Đàn ông nào lớn lên mà chưa từng hỏi mình là ai? 

Hầu hết những anh em lạc lối bước ra đường gặp người này người kia, làm công việc này công việc nọ, và lúc về lại chỗ ngủ của mình với nhiều suy nghĩ trong đầu. Đâu đó có câu hỏi: “Cái gì làm nên người đàn ông tốt?”

Người anh em, suy nghĩ đơn giản chút đi. Anh em được sinh là một thằng con trai, anh em lớn lên đi chơi quậy phá nhiều nơi, làm việc nhiều chỗ, anh em mò được tới nơi này là hay lắm rồi. Đừng làm mọi thứ thêm phức tạp.

Ngày qua ngày, anh em chỉ cần tập trung vào 6 điểm mạnh dưới đây, bảo đảm anh em sẽ cảm thấy hài lòng về mình hơn rất nhiều, và mọi người xung quanh cũng vậy.

  1. Tính cách của anh em

Tính cách có nhiều loại, từ nói nhiều cho đếm trầm tĩnh, từ rụt rè cho đến kiêu ngạo, từ nhanh nhẹn cho đến chậm chạp. Nhưng hãy nhớ lấy một điều, tính cách của anh em không hề có chuyện xấu hay tốt, mà chỉ đơn giản chỉ là tính cách của anh em thôi.

Vấn đề nằm ở chỗ là anh em phải biết tính cách của mình. Mình là con người như thế nào để rèn luyện tính cách đó sắc bén nhất. Người nói nhiều thì rèn luyện kỹ năng giao tiếp có thể sau này đi bán hàng, người nói ít thì rèn luyện suy nghĩ logic sau này làm bác học (đối với con cháu). Người kiêu ngạo thì rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, người rụt rè thì rèn luyện kỹ năng cảm nhận mọi người xung quanh (thành nhà văn họa sĩ gì cũng được). Nói chung, đâu cũng có đường đi cho anh em hết, miễn là anh em biết mình là ai và cần làm gì thôi.

  1. Kinh nghiệm của anh em

Không có 2 thằng đàn ông nào tán cùng một cô gái theo một cách giống nhau. Cũng không có thằng đàn ông nào nói rằng cách tán gái của hắn là ‘ngon’ nhất. Kinh nghiệm của anh em là sự trải đời, là những chuyến đi, là những cuộc bước phá ngoạn mục. Anh em mà không kiêu hãnh về những trải nghiệm riêng của mình thì thằng gà nào vào cảm nhận giúp anh em đây.

Trải nghiệm của anh em sẽ ít nhiều giúp ích cho xã hội này, vấn đề là anh em có muốn giúp hay không thôi. Nhưng anh em phải tự tin với những trải nghiệm của mình trước mắt mọi người, phải nói ra hết những nơi mình đã từng đến. Lúc đó anh em mới cảm thấy thoải mái trong lòng để mà tiếp tục khám phá cuộc sống này với tâm thế trọn vẹn nhất.

  1. Cơ hội của anh em

Có nhiều tình huống trong cuộc sống đưa anh em đến những lợi thế, hãy tận dụng nó thay vì sợ sệt. Một ông sếp mới quen cưng chiều anh em, thay vì tự ti sợ làm phật lòng sếp thì anh em nên tự tin tận dụng nó để phát triển mình, và giúp đỡ mọi người xung quanh. Hãy luôn chuẩn bị trong người một tinh thần sẵn sàng đón nhận những điều tốt đẹp đến với mình. Những mối quan hệ tốt đẹp, những tình huống có lợi đến thì anh em phải tự tin đón nhận, không thì anh em chờ đợi lúc nào nữa.

  1. Khó khăn của anh em

Khó khăn anh em đang đối mặt bây giờ là những bài học xương máu anh em phải trải qua trên con đường đến thành công. Anh em nghĩ rằng mình có thể thành công bằng cách đọc những câu nói của những người nổi tiếng là được hả?

Hồi xưa Steve Jobs tạo nên tên tuổi của mình có học theo lời khuyên làm giàu của ai không? Mà ông ta phải đối đầu với nhiều khó khăn trong cuộc sống, từ đó ổng thấy cơ hội ở đâu đó mà theo thôi. Anh em cứ nhìn nhận khó khăn của mình một cách thực tế nhất. Nó là những động lực giúp anh em mạnh mẽ lên từng ngày.

  1. Nguồn lực của anh em

Mỗi người có một hoàn cảnh riêng. Có người giàu, có người nghèo, có người nhiều anh em bạn bè, có người ít tiếp xúc hơn. Nhưng ai cũng như ai, cũng cùng chung một điểm bắt đầu giống như nhau và biết cách xài nguồn lực của mình như thế nào cho tốt nhất thôi.

Anh em có gia đình, bạn bè, chút vốn cả tiền lẫn kiến thức trong mấy năm nay là ổn lắm rồi. Hãy tận dụng nó cho những mục đích của mình. Từ tán gái cho đến làm ăn, mỗi anh chàng mỗi kiểu, sử dụng những gì mình đang có để chinh phục những thử thách mới.

  1. Giá trị của anh em

Không hiểu sao, mỗi người sinh ra đều có một lý tưởng riêng của mình. Ngồi nói chuyện với nhau, hỏi sở thích của nhau thể nào anh em cũng không hiểu được hết mọi người xung quanh khác mình như vậy. Thì thế, anh em cũng đừng nên mong chờ người khác hiểu hết sở thích và những giá trị của mình.

Có anh chàng thích lo cho gia đình, có anh chàng chỉ thích công việc, có anh chàng thích bên cạnh gái cũng có anh chàng thích bên cạnh những con thú cưng. Dù có khác nhau như thế nào, giá trị của anh em đều bắt nguồn từ tình cảm, mỗi người dành tình cảm cho những thứ khác nhau thôi.

Hãy biết giá trị của mình, giá trị chân thật nhất trong con người của anh em là tiếng nói đúng nhất trên mọi con đường. Để từ đó, anh em biết tập trung công sức của mình cho cái gì, và nên gạt bỏ những gì.

Dù anh em là ai đi nữa, anh em cũng cần rèn luyện chính mình, lớn dần lên từng ngày. Và không có một cuốn sách cụ thể nào chỉ cho anh em bắt đầu từ đâu. Hãy ngưỡng cao đầu và bắt đầu từ những thứ đơn giản nhất gắn liền với con người của anh em: tính cách, sở thích, bạn bè, gia đình. Lúc đó anh em có thể làm những điều mình thích, mà vẫn thỏa được hết con mắt của mọi người.

- Theo SUCCESS Magazine

Bình luận