Thực ra, yêu vẫn luôn là một thứ khó định nghĩa, bằng chứng là các ông nhà văn nhà thơ mấy trăm năm nay tìm cách định nghĩa hoài mà có ra đâu. Sự ràng buộc cũng vậy, thực ra rất khó để xác định được lằn ranh giữa tình yêu và sự ràng buộc. Khi nào mình yêu một người thực sự? khi nào đó chỉ là sự ràng buộc mà thôi?

Ràng buộc có nhiều cách thể hiện. Tôi gặp rất nhiều người yêu nhau chỉ vì họ không có ai khác để yêu, cũng có nhiều cặp đôi gắn bó với nhau 5, 6 năm trời không phải vì yêu mà chỉ vì quá quen cảm giác có người yêu hoặc vì sợ “lỡ thì”, “bỏ phí”,… Đó là những hình thức ràng buộc rất phổ biến. Ràng buộc không xấu, nhưng những mối quan hệ hoàn toàn là ràng buộc như vậy thường kết thúc không mấy tốt đẹp.

stock-photo-110741525

Trong bài này, Chuẩn Men sẽ đưa ra ý kiến của riêng mình về 2 loại tình cảm trên. Nói trước rằng đây là định nghĩa theo kiểu Chuẩn Men nhé. Anh em có định nghĩa nào khác hay bất đồng cái gì thì cứ đóng góp ý kiến thêm cho vui vầy chuyện yêu đương này.

1. Tình yêu là sự vị tha, ràng buộc là sự ích kỉ

Khi yêu, chúng ta toàn tâm toàn ý muốn người mình yêu hạnh phúc. Anh em sẽ tự nghĩ cách để làm người ấy vui vẻ. Anh em sẽ không tính toán, chấp nhặt, không so đo thiệt hơn, không càu nhàu kiểu “Hôm nay tôi rửa chén thì cô phải lau nhà”. Chuyện tiền bạc cũng vì thế mà sòng phẳng hơn, không phung phí cũng không lợi dụng, đó là quy tắc của tình yêu.

DSC2115

Khi tình cảm giữa 2 người chỉ đơn thuần là sự ràng buộc, anh em sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc người kia làm gì để cho mình hạnh phúc. Anh em trở nên phụ thuộc vào tình cảm, dẫn đến việc anh em cố gắng kiểm soát nàng vì sợ bị bỏ rơi.

Thay vì tự đối đầu với các vấn đề ngoài cuộc sống, anh em biến người yêu thành một công cụ để lấp khoảng trống và khiến anh em cảm thấy an toàn. Anh em sẽ luôn có cảm giác rằng người kia phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của mình và tức giận khi không cảm thấy hài lòng.

2. Tình yêu là sự tự do, ràng buộc là sự kiểm soát

Tình yêu cho phép 2 người được là chính mình. 2 người yêu nhau không bao giờ ngại để lộ những điểm tốt và xấu, họ tin tưởng lẫn nhau, xem đó là một chất xúc tác cho quan hệ của cả hai. Chính vì tin tưởng lẫn nhau, những người thực sự yêu nhau cũng sẽ không cố gắng kiểm soát cuộc sống của đối phương.

28270_24_24

Sự ràng buộc thì ngược lại, đầy sự kiểm soát. Anh em sẽ cấm cảm người yêu mình đi chơi với bạn bè, nói móc, khó chịu khi thấy họ không dành thời gian cho mình. Những điều này đều bắt nguồn từ sự không tin tưởng. Một mối quan hệ bị kiểm soát thì làm sao tìm được lối ra?

3. Tình yêu là cùng nhau trưởng thành, ràng buộc ngăn cản tình yêu trưởng thành

Khi yêu thật lòng, chị em sẽ vừa là chỗ dựa vừa là động lực để anh em ta cố gắng, và ngược lại cũng vậy. Bởi cả 2 đều hiểu rất rõ rằng: cố gắng cho bản thân mỗi người là cố gắng cho tương lai của cả 2.

Couple touching hands underwater

Còn khi ở trong một mối quan hệ ràng buộc, anh em sẽ luôn có cảm giác sợ người yêu trưởng thành nhanh hơn mình, dẫn đến việc cấm đoán, cản trở sự phát triển của đối phương. Khi đó, thay vì chỗ dựa, 2 người sẽ trở thành rào cản dẫn đến thành công của người yêu. Một mối quan hệ dậm chân tại chỗ như vậy thì có thể đi được đến đâu?

4. Tình yêu có sự bền vững, ràng buộc chỉ là thoáng qua

Tình yêu thực sự sẽ vượt qua được thách thức của thời gian. Không phải tình yêu nào cũng là trường tồn, rồi sẽ có lúc 2 người thực sự yêu nhau chia tay. Nhưng nếu yêu thật, anh em sẽ luôn cảm thấy người ấy ở trong tim, và anh em sẽ thành tâm chúc phúc cho họ đến cuối đời (Hoặc trù ẻo, khi bị phản bội).

stock-photo-92119385

Ràng buộc thì ngược lại, chia tay trở thành sự giải thoát cho những mối quan hệ ràng buộc như vậy. Và dù ai đúng ai sai, anh em cũng sẽ luôn có cảm giác mình bị phản bội. Bởi như tôi đã nói lúc đầu, khi ở trong một mối quan hệ ràng buộc, anh em và nàng đều đòi hỏi người kia phải đem lại hạnh phúc cho mình, và khi chia tay tức là họ đã không làm tròn nghĩa vụ.

5. Tình yêu làm giảm cái tôi để hướng tới cái ta, ràng buộc khiến cho cái tôi trở nên “bành trướng”

Trong tình yêu, anh em sẽ tự khắc không còn coi mình là cái rốn của vũ trụ. Anh em sẽ tự khắc biết cách hạ bớt cái tôi để hướng tới cái ta với người yêu của mình, anh em sẽ trở nên ít ích kỉ hơn và yêu trọn vẹn hơn. Quan trọng nhất, cả 2 sẽ dễ dàng chia sẻ những điểm yếu, thể hiện những phần dễ bị tổn thương nhất trong tâm hồn, và kết nối với nhau bằng cả trái tim.

Những mối quan hệ ràng buộc lại thường khiến cái tôi của 2 người trở nên “bành trướng”. Đó chính là lý do nhiều người cứ mãi thất bại trong những mối quan hệ, vì những lý do từa tựa như nhau. Sâu thẳm nhất, sự thất bại đó bắng nguồn từ việc anh em không thể hạ thấp cái tôi để nhìn sâu vào tâm hồn người yêu của mình. Khi mà cái tôi của 2 người đã quá lớn, trong tim mặc nhiên sẽ không còn chỗ cho tình yêu.

57434a511600002a00f9437e

Ở trên là một số khác biệt cơ bản nhất của tình yêu và sự ràng buộc đơn thuần. Thực tế khi yêu, tình yêu và sự ràng buộc sẽ thế chỗ cho nhau liên tục, có nhiều mối quan hệ khởi đầu là tình yêu nhưng sau thời gian trở thành sự ràng buộc, ngược lại, có những mối quan hệ đến với nhau từ sự ràng buộc nhưng lại kết thúc với tình yêu.

Tuy nhiên, dù có thế nào đi nữa, tôi cũng mong anh em có thể đọc bài này và chủ động hơn trong tình yêu, để đừng đi vào những lối mòn của sự ràng buộc.

Chúc các độc giả của Chuẩn Men có được tình yêu đẹp nhất có thể.  

 

Bình luận