Đàn ông tâm lý mạnh có thể chất cường tráng và sức khỏe tinh thần vững mạnh. Họ nắm quyền trong tay, làm được nhiều điều hơn trong xã hội. Dưới đây là 12 điều họ không bao giờ phạm phải, những tính cách cũng như thói quen cản trở trên con đường dẫn đến thành công của người đàn ông:

 1. Lãng phí thời gian cảm thấy hối tiếc cho bản thân mình

Thật vô ích khi bạn ngâm mình trong những khó khăn, rồi ngồi đó thổi phồng hoàn cảnh kém may mắn và cảm thấy đáng thương chính bản thân mình. Dù bạn có đang nỗ lực hết sức ở nơi làm việc hay gặp phải một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cảm thấy không hài lòng về chính mình sẽ không làm bạn khá thêm được, mà còn ngăn cản chính bạn trên con đường chinh phục thử thách.

Gian khổ và nỗi buồn là không thể tránh khỏi, nhưng nhìn nhận lại bản thân mình là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Ngay cả khi bạn không làm được gì cho một tình huống xấu, thì bạn vẫn có thể lựa chọn kiểm soát cảm xúc và thái độ của mình. Đàn ông tâm lý mạnh luôn biết cách tung hô chính mình lên dù trong hoàn cảnh xấu nhất.

 1. Trao quyền của mình cho người khác

Không có chuyện bạn có thể là người vừa bị hại mà vừa là người chiến thắng. Dù bạn ở bất kỳ vị thế nào, bạn cũng có một số quyền năng riêng của mình: quyền có sự riêng tư, quyền đưa ra một quyết định cho chính mình, và quyền mưu cầu hạnh phúc. Bạn không thể nào trao những quyền cơ bản của mình cho người khác mà vẫn mong đợi thành công. Đàn ông tâm lý mạnh luôn biết cách phân biệt được đâu là quyền của mình, đâu là quyền của người khác.

Nếu bạn gặp phải trường hợp này, khi bạn bị phụ thuộc vào người khác quá nhiều, thì hãy thay đổi cách nói chuyện hằng ngày của bạn. Cách nói chuyện của bạn sẽ quyết định rằng bạn có phải là người đưa ra quyết định cho chính mình hay không. Ví dụ như bạn muốn nói không đối với một lời rủ rê nhậu nhẹt tối nay, và bạn đưa ra một lý do vì công việc, thay vì nói rằng: “Tối nay tôi phải làm cho xong việc nhà.” Thì bạn nói rằng “tối nay tôi làm việc nhà”. Khi bạn nói rằng “phải”, thì người nghe sẽ có một quyền quyết định là bạn có bị bắt buộc hay không, thế là họ vẫn tiếp tục rủ rê bạn cho tới cùng.

 1. Không dám thay đổi

Nếu bạn sợ rằng thay đổi sẽ làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, thì bạn sẽ mãi nằm trong một lối sống quy củ. Thế giới không ngừng biến đổi, từ công nghệ cho đến phong cách thời trang, và thành công trong cuộc sống của bạn sẽ phụ thuộc vào khả năng thích nghi của bạn. Bạn nên rèn luyện mình đối mặt với những cơn khủng hoảng tinh thần để có thể thích nghi và thay đổi theo môi trường tốt hơn.

 1. Phí phạm sức lực của mình cho những chuyện vô bổ

Than phiền, lo lắng và suy nghĩ mơ mộng là những hành động vô bổ, nó không giúp giải quyết vấn đề của bạn, mà chỉ làm lãng phí sức lực của bạn thêm thôi. Nhưng nếu bạn dùng sức lực đó cho những thứ bạn có thể kiểm soát được, bạn sẽ luôn trong tâm thế chủ động hơn với mọi điều đang diễn ra trong cuộc sống.

Bạn thử tính lại những khoảng thời gian bạn ép mình cứ lo lắng về những thứ bạn không kiểm soát được – như là những lời khen chê của người khác về bạn – và tập trung năng lượng đó cho những việc lợi ích hơn, hoàn thành một dự án riêng của bạn hay giúp đỡ một người hàng xóm. Lúc đó mọi thứ sẽ cân bằng và tốt hơn. Đàn ông tâm lý mạnh biết cách chấp nhận tình huống xấu đang diễn ra và tiếp tục tập trung cho những việc họ đang làm.

 1. Cứ muốn làm hài lòng mọi người xung quanh

Dù bạn có đang nóng vội và bận rộn hay đang bình tĩnh và vui vẻ, thì cố gắng làm hài lòng người khác sẽ đến một lúc làm cạn kiệt sinh lực của chính bạn, sẽ dẫn đến mất phương hướng cho những mục đích của mình.

Đưa ra một quyết định làm phiền lòng người bên cạnh đòi hỏi ở bạn sự can đảm, nhưng nó là cần thiết cho một cuộc sống đúng quy tắc theo những giá trị của bạn. Đàn ông tâm lý mạnh dám đối mặt với “sự thật mất lòng” và biết rõ giá trị cốt lõi của mình, từ đó họ biết cách phát triển bản thân và môi trường sống xung quanh mình. Hãy rèn luyện ngay hôm nay bằng cách viết xuống 5 giá trị của bạn, 5 điều tốt đẹp mà bạn đang theo đuổi, thay vì cứ chạy theo bám đít làm vừa lòng mọi người xung quanh.

 1. Không dám chấp nhận rủi ro

Khi đối mặt với một sự việc đáng sợ không biết trước sẽ như thế nào, bạn thường không dám chấp nhận rủi ro. Đàn ông tâm lý mạnh thì ngược lại, họ xem đó như một cơ hội, ngay cả khi tiến gần đến thất bại họ vẫn xem đó là một cơ hội thử thách và rèn luyện bản thân mình.

Những sự việc không nắm chắc phần thắng thường làm mù mắt của ta, nhưng hãy khoan vội đưa ra quyết định từ bỏ nó. Bạn không cần dành hết sức lực cho những cơ hội, bạn vẫn có thể tỉnh táo và lần lượt theo đuổi các mục tiêu nhỏ hơn rồi đến một lúc bạn sẽ tìm ra câu trả lời. Không thằng đàn ông nào có thể đột nhiên trưởng thành và lớn khôn khi chưa từng một lần thử thách chính mình với những điều mới lạ.

 1. Sống trong thất bại của quá khứ

Học hỏi từ những thất bại trong quá khứ giúp ta mạnh hơn, nhưng sống trong nó lại là một câu chuyện khác. Người sống trong thất bại của quá khứ lúc nào cũng tự ti với bản thân mình, thiếu sức sống và đôi lúc vô cảm. Những tính cách đó sẽ cản trở con đường đến thành công của bạn. Hãy liên tục đặt câu hỏi với chính mình trong hiện tại cái gì làm mình vui và theo đuổi nó, thay vì cứ liên tục buồn bã cho những lỗi lầm của mình.

Làm hòa với quá khứ, rút kinh nghiệm và bước tiếp. Nó có thể là tha thứ cho cô bạn gái cũ, có thể là cho qua một ông sếp nơi làm việc hồi xưa. Tiếp tục sống cho những ngày hiện tại giúp bạn không hối hận chính bản thân mình, lúc đó bạn có thể tận hưởng và làm việc với đúng con người của mình cho ngày hôm nay.

 1. Phạm một sai lầm lần này qua lần khác

Chưa một ai nói rằng mình chưa một lần phạm sai lầm. Nhưng chưa chắc tất cả mọi người dám đối mặt với sai lầm đó mà không phạm lại lần nữa. Lỗi lầm được sinh ra là để làm một bài học, chứ không phải là một người bạn. Rèn luyện thói quen khi nhận thấy mình phạm một lỗi nào đó, dù nhỏ hay lớn, hãy nói không với nó cho lần sau.

Đàn ông tâm lý mạnh biết cách kiềm chế cảm xúc bản thân nên họ biết cách đối phó với một trường hợp lặp đi lặp lại như thế nào, họ không bao giờ phạm một lỗi 2 lần.

 1. Đố kị với thành công của người khác

Khi trông thấy đồng nghiệp của mình được lên chức, hay một anh chàng không thân lắm quen được một cô gái dễ thương, rồi một ông bạn hàng xóm tậu được một chiếc SH mới, ít nhiều trong một khoảnh khắc bạn sẽ có một cảm xúc đố kỵ trong người. Những cảm xúc đó có thể sẽ đảo lộn cuộc sống của bạn, bạn suy nghĩ nhiều hơn làm gián đoạn những kế hoạch của mình.

Đàn ông tâm lý mạnh biết cách cam kết với những thành quả của mình, nên họ rất ít bị ảnh hưởng với những thành công và may mắn của mọi người xung quanh.

 1. Bỏ cuộc khi thất bại lần đầu tiên

Đa phần tất cả chúng ta rất sợ “thất bại”. Đâu đó trong ý nghĩ của chúng ta nói rằng thất bại đồng nghĩa với vô dụng và là đồ bỏ đi. Nên khi gặp thất bại trong công việc hay tình cảm, ta có xu hướng muốn bỏ ngang.

Thất bại khác với phạm sai lầm. Sai lầm là những hành động bạn có thể chủ động kiểm soát được, trong khi thất bại và thành công thì không. Nhiều người lầm tưởng 2 cái này là một, và dĩ nhiên họ không muốn phạm một lỗi 2 lần nên họ bỏ cuộc.

Đàn ông tâm lý mạnh không bao giờ bỏ ngang một dự án vì họ hiểu rõ hơn ai hết họ đang làm gì. Một thất bại trên đường họ đi không nói hết được những thành quả họ có thể hái gặt được sau này.

 1. Cảm giác “thế giới đang thiếu nợ mình”

Khi chúng ta nỗ lực hết sức, làm việc qua nhiều giai đoạn gian khổ và khó khăn, chúng ta thường nghĩ rằng chúng ta xứng đáng nhận được thành công, một lời khen hay được đối xử tốt hơn gì đó. Nhưng đời không như là mơ, thành công cũng như những điều ta mong chờ đến vào những lúc ta không đoán trước được. Nhưng những anh em tâm lý yếu thì không biết điều này nên họ cứ sống và làm việc trong trầm lặng và buồn bã khi không được đền đáp ban đầu.

Hãy ngừng mong đợi ở thế giới này, vì nó không thiếu nợ gì bạn cả. Bất cứ ai cũng xứng đáng nhận được thành công từ những nỗ lực khi họ biết kiên trì. Công bằng luôn đúng với tất cả chúng ta theo cách bí hiểm của nó.

 1. Mong chờ kết quả đến tức thì

Phát triển bản thân và các mối quan hệ xã hội lớn lên từng ngày, chậm chạp. Dù bạn có thôi thúc vun đắp cho một mối quan hệ tình cảm, đồng nghiệp hay tình anh em, nó cần thời gian. Đàn ông chúng ta nhiều khi chưa hiểu hết về nhau khi chưa từng đánh lộn với nhau phải không nào?

Kết quả của những cố gắng của ta sẽ từ từ xuất hiện theo tuần và tháng. Chúng ta sống từng ngày yên ổn và nhìn đến những kết quả theo đúng bản chất của nó, thì tâm thế chiến thắng của ta mới mạnh mẽ được.

Đàn ông tâm lý mạnh dù đang trưởng thành hay đã lớn khôn luôn rèn luyện sức khỏe tinh thần của mình để có thể sẵn sàng đón nhận những khoảng thời gian trầm chậm trông có vẻ vô định đó. Rồi họ sẽ bước ra thành công.

- Theo SUCCESS magazine

Bình luận