Nhiều cuộc nghiên cứu trên thế giới đã chia sẻ rằng những vận động viên cần giữ một thể lực khỏe mạnh, và uống bia là một lựa chọn tốt khi cường độ tập luyện tăng cao. Ngoài cung cấp carbs và năng lượng, bia còn đem lại nhiều lợi ích khác cho các vận động viên, từ giảm đau cơ bắp, nạp lại nước cho cơ thể, cho đến phòng ngừa sỏi thận. Dưới đây là 8 lý do tại sao bia tốt cho quá trình tập luyện thể dục thể thao của anh em:

  1. Uống bia vừa đủ không làm mất nước cơ thể 

Nguyên tắc chính là uống bia vừa đủ, uống nhiều bia với lượng cồn lớn thì lại làm mất nước. Một bài nghiên cứu của tạp chí Dinh dưỡng thể thao quốc tế (Hoa Kỳ) đã chỉ ra rằng các vận động viên nam dù uống nước hay uống bia sau mỗi bài tập thì cơ thể vẫn có những thể hiện như nhau. Bia ít cồn có chứa natri còn giúp cơ thể nạp lại nước sau những buổi tập nặng.

  1. Bia giúp giảm các cơn đau sau khi tập

Bia làm mọi thứ tốt hơn, ngay cả đối với cơn đau trên dây chằng của cơ thể. Nghiên cứu trong năm 2014 của Tạp chí quốc tế Khoa học Thể thao đã khẳng định nhiều vận động viên thể thao cảm thấy giảm đau nhức trên người nhờ uống bia sau khi tập luyện, hiệu quả hơn so với giả dược.

  1. Phòng chống sỏi thận

Cơ thể liên tục mất nước sẽ dẫn đến rủi ro về sỏi thận. Nhưng bia sẽ giúp thận của anh em hoạt động điều độ và tốt nhất. Trong khi các loại nước uống có đường, như soda và ép trái cây, sẽ tăng nguy cơ sỏi thận đối với những người thường xuyên vận động mất nước. Uống bia đều độ giảm 41% rủi ro sỏi thận.

  1. Bia tạo nên một khung xương vững chắc

Chất silicon có trong bia giúp xương thêm cứng cáp và cấu trúc xương được phát triển toàn diện. Lượng chất silicon khác nhau ở từng mỗi loại bia, dòng bia thủ công IPA được xem là tốt nhất (nhiều silicon) có được từ mạch nha và hoa bia đậm đặc. Trong một ngày uống ba chai bia có thể giúp cơ thể nạp đầy đủ lượng cần thiết dưỡng chất này (theo tờ tạp chí Nông Nghiệp và Khoa học dinh dưỡng – Hoa Kỳ)

  1. Chống sưng viêm

Hoa bia, ngoài có chức năng giúp bia thêm ngon, còn được chứng minh có thể giảm rủi ro sưng viêm khi tập luyện thể dục. Hoa bia hữu dụng như những loại thuốc giảm đau COX-2, một loại thuốc chống sưng viêm không chứa steroid.

  1. Nâng cao tinh thần đồng đội

Khi cơ thể hấp thụ một lượng bia vừa đủ sẽ giúp kích tinh thần đoàn kết lên cao khi chơi thể thao. Nó còn giúp từng thành viên thêm vui vẻ và hưng phấn khi phối hợp với nhau trong nhiều bài tập nặng nhọc, từ đó sự hiệu quả các bài tập và kỹ năng mỗi người được tối ưu hóa nhất. Tinh thần đồng đội là luôn cần thiết trong bất kỳ môn thể thao nào.

  1. Nhịp tim thêm vui vẻ

Nguyên tắc chính ở đây là uống bia vừa đủ. Uống quá nhiều bia sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về bệnh tim mạch. Chỉ nên uống 1-2 chai trong một ngày, theo nghiên cứu của Hiệp hội Sức khỏe Hoa Kỳ, có thể tăng lượng chất béo HDL (có lợi cho sức khỏe) và giảm thiểu máu đông, giúp phòng chống các rủi ro đau tim và đột qụy. Bài nghiên cứu đó còn khuyên nam giới nên uống bia điều độ hằng ngày, không chỉ riêng các vận động viên.

  1. Bia tốt cho hệ tiêu hóa

Uống bia vừa đủ còn giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn gây ung thư bao tử và đường ruột (vi khuẩn Helicobacter pylori – Hp), theo nghiên cứu của Tạp chí Y khoa Hoa Kỳ. Thêm vào đó, bia chứa nhiều chất arabinoxylan-oligosaccharides, loại thực phẩm prebiotic tốt cho đường ruột.

- Theo Men’s Journal

Bình luận