Bất cứ anh chàng nào khi lớn lên đều muốn mình trở nên thông thái hơn, và không có chuyện anh em có thể sáng suốt chỉ qua một đêm được. Ai cũng phải lớn lên từng ngày, phạm lỗi lầm này sang lỗi lầm khác, học những điều mới lạ, rút kinh nghiệm và bước tiếp, và nó đòi hỏi những nỗ lực rất lớn.

Từ ghế nhà trường cho đến môi trường làm việc, với thái độ học hỏi, anh em sẽ hoàn thiện không những tính cách mà còn sự linh hoạt trong cách suy nghĩ của mình. Dưới đây là 10 thói quen học tập, anh em nên giữ theo mình, dù ở bất kỳ nơi đâu:

Nghe nhạc, xem video thêm cảm hứng

Thời đại mạng xã hội ngày hôm nay, sẽ có rất nhiều kênh thông tin anh em có thể tiếp cận. Trong đó, những đoạn video chia sẻ những kiến thức và bài học kinh nghiệm cuộc sống của những người đi trước sẽ góp phần đưa đến anh em những suy nghĩ tích cực và phấn đấu hoàn thiện mình.

Những video đó sẽ có một câu chuyện liên quan đến cuộc sống hằng ngày của anh em. Anh em có thể tìm một chút niềm tin vào chính mình, cũng như vào mọi người xung quanh. Anh em có thể nhận ra khả năng của mình, tiếp tục làm việc và học tập.

Chia sẻ kiến thức

Bằng cách chia sẻ những suy nghĩ của mình cho mọi người xung quanh, một người bạn nhậu hay một ông anh đồng nghiệp, anh em có thể biết được ý kiến của họ, cách nhìn của họ về vấn đề của anh em.

Đừng sợ anh em bị đánh cắp ý tưởng: cách tán một cô gái tên Thảo gần nhà, hay cách làm ăn kiếm tiền qua mạng. Thời buổi hiện nay, những ý tưởng nếu không có thực thi thì cũng như không. Khi chia sẻ, anh em sẽ biết được phần nào suy nghĩ của mình, học những cách nghĩ của mọi người, và sau đó thực hiện nó đúng nhất.

Viết xuống những suy nghĩ của mình, càng nhanh càng tốt

Bất cứ điều gì xảy ra làm anh em phải suy nghĩ nhiều, thì anh em nên viết xuống. Không thì ngày mai anh em sẽ quên. Nhiều người có cuộc sống bận rộn ngày qua ngày quên đi những bài học nhỏ vì không có thói quen này.

Những khó khăn nhỏ trong cuộc sống lâu ngày sẽ khiến anh em thêm nặng nề, làm công việc và các dự định thêm trì trệ. Viết xuống những suy nghĩ của mình là cách anh em hình dung về chính khả năng của mình, và tiếp theo mình cần phải làm gì. Đó là một cách tự học hiệu quả nhất.

Suy nghĩ thêm một chút cũng không có hại gì

Khi anh em làm việc liên tục, anh em sẽ có một xu hướng làm việc một cách máy móc. Và những điều mới lạ tốt đẹp, có thể là một cơ hội hay một thử thách, không đến với anh em được.

Anh em khi gặp một khó khăn trong suy nghĩ, anh em cho qua. Anh em dùng câu nói “làm gì phải nghiêm trọng vậy chi cho mệt?”. Đó là cách nghĩ “đóng cửa”, không tiếp thu ý kiến xung quanh, không làm anh em khá lên được. Và anh em nên nhớ rằng, để có thể tỏ ra là một người đơn giản với mọi người, anh em phải là người từng có những suy nghĩ thấu đáo nhất, chứ không phải muốn đơn giản là được.

Đi chơi với những người thông minh

Dành thời gian với những người có cách nghĩ khác mình sẽ giúp anh em nhìn rõ hơn về vấn đề. Những người thông minh đa phần có một cuộc sống làm việc rất nghiêm túc, nhưng khi đi chơi, sự sáng tạo cũng như phóng khoáng của họ được thể hiện ra bên ngoài rõ hơn bao giờ hết.

Hãy cân bằng cuộc sống của mình, và dành thời gian đi với những người thông minh là một cách giúp anh em học hỏi nhiều điều mới lạ.

Đào sâu một ý tưởng

Những ý tưởng mới dù nhỏ hay lớn sẽ giúp anh em thêm thông thái, ai cũng nên hiểu rõ về điều này. Một kiến thức nhỏ như mang kính như thế nào phù hợp với khuôn mặt, cách nói chuyện nhỏ nhẹ với gái như thế nào, sẽ giúp anh em rèn luyện trí óc của mình hoàn thiện nhất.

Anh em không cần phải biến mình trở thành một người tinh vi. Chỉ cần đào sâu những kiến thức liên quan đến công việc anh em đang làm, và học tập từ đó, giúp trí não của anh em luôn vận động.

Đọc những quyển sách hay

Sách là những câu chuyện được người đi trước kể lại nhằm chia sẻ một ý tưởng nào đó. Từ tiểu thuyết đến sách khoa học, chúng đều để lại trong anh em một nguồn cảm hứng muốn hiểu biết thêm. Nó còn giúp anh em phát triển trí sáng tạo và sự rõ ràng trong cách nghĩ của mình. Thỉnh thoảng dành thời gian ra đọc sách. Thói quen này sẽ giúp ích cho anh em rất nhiều.

Theo dõi tin tức hằng ngày

Đọc báo sẽ giúp anh em tiếp cận với các thông tin và xu hướng xã hội đang diễn ra như thế nào. Thế giới đang có những biến động, mọi người xung quanh đang quan tâm về những vấn đề gì. Anh em sẽ có một cách nghĩ riêng trong một vấn đề, hay một sở thích mới lạ. Nhưng để làm những điều mình thích anh em phải thuận theo môi trường xung quanh.

Cuộc sống của anh em sẽ gắn liền với xã hội, trực tiếp hoặc gián tiếp. Biết về thời sự sẽ giúp anh em làm việc và học tập hiệu quả nhất trong thời gian lâu dài.

Tâm trí cởi mở

Ai cũng có thể mở miệng ra nói rằng “tôi là người phóng khoáng, với cách nghĩ luôn mở”, nhưng có một thái độ học hỏi thì chỉ có anh em mới biết được. Hãy thả lỏng người và và để mọi thứ đến với anh em tự nhiên, học tập cũng như thuận theo sẽ giúp anh em lớn lên từng ngày.

Khoan vội đánh giá mọi người xung quanh, hãy cho họ một cơ hội bày tỏ quan điểm của mình, anh em có thể học từ nó rất nhiều. Hãy giữ cho mình một tâm trí cởi mở về kiến thức mới lạ.

Tò mò

Hãy luôn luôn tò mò. Đàn ông không tò mò chỉ có thể là đang ở đỉnh cao nhất của thế giới. Anh em chưa phải đang ở đỉnh phải không nào? Khi anh em vừa tò mò vừa điềm đạm, không ai có thể bắt bẻ anh em điều gì được. Và với thái độ đó, anh em cũng có thể học hỏi được nhiều thứ hơn.

- Theo Born Realist

 

 

Bình luận