Tôi đã từng trải qua vài cuộc tình, và nhờ may mắn lại được quan sát và lắng nghe nhiều cuộc tình khác từ bạn bè của mình. Mỗi cuộc tình sẽ có một cách kết thúc khác nhau, để đi đến cuối cùng là sự bình yên. Nhưng trước cái bình yên đó là cuồn cuộn bão tố với đầy những hành động ngốc nghếch vì cô đơn.

Trong bài viết sặc mùi liệt kê này, tôi xin phép kể ra một số kiểu thất tình đặc trưng của đàn ông, sau khi đã đúc rút từ bản thân cũng như bạn bè. Và tôi nghĩ rằng nếu bạn là một gã đàn ông thì bạn đã từng trải qua 1 hoặc nhiều kiểu trong này, tùy theo những giai đoạn khác nhau.

1. “Mọt công việc”

Để quên đi chuyện tình cảm đau thương thì cách hay nhất là làm mình thật bận rộn. Những gã (thường là trai trẻ) thất tình một phát là lao đầu vào công việc, lúc nào cũng phải có cái để làm. Công bằng mà nói thì đây là một dạng khá “lành” và “có ích cho xã hội”. Họ không muốn mình trở nên ủ rũ vì tình yêu mà cố gắng xây dưng hình ảnh thật “oách” để người yêu cũ phải tiếc khi nhìn thấy mình. Thường những anh nào rơi vào loại này thì đã trả qua nhiều hơn một cuộc tình.

Tuy vậy, các “mọt công việc” thường sẽ gặp phải 2 rủi ro. 1 là do ôm đồm nhiều thứ quá thành ra bị quá tải (dân Tây Tây chút thường gọi hoa mỹ là “overload”). Rủi ro thứ 2 là cứ mỗi khi rảnh lại bị trầm cảm, mà cứ làm quần quật rồi lại tự kỉ như vậy thì kiểu gì cũng dẫn đến bất ổn về thần kinh. Xong mấy hôm thấy “người cũ còn thương” cặp kè anh khác kiểu gì cũng rơi vào mấy loại bên dưới.

2. Bad boy

Loại này thì khá thường thấy, đơn giản là các anh sẽ tập trung xây dựng hình tượng bad boy, tán tỉnh gái gú, lân lê bar pub pick up girls các kiểu, cố tình để người yêu cũ nhìn thấy hình ảnh "tôi không có cô vẫn sống tốt".

Loại này thường có ảo tưởng là nhìn thấy mình đào hoa như vậy thì người yêu sẽ tiếc. Cơ mà nhầm to, các chị chỉ thấy vui mừng hơn thôi. Với cả các gã trai hư dễ gặp phải tréo nghoe cuốn vào chuyện tình dang dở khác, cuối cùng thì chả cái gì ra cái gì.

treats1

3. Sống lầy

Những anh chàng không được mạnh mẽ hoặc mới yêu lần đầu thường bị cuốn vào lối sống buông thả và bết bát sau khi bị đổ vỡ trong tình yêu.

Nói chung, giống như những hình ảnh chế đầy rẫy ở trên mạng, đấng mày râu yêng hùng ngày nào sẽ trở nên bết bát, chìm vào bia rượu và khói thuốc, hình tượng xộc xệch, có râu thì lại càng máu, anh nào “chơi” thì làm quả hình xăm, khi ngồi một mình thì buộc phải uống cà phê đen đá, thuốc phải chơi loại 3 số trở lên, khói nhả ra phải mờ mờ đôi mắt hoen lệ nhòa. Loại này chắc chắn phải có hôm nhậu thật bết vào xong gọi điện bảo "anh say lắm rồi, em cứ quên những gì anh nói đi, nhưng anh yếu em, yếu lắm,.." Còn nếu không gọi thì chắc chỉ có là quá say không bấm nổi số nữa thôi. Đại loại vậy.

Purchase this image at http://www.stocksy.com/28707

4. Thi sĩ

Đúng như cái tên, các thi sĩ này sẽ bắt đầu viết sách, ngâm thơ, chìm vào trong những câu chữ, rồi ngẫm nghĩ về cuộc đời, nếu may may văn hay chữ tốt thì kiểu gì cũng thành nhà văn. Hoặc nếu xui thì sẽ sản xuất ra vài bài viết mỉa mai với các chị là nhân vật chính.

Loại này hoặc là lúc nào cũng bi kịch hóa vấn đề, hoặc là giả vờ nói: “chúng ta vẫn ổn” nhưng ruột gan thì còn thối hơn rau thối, ẩu nẫu u sầu.

5. "Social guy"

Ở đây không nói các thể loại anh trai xã hội vạn người mê nhé, mà là nói về những gã chia tay xong hay làm ầm ỹ trên các thể loại Social network (diễn nôm là mạng xã hội).

Loại này thì thường chia ra làm 2 loại nhỏ. Một loại là cái quái gì cũng chia sẻ lên Facebook, kiểu tối đi vệ sinh chợt nhớ đến ngày xưa đôi ta hứa sẽ làm căn nhà có cái nhà vệ sinh thật lớn cũng viết status, đi ngang đường thấy bóng dáng giống giống người xưa cũng status, đêm khuya ngồi vô công rồi nghề nghĩ lung tung cũng status. Mà đặc biệt ở đây là status các gã viết kiểu gì cũng làm cho người đọc cảm giác như gã bị phản bội ghê gớm lắm, rồi cô gái kia bạc bẽo vô tình lắm, chỉ có anh đây vẫn luôn mong ngóng về một người.

Loại thứ 2 là chửi rủa. Nói chung Facebook của anh (và có thể là cả của chị) sẽ là chiến trường cho những cuộc bút chiến liên miên bất tận. Những lời lẽ cạn tàu ráo máng, độc địa vô tâm nhất sẽ được quy hoạch thành mấy trang A4 liền tương lên trên newsfeed. Kiểu này thì các sao chia tay ra diễn có mà đầy

Loại này sớm muộn gì cũng sẽ bị Unfollow, hoặc Block bởi không chỉ người cũ mà còn cả bạn bè xung quanh nữa.

6. Đỉa đói

Ai từng yêu chắc sẽ hiểu điều này. Khi chia tay có một gai đoạn dài mà hầu hết ai cũng phải trải qua, đó là giai đoạn níu kéo.

Thông thường khi chia tay, ta sẽ mất đi một thói quen rất lớn, và đến một lúc nào đó chịu không được ắt sẽ quay ra níu kéo. Nhiều khi còn sử dụng bạo lực.

Thực ra cơ bản mà nói, níu kéo thường không mang lại kết quả, vì thứ nhất là chuyện tình đã chấm dứt là có lý do, thứ 2 là người níu kéo bao giờ cũng sẽ đưa ra mặt yếu đuối nhất của mình, và người được níu kéo sẽ càng tự hỏi rằng tại sao mình lại yêu con người như trên. Níu kéo cũng là một hành động rất tiêu cực, và thất bại thì dễ sa vào những loại ở trên.

7: Bình thường như cân đường hộp sữa

Đây đảm bảo là những người đã trải qua nhiều hơn 1 cuộc tình. Khi đã hết yêu, mọi chuyện kết thúc, nhẹ nhàng và không oán giận. Tất nhiên có trải qua đau khổ, nhưng vì đã quen nên học được cách im lặng, giữ cho mọi chuyện bình yên nhất có thể. Và thường thì loại này vẫn duy trì được mối quan hệ bạn bè sau khi yêu.

Kết

Thực ra, tôi cùng nhiều anh bạn đã trải qua hầu hết những “kiểu” trên, có lúc mỗi giai đoạn chúng tôi là một kiểu, có nhiều anh thất tình một phát là đi từ loại 1 đến loại 6. Nhưng cho dù có cư xử như thế nào lúc ban đầu, thì đích đến cũng nên là sự bình yên. Bởi vì tình yêu nói cho cùng rất cần sự nghỉ ngơi.

Người yêu cũ của tôi từng nói rằng: “Nếu đã thật lòng khi yêu thương, thì đừng nên ồn ào khi kết thúc”. Giữ mọi chuyện bình-thường-nhất-có-thể là cách để tôn trọng tình yêu và tôn trọng đối phương của chính mình.

Bình luận