Ở bên ngoài kia có rất nhiều ý niệm anh em chúng ta gặp hoài. Như thế nào là bạn tốt, như thế nào đàn ông đích thực, như thế nào là một dự án làm ăn có ý nghĩa, rồi mục đích cuộc sống có gì vui. Rồi đến một lúc, anh em cảm thấy bất lực (thực ra không đến nỗi tệ vậy đâu), chỉ là cảm giác không bao giờ là quá đã thôi.

Tán được một cô gái dễ thương, rồi vài tuần thì chán. Kiếm được một dự án làm ăn máu lửa, được một thời gian thì nhận ra công sức bỏ ra thì quá nhiều, nhưng để được bao nhiêu thì quá ít.

Có phải anh em chúng ta quá ích kỉ? Đó có phải là bản chất của đàn ông chúng ta: tìm được cái này thì muốn đi tìm cái khác?

Cuộc sống giống như một màn ảo thuật vậy. Anh em chúng ta xem một trò ảo thuật, thường hỏi “làm sao mà hay vậy!?”. Chúng ta ngạc nhiên, nhiều người tò mò thì còn muốn biết cho được cái “làm thế nào” đó.

Nhưng đối với ảo thuật gia, câu hỏi đặt ra không phải là “làm cách nào?”, mà là “lúc nào?”. Trong tất cả các trò ảo thuật anh em thường xem, sẽ có một khoảnh khắc ảo thuật gia nhanh tay đánh lừa thị giác người xem. Chỉ có khoảnh khắc đó là đặc biệt thôi, chứ không phải nguyên từ đầu đến cuối màn ảo thuật đó.

Cuộc sống cũng vậy. Khi anh em lớn lên, anh em thấy rất nhiều điều mới lạ trong cuộc sống. Anh em muốn biết thêm, anh em bắt đầu đặt câu hỏi “làm cách nào?” Rồi sau đó anh em đi tìm câu trả lời. Đến một lúc anh em thấy được hết câu trả lời mà vẫn chưa thỏa mãn, anh em có một chút hụt hẫng trong người.

Làm sao để thành công trong công việc này? Làm cách nào để tán đổ cô gái dễ thương này? Làm cách để gìn giữ mối quan hệ này? Làm sao mình có thể sống trẻ và yêu đời? Và rất nhiều câu hỏi khác. Đôi khi, ngày qua ngày, anh em cảm thấy mình lãng phí thời gian và công sức với những câu hỏi vòng vòng không có hồi kết.

Ngừng tìm kiếm

Đôi khi những thứ anh em đang tìm không phải là không có thật. Đơn giản chỉ là chưa đúng lúc. Anh em chỉ cần tìm được con người thật của mình. Cứ làm những công việc mà anh em đang làm. Khoảng khắc đặc biệt đó sẽ đến.

Tình yêu đích thực

Hơn 80% anh em ngoài kia quyết định cưới vợ không tin vào tình yêu đích thực. Ai cũng từng yêu, từng thất tình; từng điên loạn rồi tỉnh táo; từng trẻ con rồi trưởng thành. Cuộc sống anh em đang có không diễn ra ở thiên đàng. Mọi thứ không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Đời không như là mơ. Đó là sự thật anh em nên biết.

Ngay cả khi anh em tìm cho mình được một tình yêu, nó cũng không phải là mãi mãi. Anh em cũng phải cố gắng phấn đấu từng ngày để giữ mọi thứ tốt đẹp.

Đừng đi tìm tình yêu đích thực. Ngay cả định nghĩa ‘tình yêu đích thực là gì?’ anh em cũng đừng nên nghĩ đến.  Đi tìm những  thứ anh em không kiểm soát được sẽ làm anh em cạn kiệt sức lực, lãng phí thời gian vô ích.

Tính cách hoàn hảo

"Điều gì tạo nên một con người tốt trong xã hội này?" là câu hỏi anh em không nên đụng tới. Đừng bao giờ, bởi vì nó không dành cho anh em, chỉ giành cho thánh thôi.

Có tính cách này có tính cách kia, có Nobita ngu ngơ cũng như có Xeko mỏ nhọn trong truyện Doraemon. Có Kikuchiyo hung hăng trong 7 Võ Sĩ Đạo, cũng như có Tony Stark (Iron Man) kiêu ngạo trong Marvel.

Sẽ chẳng bao giờ có một câu trả lời đích thực và mãi mãi cho câu hỏi “đàn ông tốt” đâu. Cuộc sống của anh em sẽ có lúc này lúc kia. Anh em sẽ phải trải qua rất nhiều môi trường sống, gặp rất nhiều người. Đừng cố gắng đi tìm cũng như gồng người lên thể hiện là ‘một người đàn ông tốt’.

Tốt hay không nằm ở chỗ những nỗ lực của anh em có đem lại nhiều điều tốt đẹp nào hay không thôi.

Sự chấp thuận

Anh em sẽ không bao giờ làm hài lòng tất cả mọi người. Và dù có hài lòng người khác, nó cũng không phải là mãi mãi. Anh em không cần phải đi tìm câu trả lời cho “làm cách nào làm hài lòng người này?”. Anh em sẽ tốn rất nhiều thời gian để làm được điều đó. Thay vào đó, sống thật với con người của mình, người khác sẽ nhìn ra sớm hay muộn.

Lý do – lời xin lỗi

Khi anh em muốn làm một điều gì đó, cứ làm nó. Nếu anh em không thích điều gì, thì cứ nói ra. Nếu anh em phạm lỗi, thì chịu trách nhiệm. Tập tạ, hít thở, nói lời cảm ơn, mỉm cười, rồi cứ làm những gì anh em cần phải làm.

Thay vì anh em cứ ngồi đó tìm kiếm lý do  giải thích cho từng hành động của mình. Chẳng giúp ích được gì cho anh em đâu.

Chiếc giày bị chó tha

Có những thứ trong cuộc sống diễn ra không theo một lý do tối hậu nào cả. Chó tha dép của anh em thôi, nhìn sự việc như vậy. Chứ đừng đi tìm nguyên nhân sâu xa làm gì.

Anh em đừng tỏ ra thông minh quá, mà đi tìm tất cả câu trả lời cho mọi thứ xung quanh mình. Sự việc diễn ra bởi vì nó diễn ra. Giống như những tiếng cười trong cuộc sống, cảm xúc, hy vọng, sự hưng phấn. Nó đến bất chợt, rồi đi bất chợt. Và cái hay nằm ở chỗ những bất ngờ nó đem đến, khi anh em ít mong đợi nó nhất.

Khi anh em chúng ta lớn lên, tính cách dần rõ nét hơn, trưởng thành hơn, thì những thứ chúng ta tìm kiếm càng cô đặc hơn, có ý nghĩa hơn. Ngừng tìm kiếm không phải là thái độ an phận, cũng không phải là ngồi chờ sung rụng. Miễn sao anh em vẫn cố gắng phấn đấu trong những công việc anh em đang làm, giữ tình cảm với người thân và bạn bè. Anh em sẽ phát triển cuộc sống của mình tốt hơn và đúng nghĩa nhất. Hãy luôn mạnh mẽ nhé anh em.

- Trích ý của Juanita Fourie trên Quora

Bình luận