cơ thể ở những nơi khó chịu nhất.

Nhưng khoan vội đánh giá bia ở những thứ đó. Khi bạn có một cuộc sống lành mạnh và chế độ tập luyện thường xuyên, thì bia không gây hại cơ thể như anh em thường nghĩ. Nó còn đem đến những lợi ích khác cho cách cơ bắp hoạt động nhịp nhàng với cơ thể, nhất là những anh em tập thể hình.

Cung cấp chất xơ cho cơ thể

Bia chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan, đường beta-glucans (một hợp chất đường gồm một chuỗi các phân tử glucose) giúp các liên kết các tế bào giảm lượng cholesterol và giúp phát triển sức khỏe tim mạch. Những loại bia có màu càng đen thì cung cấp càng nhiều chất xơ này. Những anh em tập thể hình luôn muốn cung cấp một lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể, chất xơ này sẽ giúp cân bằng tốt nhất các chất được hấp thụ.

Giữ cho nhịp tim đều và vui vẻ

Đàn ông yêu bia, và bia cũng yêu đàn ông. Uống 1-2 cốc bia sẽ giúp giảm thiểu máu đông bằng cách tăng cholesterol HDL trong khi giảm tối thiểu lượng chất béo LDL. Dân tập thể hình luôn vận động và cần một sức chịu đựng lớn nhất định cho các bài tập. Bia giúp cân bằng lượng chất béo tốt và xấu trong cơ thể, nhằm bảo vệ hệ tim mạch và sức chịu đựng cơ thể phát triển tốt nhất.

Xương cứng cáp hơn

Trong khi anh em tập thể hình ăn nhiều đạm cho cơ bắp bự ra, thì xương cũng cần được phát triển theo. Uống 1-2 chai bia trong một ngày sẽ giúp xương cứng cáp hơn (Nhưng uống quá nhiều thì có tác dụng ngược lại) – Chất silicon có trong bia đã được chứng mình là làm khung xương cơ thể phát triển toàn diện.

Lợi tiểu

Những anh em có sở thích uống bia ít khi dính các bệnh về thận (nhất là sỏi thận) so với những anh chàng thích uống rượu. Bia chứa nhiều nước và các chất giúp lợi tiểu. Thêm vào đó, các hợp chất có trong bia còn giúp cơ thể giảm thiểu việc thải lượng can-xi trong xương (gây sỏi thận) và giúp xương giữ lượng can-xi đầy đủ. Anh em tập thể hình yên tâm cơ thể mình đang vận hành mạnh nhất khi ngày qua ngày các bài tập liên tục làm đau mình.

Uống bia đủ lượng và điều độ hằng ngày còn cung cấp cho cơ thể các loại vitamin B (B6, B12 và Fo-lat). Một chai bia 350ml đem đến 12,5% lượng vitamin B6 thiết yếu cơ thể cần hằng ngày – Dĩ nhiên anh em không nên uống 8 chai mỗi ngày cho vitamin B6 này, anh em còn hấp thụ nó ở các loại thức ăn khác.

Anh em cũng đừng nên lo lắng quá nhiều cho những buổi nhậu quá chén rồi ngày mai cơ thể nặng nề, anh em có thể tăng các bài tập thể dục của mình trong các ngày tiếp theo phải không nào? Hãy nhớ rằng lợi ích của uống bia vừa đủ và đều đặn chính yếu nhất là giúp cơ thể cân bằng lại các hoạt động ăn uống và tập luyện hằng ngày của anh em theo chiều hướng tốt nhất.

- Theo Men's Fitness

Bình luận